Xin giấy xác nhận tình trạng độc thân

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Xin giấy xác nhận tình trạng độc thân
#1
Tôi đang làm thủ tục đăng ký kết hôn với một người là sỹ quan quân đội thuộc tiểu đoàn 3, lữ đoàn 144. Bạn trai tôi thực hiện hồ sơ cưới vợ, trong đó có thủ tục xác minh lý lịch của bên vợ và trên lữ đoàn có yêu cầu tôi nộp giấy xác minh tình trạng độc thân. Tôi tới UBND xã Thượng Mỗ - huyện Đan Phượng - Hà Nội xin Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, thế nhưng cán bộ tư pháp nói trường hợp của tôi không được cấp giấy chứng minh tình trạng độc thân giấy mẫu chung mà phải làm đơn viết tay, sau đó chính quyền sẽ xác minh luôn trên giấy viết tay đó. Dù vậy khi nộp đơn viết tay đó thì trên lữ đoàn 144 họ không chấp nhận đơn đó mà bắt buộc phải nộp giấy chứng minh tình trạng độc thân đúng mẫu chung của toàn quốc. Khi tôi sang Ủy ban nhân dân xã trình bày là như vậy thì họ hỏi tôi muốn kết hôn ở đâu, tôi nói muốn đăng ký luôn ở ủy ban địa phương luôn thì họ không cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân và nói rằng nếu kết hôn ở xã mình đang sinh sống thì không được cấp giấy; chỉ có đi đăng ký kết hôn tại địa phương khác thì mới được cấp giấy. Xin hỏi trường hợp của tôi, có được cấp Giấy chứng minh tình trạng độc thân không? Giấy chứng minh là theo mẫu chung hay là viết tay có chứng minh ạ?
Gửi bởi: Nguyễn Hương
Theo quy định tại Điều 18 của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch (đã được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình, chứng thực) thì thủ tục đăng ký kết hôn giữa một vài người Việt Nam cư trú tại Việt Nam được quy định như sau:
1. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân.
Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác minh của UBND cấp xã, nơi cư trú về tình trạng độc thân của người đó.
Với người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động tại nước ngoài về nước làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, thì phải có chứng nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam ở nước sở tại về tình trạng đọc thân của người đó. (Tư vấn đăng ký kết hôn với người nước ngoài)
Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng độc thân.
Việc chứng nhận tình trạng độc thân nói trên có thể chứng minh trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hay bằng Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại chương V của Nghị định này.
Việc xác minh tình trạng độc thân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.
2. Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, khi xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho 2 bên nam, nữ.
Đối với trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.
3. Khi kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện UBND cấp xã yêu cầu 2 bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu 2 bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho 2 bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng.
Trường hợp mà bạn trình bày, nếu như việc đăng ký kết hôn được tiến hành ở Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi bạn sống thì bạn không cần phải xin Giấy chứng nhận tình trạng độc thân của mình mà bạn trai bạn cần phải xin chứng minh của thủ trưởng đơn vị về tình trạng độc thân. Việc chứng nhận tình trạng độc thân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai kết hôn hoặc bằng Giấy xác minh tình trạng hôn nhân.
Trường hợp việc kết hôn được tiến hành tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của bạn trai bạn thì bạn cần phải xin Giấy xác minh tình trạng độc thân của mình. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm ký và cấp cho đương sự Giấy chứng nhận tình trạng độc thân (theo mẫu quy định). Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 03 ngày.
Để biết thêm thông tin chi tiết hãy gọi tới SĐT : 0965 15 13 11


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Đặc điểm của giấy decal dán kính che tầm nhìn tuyệt vời đối cho cửa kính hoaloaken 0 7
Bài mới nhất: hoaloaken
  Nhận khuyến mãi đầu năm tại W88 lên tới 4.000.000 VNĐ lylyly1234 0 2
Bài mới nhất: lylyly1234
  Tìm hiểu về nguyên nhân gây mất ngủ ở thanh niên atuan159 0 1
Bài mới nhất: atuan159
  Nhan sắc tàn tạ vì phạm lỗi phong thủy maiphuongthuy92 0 3
Bài mới nhất: maiphuongthuy92
  Mách nàng mix đồ muôn kiểu mặc đẹp với áo thun trắng andamchobe 0 5
Bài mới nhất: andamchobe
  Thời điểm phải lập hóa đơn đối với khoản tiền nhận đặt cọc hoặc tạm ứng hienvu 0 7
Bài mới nhất: hienvu
  Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết xuất tinh sớm chuasinhlytda 0 9 Hôm qua, 02:31 PM
Bài mới nhất: chuasinhlytda
pingu Chia Sẻ Cách Sử Dụng Thảm Cỏ Nhựa Nhân Tạo Để Trang Trí Nhà Đẹp thanh12345 0 5 Hôm qua, 01:04 PM
Bài mới nhất: thanh12345
  Ván ép bao bì đặc tính đúng như tên gọi lologaxu 0 4 Hôm qua, 05:24 AM
Bài mới nhất: lologaxu
  Mibet nhận định Man United vs Bournemouth: 3h00 ngày 14-12, Gượng dậy thôi Man United haido92 0 5 12-12-2017, 11:04 PM
Bài mới nhất: haido92

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách