Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Lưu ý khi chọn vị trí phù hợp cho các phòng chức năng trong thiết kế nhà
#1
Trong một ngôi nhà có nhiều vị trí để bạn lựa chọn làm các làm các phòng theo nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, bản chất vị trí không xấu hay không có vị trí nào là hoàn toàn tốt. Vị trí trong nhà tốt hay xấu tùy thuộc vào mục đích sử dụng nó để làm gì mà thôi.

Vì vậy, biết được ý nghĩa của từng vị trí trong thiết kế nhà phố, ta sẽ có thể bố trí các phòng phù hợp. Ví như gỗ sung là loại thớ to, mềm, giá trị thấp, không thể làm được giường, tủ, thậm chí làm củi cũng không đắt vì khó cháy, nhiều khói. Thế nhưng các cụ ngày trước dùng gỗ sung làm cánh cổng, phòng ngừa trộm cướp lại rất đắc dụng vì gỗ nhẹ nhưng quánh, dẻo, có dùng dìu, búa bổ vào cũng không thể phá vỡ được. Ngược lại vàng tâm là loại gỗ quý thường được sử dụng làm đồ nội thất rất tốt nhưng nếu đem làm cánh cổng thì chỉ một nhát dìu đã có thể phá vỡ toang vì vàng tâm thớ mịn, mềm…

[Hình: 2033567-657a.jpg]

Như vậy, nếu chia mặt bằng căn nhà làm 9 ô thì 8 ô vòng ngoài kể như 8 phòng (8 vị trí) sẽ ứng với 8 hướng, 8 quẻ trong bát quái. Lấy một ô đặt vào hướng cửa nhà thì 7 ô còn lại sẽ có các tên sau: Lục sát, Ngũ quỷ, Tuyệt mệnh, Diên niên, Họa hại, Sinh khí, Thiên y (cách xác định các vị trí này theo hướng cửa nhà đã giới thiệu ở số trước). Các tên gọi này có ý nghĩa như sau:

- Diên niên là chỗ tốt trong căn nhà, có lợi cho sức khỏe, biểu trưng của sự trường thọ. Vì vậy, đây là nơi lý tưởng để ở, làm việc, nghỉ ngơi. Với ý nghĩa đó, phòng ngủ chính đặt ở ô này sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

- Sinh khí cũng là vị trí tiểm ẩn của sức mạnh, sự phát triển cũng bắt nguồn từ đây. Vì vậy, cần tận dụng vị trí này để tăng cường, phát huy nguồn sinh khí đạt được hiệu quả tối đa. Nên bố trí phòng làm việc, học hành ở vào vị trí này.

- Thiên y có tính hóa giải ác khí, xua đi những điều xấu, đem lại sự bình an, sức mạnh. Vì vậy vị trí này dành cho những người cần hồi phục về thể lực, tâm thần và cả của cải thì tốt.

- Ngũ quỷ là tượng trưng cho linh hồn con người lìa khỏi thể xác đi vào cõi âm. Vì vậy không nên bố trí phòng ngủ ở vị trí này mà tốt nhất là để bàn thờ tổ tiên, thờ cúng.

- Họa hại là vị trí gây tai họa, có hại cho con người. Vì vậy người ta không làm nhà bếp, nhà tắm, hay phòng của trẻ em ở đây vì có thể dễ xảy ra tai họa. Vị trí này tốt nhất là dùng làm nhà kho, chứa đồ nhưng cho dù vậy, khi tiến hành công việc gì ở đây cũng nên cẩn thận.

- Lục sát là thất sát vì theo tử vi nó là ngôi sao tách ra từ chòm sao bảy ngôi. Vị trí này có sự biến động, không liên tục, hoàn chỉnh. Vì vậy không nên bố trí phòng làm việc, phòng học ở đây vì sự nghiệp, sự học hành dễ bị chi phối, ngắt quãng, không có lợi.

- Tuyệt mệnh là điểm tận cùng của số mệnh. Vì vậy chỉ nên dành làm nơi cho người bệnh nặng hoặc cũng có thể làm nhà kho chứa đồ. Chính vì ý nghĩa đó mà số ít người Trung Hoa cổ có khi xây nhà để thiếu một góc là dụng ý đặt góc thiếu vào cửa này.

Tuy vậy, chúng ta cũng nên lưu ý một điểm, việc xác định các vị trí nói trên trong một biệt thự cổ điển hay nhà phố không phải theo phương địa lý cố định mà tùy thuộc vào hướng cửa chính, các vị trí này hoàn toàn phụ thuộc vào hướng cửa. Mà cửa vào chính là hướng vận động của luồng khí. Chúng ta đều biết, lối đi, luồng gió vận chuyển trong căn nhà, tác động rất lớn đến hiệu quả làm việc, sức khỏe và sự yên tĩnh của giấc ngủ.

Thực tế dễ nhận thấy nếu bố trí phòng học, làm việc gần nơi nhiều người qua lại sẽ bị phân tán suy nghĩ, vì vậy hiệu quả làm việc, học tập không cao. Cũng như vậy, giường ngủ kê ở nơi có luồng gió thốc vào (dân gian gọi là “gió lùa”) rõ ràng là không có lợi cho sức khỏe, nhất là mùa đông dễ gây cảm lạnh, “trúng gió”… Vì vậy, việc xác định các vị trí trong căn nhà với ý nghĩa như trên biết đâu chẳng là kinh nghiệm đúc kết từ thực tiễn đời sống của người xưa?

Căn cứ vào mục đích và công năng sử dụng của từng căn phòng mà bạn nên chọn vị trí phù hợp nhất. Vị trí các phòng trong thiết kế biệt thự kiểu Pháp khi chọn phù hợp sẽ giúp cho gia chủ gặp thuận lợi và thăng tiến trong công việc và cuộc sống gia đình.


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Mua biệt thự: CK 7% - 20%, trả chậm 50% trong 03 năm không chênh không lãi. LH 0988.9 san123 0 3
Bài mới nhất: san123
  Thiết kế lắp đặt kho lạnh bảo quản gỗ ván giá rẻ lamkholanh 0 3
Bài mới nhất: lamkholanh
  Ứng dụng đa năng với lam gỗ cnc đẹp cho nhà phố thêm hiện đại hoavanvachngan 0 3
Bài mới nhất: hoavanvachngan
  Ghế sofa văng chọn như thế nào hợp với phòng khách sofanhaviet 0 4
Bài mới nhất: sofanhaviet
  Cấu trúc thiết kế trong và ngoài căn biệt thự đơn lập Gamuda gamudalandvip 0 4
Bài mới nhất: gamudalandvip
  Lựa chọn những loại sàn gỗ công nghiệp chất lượng tốt chungnamdinh 0 2
Bài mới nhất: chungnamdinh
  Tham khảo về phong thủy dành cho phòng làm việc LONGdaica 0 4
Bài mới nhất: LONGdaica
  Đâu là lý do để chọn asa light ? phamthanhthao 0 4 , 12:06 AM
Bài mới nhất: phamthanhthao
  Thiết kế nội thất hợp theo phong thủy ngũ hành ngochuyen1218 0 4 , 07:21 PM
Bài mới nhất: ngochuyen1218
  Phong thuỷ bàn làm việc cho người mệnh Thuỷ ngochuyen1218 0 4 , 06:07 PM
Bài mới nhất: ngochuyen1218

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách