Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Gạt bỏ nỗi lo đau khi nội soi dạ dày
#1
Nội soi dạ dày theo phương pháp cũ gây đau khiến cho người bệnh cảm thấy e ngại nếu như buộc phải nội soi dạ dày lại. Có 1 công nghệ mới áp dụng cho nội soi dạ dày mà không hề gây ra đau đớn vô cùng dễ chịu thậm trí có thể nói chuyện bình thường trong quá trình nội soi.

tầm soát ung thư dạ dày qua đường mũi là gì?

Khác với nội soi qua đường miệng như phương pháp truyền thống trước đó, trong thủ thuật này bác sĩ sẽ đưa ống soi kích thước nhỏ qua đường mũi xuống thực quản đến dạ dày – hành tá tràng, tá tràng để quan sát tổn thương, làm xét nghiệm vi khuẩn HP và quan sát tổn thương nếu có.


Theo chuyên gia, nội soi qua họng là đường ngắn nhất xuống đến dạ dày, thao tác thực hiện cũng đơn giản. Tuy nhiên, ống đi qua họng sẽ gây kích thích tới lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưỡi nên phần lớn người bệnh sẽ cảm thấy nôn nao, khó chịu. Không ít trường hợp bệnh nhân quá nhạy cảm, nhiều lần nội soi đều thất bại. Ngoài ra, bệnh nhân dễ cử động và phản ứng do kích thích trong quá trình nội soi, gây khó khăn cho bác sĩ trong việc quan sát kỹ niêm mạc.

Nếu luồn ống nội soi qua đường mũi, người bệnh không bị kích thích lưỡi gà, vòm khẩu cái và đáy lưỡi nên không có cảm giác khó chịu. Đây là ưu điểm lớn nhất khiến phương pháp này được nhiều bệnh nhân và bác sĩ ưa chuộng, dù phải đi đường vòng.

Nội soi dạ dày qua đường mũi trong tầm soát ung thư dạ dày


Nội soi dạ dày đường mũi giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý dạ dày, bao gồm cả ung thư.

Các dấu hiệu của ung thư gan thường là mơ hồ và không đặc hiệu. Thường gặp nhất là chứng khó tiêu, có thể kèm theo khó chịu, đau âm ỉ, chướng bụng, ợ hơi, buồn nôn, chán ăn. Để phát hiện sớm ung thư dạ dày, bên cạnh việc thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm cơ bản, bác sĩ sẽ thực hiện nội soi dạ dày. Thông qua nội soi dạ dày, bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương rất nhỏ chỉ vài milimet, có thể sinh thiết để tìm ung thư, xét nghiệm tìm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) gây bệnh. Ngoài ra, nội soi dạ dày còn được dùng để theo dõi quá trình điều trị các tổn thương loét, điều trị nhiễm khuẩn và chảy máu dạ dày hoặc khi gặp các triệu chứng:

Đau thượng vị, buồn nôn sau khi ăn
Giảm cân không rõ nguyên nhân
Nôn ra máu, thiếu máu hoặc đi ngoài ra phân đen
Ợ chua, ợ hơi, chậm tiêu
Nuốt nghẹn
Đau ngực sau khi đã kiểm tra tim mạch bình thường
Mắc hội chứng kém hấp thu
Tiền sử dùng thuốc chống viêm, giảm đau, gây đau thượng vị
Cắt 2/3 dạ dày sau 10 năm
Bệnh polyp gia đình
Chính vì những thế mạnh nổi bật đó nội soi dạ dày qua đường mũi đang được đông đảo mọi người lựa chọn để thực hiện.


Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách