Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Muốn kết hôn với chồng lào
#1
Đăng ký kết hôn với công dân Lào
Tôi là người Việt Nam, có hộ khẩu ở Xã Sơn Tây, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Tôi muốn đăng ký kết hôn ở Việt Nam với Công dân Lào sống ở Sanvannakhet. Tuy thế, bên Lào lại không chịu ký giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân cho chồng sắp cưới của tôi mà yêu cầu tôi phải cầm giấy tờ sang Lào để kết hôn. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được đăng ký kết hôn tại Việt Nam không?
Gửi bởi: Đào Thị Tuyền
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Tư vấn đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Thủ tục đăng ký kết hôn
Thủ tục cấp lý lịch tư pháp

Tư vấn có tính chất tham khảo
Theo quy định ở Điều 126 Luật hôn nhân và gia đình thì Trong việc kết hôn giữa người Việt Nam với Công dân nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; trường hợp việc kết hôn được thực hiện ở cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì Công dân nước ngoài còn phải tuân theo một vài quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam về điều kiện kết hôn.

Hơn nữa, Điều 25 Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào quy định:
1. Trong việc kết hôn giữa người một vài Nước ký kết, mỗi bên đương sự phải tuân theo điều kiện kết hôn quy định trong luật pháp của Nước ký kết mà họ là Công dân. Với trường hợp kết hôn tiến hành ở cơ quan có thẩm quyền của một Nước ký kết, thì họ còn phải tuân theo pháp luật của Nước ký kết đó về điều kiện kết hôn.
2. Nghi thức kết hôn được thực hiện theo luật pháp của Nước ký kết nơi tiến hành kết hôn. Việc kết hôn được tiến hành đúng theo pháp luật của một Nước ký kết này thì được công nhận ở nước ký kết kia, trừ trường hợp việc công nhận kết hôn đó trái với những nguyên tắc cơ bản của pháp luật về hôn nhân và gia đình của nước công nhận”.

Căn cứ vào đó, cả Việt Nam và Lào đều cho phép Công dâncủa nước mình tiến hành đăng ký kết hôn ở nước kia nếu như từng bên tuân thủ quy định về điều kiện kết hôn theo luật pháp của nước mình và tuân thủ điều kiện kết hôn theo pháp luậtcủa nước thực hiện đăng ký kết hôn.
Trường hợp của bạn, một số bạn hoàn toàn có thể thực hiện kết hôn tại Việt Nam với điều kiện chồng sắp cưới của bạn phải đáp ứng được các điều kiện kết hôn theo pháp luật của Lào và đáp ứng được một số điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam; còn bạn phải đáp ứng được một vài điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam. Cụ thể, theo quy định ở Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam, nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo những điều kiện sau đây:
- Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
- Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
- Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
- Việc kết hôn không thuộc 1 trong những trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại một số điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình là: kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hay chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hay chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; kết hôn hay chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Về hồ sơ đăng kýkết hôn, theo quy định ở khoản 1 Điều 20 Nghị định số 126/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hôn nhân và gia đình thì hồ sơ kết hôn gồm một số giấy tờ dưới đây:
- Tờ khai đăng ký kết hôn của từng người theo mẫu quy định;
- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay tờ khai kết hôn có chứng nhận tình trạng độc thân của Công dân Việt Nam được cấp chưa quá sáu tháng, tính đến ngày tiếp nhận hồ sơ; giấy tờ chứng nhận tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 6 tháng, tính đến ngày tiếp nhận hồ sơ, xác nhận hiện ở người đó là người không có vợ hoặc không có chồng. Trường hợp luật phápnước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ chứng nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của Công dân đó hiện ở không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;
- Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày tiếp nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của bản thân;
- Đối với Công dân Việt Nam đã ly hôn ở cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, người nước ngoài đã ly hôn với người Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly dị đã được giải quyết ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Hotline tư vấn: 0965 15 13 11


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Rượu Macallan trở thành một món đồ mà bất kì ai cũng mong muốn được sở hữu seogirl7979 0 3 , 01:03 PM
Bài mới nhất: seogirl7979
  SERUM DƯỠNG DA CHỐNG LÃO HÓA TỪ THIÊN NHIÊN AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ CHO DA kienkaka 0 6 07-19-2018, 07:35 PM
Bài mới nhất: kienkaka
  Kết quả xsmb nhanh chóng, chính xác thuyle120489 0 6 07-19-2018, 02:36 AM
Bài mới nhất: thuyle120489
  Quy trình thi công sơn Epoxy Ecobrid chống thấm cho mái nhà xưởng kenzz 0 4 07-18-2018, 01:53 PM
Bài mới nhất: kenzz
  Phương pháp xử lý tắc cống thoát nước mau chóng tại nhà giaydep2306 0 5 07-18-2018, 01:14 PM
Bài mới nhất: giaydep2306
  Muốn trẻ cao nhanh hơn nên làm thế nào? MinhPhuc123 0 3 07-18-2018, 12:34 PM
Bài mới nhất: MinhPhuc123
  Địa chỉ phân phối găng tay chống hóa chất uy tín levandat2098 0 5 07-17-2018, 04:52 PM
Bài mới nhất: levandat2098
  Dịch vụ Sửa chữa điều hòa tại Bắc Ninh uy tín nhanh chóng minhminh 0 4 07-16-2018, 05:46 PM
Bài mới nhất: minhminh
  Điện Hoa Phú Lộc, Huế bán mẫu hoa giá cả hợp lý lẵng hoa đẹp gửi tiền nhanh chóng shophoaquan1 0 4 07-14-2018, 11:49 AM
Bài mới nhất: shophoaquan1
  Tư vấn chuyển hàng tây ban nha nhanh chóng, an toàn huyluu01 0 4 07-14-2018, 11:35 AM
Bài mới nhất: huyluu01

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách