Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Hướng dẫn chọn ngôn ngữ học lập trình
#1
Bài viết dưới đây Vietpro sẽ giới thiệu đến cho các bạn một số ngôn ngữ máy web đã tạo nên sức mạnh cho thế giới Internet bây giờ , Vietpro sẽ đưa ra một đoạn code nhỏ để bạn có xác xuất mường tượng xem tiếng nói đó trông như thế nào , Vietpro tin rằng với một cái nhìn thoáng qua như vậy cũng sẽ giúp bạn nhận ra rằng liệu mình có ăn nhập với ngôn ngữ máy đó hay không.


1. PHP

PHP là một ông vua chẳng thể tranh luận về tiếng nói kịch bản máy chủ ( server-side ) được sử dụng trên Internet bây giờ — nó chạy trên 75% của tất cả các máy chủ Web — và là sức mạnh phía sau của các nền tảng như giao diện đẹp cho WordPress , Wikipedia , và thậm chí là một phần của Facebook.
[Hình: ngon-ngu-lap-trinh-php.png?w=593] Là một tiếng nói lập trình web với mã nguồn ;mở chạy trên máy chủ , mã của nó được xử lí trước khi được trả về web browser của người dùng , vì thế tất cả chúng ta nhìn thấy chỉ là mã HTML và không có chút mã PHP bổn sơ nào. Lập trình PHP thường được sử dụng kết hợp với MySQL để truy xuất thông tin từ cơ sở dữ liệu và hiển thị thông tin tới người dùng.
PHP là một tiếng nói đa năng và được xem như là chuẩn của hồ hết các máy chủ web — nếu bạn đã từng nghe về các thuật ngữ như MAMP/WAMP/LAMP , thì chữ P trong đó là viết tắt của PHP ( phần còn lại là Windows/Mac/Linux , Apache , và MySQL ).

2. MySQL

Một thành phần nông dân khác được xem như chuẩn cài đặt trên web server đó là lập trình web với PHP và MySQL, nó là database server mã nguồn mở miễn phí. MySQL không phải là một ngôn ngữ máy , nhưng là một tiếng nói mới để học nếu bạn muốn “nói chuyện” với cơ sở dữ liệu , vì thế nó là một thành phần nông dân quan yếu của các trang web đương đại. Mặc dù MySQL thực tình là một tiếng nói kiểu dòng lệnh ( command-line ) , nhưng cũng có một công cụ giao diện graphics GUI rất phổ thông là PHPMyAdmin giúp bạn quản lý cơ sở dữ liệu này một cách dễ dàng hơn.

hơn nữa , MySQL tạo ra công mạnh cho nền tảng WordPress – vì tất cả các bài viết và nội dung của nó thì thực tình được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu MySQL.

3. Javascript

Bạn đừng lầm lẫn nó với tiếng nói Java ( là một tiếng nói không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả hướng đối tượng mà chúng ta đã có dịp giới thiệu trong bài viết trước ) , Javascript là một bậc thầy về tương tác trên các trang web. Nó là một tiếng nói kịch bản chạy cục bộ trên web browser của người dùng , cho phép các trang web trở về lại các tương tác người dùng như là khi click chuột lên một đối tượng và các sự kiện về thời kì. Để có xác xuất học hết mọi thứ trong JavaScript là một điều hầu như không tưởng — có xác xuất nói rằng nếu có một tương tác nào đó trên một trang web , và nó không phải là Flash — thì nhiều khả năng đó là nhờ Javascript.
[Hình: ngon-ngu-lap-trinh-jquery.png?w=593] chúng ta cũng nên đề cập đến JQuery vào lúc này. JQuery là một framework Javascript cho phép bạn viết ít code hơn và mang lại khả năng tương hợp web browser tốt hơn , nó nhanh chóng trở nên chuẩn của các trang web đương đại. JQuery đặc biệt hữu ích để nhắm đến những đối tượng rõ ràng trong một trang web có sử dụng CSS và thực thi một số thứ cùng với chúng , như là ẩn hoặc hiện các thành phần nông dân đó chả hạn. Mặc dù JQuery được làm từ Javascript , nhưng cũng có những thành phần nông dân tiếng nói độc nhất vô nhị của riêng nó , do vậy nếu bạn biết Javascript thì không có tức thị bạn có xác xuất tự động biết cách sử dụng JQuery ( bạn có xác xuất cũng tranh luận rằng bạn không để ý biết nhiều về Javascript để có xác xuất sử dụng jQuery ). Chúng ta nhất mực sẽ coi xét lại quan điểm này vào một lúc thích hợp.

4. Perl

Perl trước đây được xem là một lực lượng chính trong lập trình web , nhưng gần đây hầu như đã chuyển sang các ứng dụng xử lí văn bản ( text ). Nó thì nhịp độ dưới mức bình thường xử lí văn bản nhanh đến mức kinh ngạc , nhưng không được sử dụng nhiều trong thế giới Internet đương đại. Tuy nhiên hầu như tất cả các hacker đều có một số lừa dối được viết bởi Perl , vì thế nó cũng đáng giá để bạn để tâm nghiên cứu vào một lúc nào đó.
Để mang lại cho bạn một sự mường tưởng về sức mạnh của Perl , đây là một đoạn code có đầy đủ tất cả các bộ phận cấu thành cần thiết đã được tạo ra để phá mã hóa của DVD. Vâng , nội dung khá là khó hiểu:

5. Ruby

Ruby , và framework phát triển ứng dụng web của nó là Ruby On Rails , là nguồn sức mạnh cho một số trang web lớn như là Groupon , Shopify ( một nền tảng thương nghiệp điện tử ) , và được dùng để xây dựng front-end cho mạng xã hội Twitter. Nó là một tiếng nói không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả hướng đối tượng và được thông dịch bởi server trước khi gửi mã HTML tới web browser của người dùng — cũng giống như PHP ( nhưng cũng có nhiều điểm không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả khác biệt ). Tuy nhiên , nó có một số đặc thù nổi trội đó là phát triển ứng dụng nhanh chóng , viết ít code bị lặp lại , và tốc độ thực thi khá nhanh.
[Hình: ngon-ngu-lap-trinh-ruby.png?w=593] Không may là hồ hết các máy chủ web đều không trợ giúp Ruby ở dạng ngầm định , vì thế trừ khi bạn có xác xuất cấu hình cho riêng mình một con server như bạn mong muốn , nếu không thì bạn cần sử dụng một nhà cung cấp service hosting kiểu như Heroku .

6. Python

Python là một ngôn ngữ máy bậc cao , không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả hướng đối tượng và strongly-type. Các tính từ thường được sử dụng để mô tả về Python điển hình bao gồm: vui , dễ dàng để xử lý hoặc sử dụng hoặc quản lý , và là một công cụ để học lập trình rất tốt — nhưng sau chót lại có rất ít ứng dụng web trong thế giới thực viết bằng Python. Tuy nhiên , nó kiên cố là một tiếng nói rất tốt cho người mới học lập trình , đặc biệt nếu bạn là người đang hướng đến các dự án trên Linux hoặc cộng đồng mã nguồn mở. Chỉ đừng mong dùng nó để tạo ra các ứng dụng web thực sự , và hiện ra như là một đối phương tranh đua với nhau của cộng đồng Ruby.

7. ASP.net

Đây là một sự đóng góp của Microsoft vào trường đấu các ngôn ngữ máy web , có xác xuất đoán được nó phổ thông nhất trong môi trường các tổ chức và doanh nghiệp. Nó cũng được tích hợp chặt vào gia đình .Net , và bạn cần một hosting Windows rõ ràng để có xác xuất chạy một ứng dụng web viết bằng ASP.net , theo kinh nghiệm của tôi thì điều đó cần nhiều cố gắng hơn là giá trị của nó. Vì thế bạn hãy tránh xa trừ khi bạn có một lý do thực sự tốt để dùng nó.
[Hình: ngon-ngu-lap-trinh-aspnet.png?w=593] Vậy , bạn nên học ngôn ngữ máy nào?

Nếu bạn muốn tạo ra một trang web đương đại và có tương tác tốt , thì ITPlus đề xuất nên chọn sự kết hợp giữa PHP , MySQL và có xác xuất JQuery/Javascript cho việc tương tác. Điều này không có tức thị các tiếng nói như Ruby và Python là không đáng được coi trọng để đầu tư nghiên cứu như là các bài tập trong khi học — chúng ta kiên cố sẽ làm điều này vào một lúc nào đó — nhưng nếu quỹ thời kì của bạn bị sống eo hẹp và bạn nghiêm túc muốn bắt đầu học các kỹ năng hữu ích trong thế giới thực thì sự kết hợp giữa PHP/MySQL là sự lựa chọn đưa lại hiệu quả tốt nhất để bắt đầu.


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Thiết bị điện trong nhà bạn ngốn điện nhiều nhất bobodinh 4 1,652 02-10-2020, 01:45 PM
Bài mới nhất: chuyennhamailinh
  Hướng dẫn làm hỗn hợp nước ép bí xanh và dứa quyen113 1 230 12-17-2019, 07:22 PM
Bài mới nhất: hungdq1
  Chọn thiết bị tiết kiệm điện phù hợp với từng gia đình bobodinh 0 1,433 12-14-2019, 05:33 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Chương trình hợp tác biến rác thành năng lượng bobodinh 0 229 11-29-2019, 05:49 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Thiết kế xanh đang là xu hướng của tương lai bobodinh 0 530 09-24-2019, 04:47 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Cách chọn 1 chiếc Ultrabook phù hợp bobodinh 0 557 08-21-2019, 04:59 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Một số lưu ý chọn mua máy phát điện công nghiệp bobodinh 0 427 08-12-2019, 02:53 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Các lưu ý mà du học sinh nên biết khi chọn Mỹ là điểm đến lindanga 0 441 08-05-2019, 05:40 PM
Bài mới nhất: lindanga
  Tìm hiểu kỹ càng khi lựa chọn ĐH Mỹ phù hợp với năng lực lindanga 0 428 08-03-2019, 05:25 PM
Bài mới nhất: lindanga
  Các công trình kiến trúc xanh sẽ góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu bobodinh 0 392 08-02-2019, 04:03 PM
Bài mới nhất: bobodinh

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách