Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
đặc sản Sá Sùng ở tại đảo cô tô
#1
đến du lịch cô tô tự túc, Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm của người Cô Tô. Từ ngày xưa, sá sùng được đánh bắt để làm cống vật cho vua, quan. Chỉ có những người có tiền có mới đủ điều kiện sử dụng.
Sá sùng Cô Tô là động vật thân mềm chỉ sống ở các bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra các đọi cát. Chúng có hình dáng tương tự như một con giun khổng lồ, trong những hang đá, khe cát ở dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30m. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài từ 5 đến 10 cm, cá biệt có con dài đến 15–40 cm, đường kính 20cm. Khi bị bắt lên khỏi mặt cát, chúng cuộn mình lại, tròn như quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi
Theo Đông y, sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chúng có thể sử dụng để điều chế thành thuốc nhờ ngâm nước muối, luộc chín, cắt ra phơi khô. Muốn ăn lại thì đem luộc lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm kỹ và ăn.

Ngoài ra, sá sùng còn được dùng dụng cả lúc còn tươi ( nấu canh, xáo ) hay khô ( rang ). Trong nồi phở truyền thống của Hà Nội và Nam Định, để làm ngọt nước dùng, ngoài ninh xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng hay tôm nõn. Do đặc điểm trên, sá sùng Cô Tô là loài thuỷ sản quý kinh tế cực cao, nhưng hiện nay do đánh bắt nhiều nên số lượng đã giảm đáng kể. Mùa khai thác sá sùng tại Cô Tô thường từ tháng 3 đến tháng 7, ngư gia thường đào sá sùng khi nước biển xuống, đem về phơi khô. Kỹ thuật chế biến cũng khá phức tạp, nếu không sẽ có cả cát lẫn trong người thịt sá sùng. Vì thế giá của sá sùng thành phẩm rất đắt: 1 kg sá sùng Cô Tô khô bình thường giá trị tương đương 1 chỉ vàng.
Muốn chứng kiến bắt sá sùng, bạn sẽ phải dậy sớm và đi xe ôm hoặc xe lam ra bãi bồi. Nước biển buổi sáng rút ra xa để lại ở bãi biển những vết ngoằn nghoèo do sá sùng để lại. Chẳng ai thấy chúng bò bao giờ, bởi khi mặt trời chưa lên, sá sùng đã rúc sâu dưới cát, càng nắng to chúng càng rúc sâu hơn.
>> xem thêm: du lịch việt nam


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Sá Sùng Côn Đảo có ngon không? nguyenhaminh689 0 91 12-10-2017, 05:29 PM
Bài mới nhất: nguyenhaminh689
  Tham quan Delphi: Ngôi đền được sùng kính trên toàn cõi Hy Lạp dulichvui 0 150 07-30-2014, 06:39 PM
Bài mới nhất: dulichvui

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách