Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Học lập trình xong mà chẳng biết xin việc ở đâu
#1
Đối với một người tự lập trình ứng dụng iOS , có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn lớn nhất chính là không biết xuất phát từ đâu và xuất phát như thế nào. Dạo một vòng các diễn đàn IT , bạn dễ dàng gặp các câu hỏi như: chọn tiếng nói gì ,  cách tiếp cận ra sao ,   nguồn tài nguyên nào đáng tin cậy nhất…

Mọi người thường search Google về vấn đề này. Và Google dẫn họ đến với một kho tài nguyên đồ sộ , muôn hình vạn trạng: sách , video , tutorial , blog post , … Theo tâm lý chung , mọi người sẽ thử một đôi phương pháp và chọn ra cái ăn nhập nhất với bản thân: một số người thích screenshot , có người lại muốn xem video , số khác thì suy tôn các article thần linh. Quá trình này có vẻ rất hợp logic phải không?

Không! không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả không! Và bữa nay tôi sẽ cho bạn thấy , trong các dạng học liệu kia… sẽ chỉ có một , độc nhất vô nhị một thứ giúp bạn đạt được kết quả nhanh nhất. Đó chính là...

Xây dựng Project
Đầu tiên , tôi muốn nhấn mạnh rằng , tập trung vào một nguồn học liệu cũng như một phương pháp học nào đó không có tức thị bỏ đi tất cả những thứ còn lại.

Screenshots , videos , tutorials đã , đang và sẽ tồn tại , ta vẫn cần đến chúng , chả hạn , khi hiện ra một công nghệ mới hoặc một framework chào đời , cách hiệu quả nhất để nắm bắt nó , theo tôi , chính là đọc các bài báo hoặc hoàn thành một đôi tutorials.

vấn đề nằm mỗi cá nhân bạn. Mọi người luôn có thói quen bám víu vào những thứ ( cụ thể ở đây là các phương pháp và các nguồn học liệu ) làm họ cảm thấy không bị gò bó ( comfort zone ). Nguy hiểm hơn nữa , thói quen này gây ra ảo giác , rằng nguồn tài nguyên và phương pháp học đó ( cái mà đang làm bạn cảm thấy không bị gò bó ) là sự lựa chọn hợp lý…. Con người bạn luôn khát khao cảm giác không bị gò bó và sung sướng – đó là một thiếu sót cần khắc phục.

Hãy tỉnh táo!
Sáng tạo chiến dịch? Ý tưởng này có gì hot? Không , chẳng có gì hot…

Làm một sản phẩm nhỏ vừa tận dụng thời kì và tri thức của bạn một cách hiệu quả vừa ta hoàn thành mục đích dài hạn. Nhưng tại sao bạn chưa bắt đầu? Vì SỨC Ì của bạn quá lớn!

Tôi đã nhắc đến khuyết điểm này trong bài viết trước. Bạn có xác xuất xem ở   đây .

[Hình: 66-6-the-matrix.jpg] Neo đã chọn viên thuốc đỏ , còn bạn?
Giá như Neo trong The Matrix được chọn giữa viên thuốc đỏ và viên thuốc xanh thì ảo giác của bạn cũng mang đến hai sự lựa chọn tương ứng: ta có xác xuất “nằm gọn” trong vùng không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro như một con cừu hoặc thoát khỏi nó để ngộ ra rằng , nếu muốn phát triển ta cần thoát khỏi comfort zone càng sớm càng tốt!

Bạn hãy quyết định trước khi quá muộn. Và trong thời kì bạn nghĩ suy , tôi xin phép đưa ra một số gợi ý về cách tiếp cận các project.

Các Project sẽ mất khoảng 1 năm để hoàn thành  
Quan điểm này được tôi đúc kết nhờ các buổi giao lưu với nhóm Free Code Camp Toronto cũng như  việc dõi theo hành trình của các thành viên Free Code Camp trên khắp thế giới.

Tôi thấy có rất nhiều người đã kiếm được việc trước khi hoàn thành chứng chỉ Front End developer của Free Code Camp. Họ bắt chước theo việc làm sai trái của người khác 2 bước:

  1. Tự đặt câu hỏi xem có nên học lập trình không?
  2. Đi apply
Nghe có vẻ rất giản đơn , nhưng một thời kì ngắn sau thời gian ấy , họ được gọi đi làm. Ví như bạn hay đọc phần subreddit tren Free Code Camp bạn sẽ thấy những câu chuyện như thế không phải là hiếm. Bạn cũng nên biết rằng thị trường việc làm ở các vùng miền khác nhau rất đa dạng , chả hạn , ở Toronto , hàng ngàn suất Front End Developer luôn sẵn sàng cho các ứng viên có năng lực.

[Hình: 687474703a2f2f692e696d6775722e636f6d2f55...382e706e67] Chứng chỉ Front End Development của Free Code Camp
Theo khuyến nghị của Free Code Camp , để trở thành một ứng viên khá , bạn nên hoàn thành trọn vẹn ứng dụng 2080 giờ học.

2080 giờ học? Con số này hơi hoành tráng. Bây chừ , hãy tính riêng ứng dụng Front End Web Development – nó cần 478 giờ để hoàn thành. Mặc dù việc hoàn thành sớm hay muộn nước phụ thuộc vào tri thức nền tảng và tư duy của mỗi người , thế nhưng , hãy coi 478 giờ làm mốc. Đó là thời kì của khóa học. Còn thời kì của bạn thì sao? giả thử tôi muốn nhận được chứng chỉ Front End Web Developer sau 9 tháng ( tức 270 ngày ) , như vậy , tôi cần dành ra 1 , 8 giờ mỗi ngày! 1 , 8 giờ mỗi ngày , và sau 9 tháng , tôi đã sẵn sàng đi làm!!

phần lớn mọi người đều có xác xuất dành ra 1 , 8 giờ mỗi ngày. Ví như ai kém gặp dịp tốt hơn , chẳng thể lo liệu được từng ấy thời kì thì hẳn nhiên , quá trình này có xác xuất kéo dài hơn một tí. Dù có vậy , tôi tin rằng hai ngày cuối tuần sẽ “bù” được khoảng thời gian đó.

Bạn chẳng thể sắp đặt thời kì hợp lý cho việc coding? Hãy gặp tôi tại Vietpro – rất sẵn lòng san sớt và trợ giúp các bạn.

Quay trở lại trường hợp của chính bản thân mình , tôi mất 1 năm 2 tháng để hoàn thành chứng chỉ trên. Bạn se hơi bất ngờ vì tôi đã tìm được việc làm trước khi hoàn thành chứng chỉ nhưng tôi không bỏ dở nó , bởi tôi biết hoàn thành khóa học ấy là một trong những nhân tố giúp tôi trở nên developer thực thụ.

Bài viết này cũng là một bài phân tích về nguyên do tôi mất khá nhiều thời kì để hoàn thành. Tôi đã mắc tất cả những lỗi mà tôi nhắc đến ở đây. Vì thế , đưa ta lời khuyên cho các bạn cũng chính là một cách tự nhắc nhở và kiểm điểm bản thân của tôi. Bạn cùng hội cùng thuyền mà!


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Phát minh tuyệt vời của chàng tài xế liên quan đến năng lượng gió bobodinh 0 6,371 12-24-2019, 05:16 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Chương trình hợp tác biến rác thành năng lượng bobodinh 0 299 11-29-2019, 05:49 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Nguyên mẫu của một chiếc mũ đặc biệt – gọi là SmartHat bobodinh 0 283 11-20-2019, 06:04 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Việc áp dụng đèn sodium cao áp, thấp áp trong chiếu sáng đường phố cho hiệu suất cao bobodinh 0 667 09-28-2019, 06:09 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Bạn đã biết gì về nhà thông minh HomeON bobodinh 0 557 09-23-2019, 04:23 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Kiến trúc xanh giúp giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng bobodinh 0 700 08-27-2019, 05:19 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Lưu ý đến việc tiêu thụ năng lượng của thiết bị, máy móc bobodinh 0 505 08-09-2019, 04:22 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Tổ chức đám cưới Buffet và các điều cô dâu - chú rể cần biết venusdecor291 1 258 08-07-2019, 08:36 PM
Bài mới nhất: baovan2010
  Bạn cần biết khi tổ chức đám cưới xa venusdecor291 1 236 08-07-2019, 08:33 PM
Bài mới nhất: baovan2010
  Các lưu ý mà du học sinh nên biết khi chọn Mỹ là điểm đến lindanga 0 508 08-05-2019, 05:40 PM
Bài mới nhất: lindanga

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách