Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Cảm nhận hương vị rượu vang pháp qua giác quan thứ 4
#1
Để tận hương vị rượu vang pháp được cảm nhận qua các giác quan khác nhau ví dụ như thị giác, khứu giác hay các vị giác khác nữa. Đặc biệt một giác quan nữa không bao giờ bạn bỏ xót trong những buổi được mời thử rượu đó là vị giác đó cũng là giác quan để bạn có thể cảm nhận được hương vị của vang pháp.

[Hình: taste_zpsfuiuxa2v.jpg]

Các cảm giác về hương vị rượu vang pháp được biểu hiện qua nhiều kiểu khác nhau được thể hiện qua từng người. Đối với những người sảnh sỏi về rượu vang họ luôn cảm nhận hương vị bởi một cảm giác thích thú bởi sự đậm đà của rượu. Với những rượu vang trắng được cảm nhận qua vị lạnh nhưng nếu rượu bị lạnh quá thì hương vị của nho sẽ bị kiềm tỏa trong mùi gỗ sồi của thùng đựng và chất tannin tiết ra từ vỏ cây lại bị phóng đại lên quá mức. Uống quá nóng cũng chẳng hay ho gì vì nó làm tăng độ cồn nhưng lại làm giảm mùi vị tannin, chất tạo cho rượu vang một vị rất đặc trưng trong miệng. Nhiệt độ phù hợp nhất với vang đỏ là 15-18 độ C còn nhiệt độ với vang trắng là 8-12 độ C.
Những vị cơ bản của rượu vang pháp trong miệng được bổ sung bằng những đặc điểm về mùi hương, được cảm nhận bởi hệ khứu giác, qua đường mũi thông từ phía sau miệng. Những mùi hương này được truyền đến chùm thần kinh khứu giác, khi người nếm rượu hít vào qua miệng và thở ra qua mũi.
Có một vài tác nhân đàng sau hiệu ứng này. Một là sự bay hơi nhẹ xảy ra khi rượu vang được làm ấm lên trong miệng. Một tác nhân khác là chuyển động nhai của người nếm rượu nén và khích động rượu, trong khi giải phóng những hạt chất tạo mùi. Cũng thế, nước miếng được tiết nhiều trong quá trình nếm rượu, làm chuyển hóa về mặt hóa học một số chất trong rượu và làm cho chúng tỏa mùi.
Ở điểm này, rõ ràng là trong khi những Khảo Sát Truyền Thống về Thị giác, Khứu giác và Vị giác đang phản ánh trình tự mà các cảm giác của chúng ta cảm nhận với rượu vang pháp (trước tiên là nhãn quan, rồi mùi, và cuối cùng là vị giác và xúc giác), thì Cảm giác về Hương Vị và những đánh giá về Hậu vị và Dư vị thực sự là những giai đoạn duy nhất tiếp theo trong phương cách mà qui trình vị giác tiến triển.
Hậu vị và dư vị
Đôi khi, các nhà nếm rượu vang pháp đã dùng các thuật ngữ hậu vị và dư vị như những từ ngữ đồng nghĩa. Nhưng để làm rõ vấn đề, ở đây hậu vị nói đến những cảm giác cuối cùng về rượu vang trên vòm họng, và dư vị nói đến những ấn tượng về các vị còn lưu lại, sau khi người ta đã nuốt rượu.
Một rượu vang ngon được mô tả là có độ dài (length) khi những vị hoàn chỉnh, được cân xứng, tinh khiết vương vấn trong dư vị. Một số loại rượu vang được đánh giá cao về chất lượng của đó là vang chile hương vị của rượu tinh khiết đậm đà của rượu nho. Tính bền của dư vị có thể được lưu ý cả về khoảng thời gian mà vị còn vương vấn, và thời hạn mà những cảm giác về mùi hương hoặc khứu giác còn lưu lại. Trên thực tế, một số nhà nếm rượu xác định thời gian của độ dài này như một thước đo về cấp hạng của rượu.
Nhưng tính bền của vị và mùi hương cũng bộc lộ những khuyết điểm mà trước đây có thể đã không hiển nhiên. Điều trăn trở nhất là dư vị đắng hoặc gây se lưỡi, bị tăng lên bởi thực tế là vị đắng - được cảm nhận chủ yếu ở mặt sau của lưỡi - có tính bền lâu nhất. Những dư vị không dễ chịu có thể bị tạo ra do sự hiện diện của những nấm men hoặc acid lactic trong rượu vang, đã không được lên men trọn vẹn hoặc ổn định hóa một cách thích đáng.
Dư vị là tiêu chí cuối cùng về chất lượng tổng thể của một rượu vang, xác nhận không chỉ ở việc rượu ấy có cân xứng và hoàn chỉnh không, mà còn ở tiêu chí: rượu ấy được xem như có thanh lịch, dòng dõi, tinh tế hay không.
Chỉ được sản xuất ra từ các loại nho được công nhận của một vùng hoặc một khu vực cụ thể nào đó.
Qua việc phân tích, các loại rượu vang này phải có những đặc tính thích hợp tương ứng cho từng loại và cũng phải có mùi vị và hương thơm đặc trưng làm hài lòng người uống.
Nồng độ cồn tự nhiên tối thiểu là 10% trên tổng dung tích cho các loại rượu vang ở những vùng thuộc Địa Trung Hải và từ 9% đến 9.5% ở những vùng khác
Chúng được kiểm tra bởi những ủy ban kiểm định mùi vị (Tasting committees) được công nhận bởi ONIVINS
Những quy luật gọi tên các loại rượu vang dựa theo sự phân loại này thì thật khắc khe. Đối với rượu vang pháp tên của các loại vang được đặt tên theo tên vùng trồng nho, ví dụ như rượu vang nổi tiếng của Pháp là Bordeaux được trồng với vùng nho theo như tên gọi của nó.
Cần phải đáp ứng những điều kiện được thiết lập bởi INAO và phải được chính thức công nhận bởi Bộ Nông nghiệp.
Pháp chế này đảm bảo chất lượng cao và nhất quán của các loại rượu vang mang nhãn hiệu chính gốc đã qua kiểm soát.
Những điều kiện này bao gồm các khu vực sản xuất, các giống nho, hàm lượng cồn tối thiếu, sản lượng tối đa, phương pháp vun trồng, việc tỉa xén bớt, quá trình vang hóa, và thỉnh thoảng: thạm chi là những điều kiện về độ ngấu.
Vì được chinh thức phân tích và thử nghiệm, bất cứ loại rượu vang ngon nào cũng được xem là xứng đáng được cấp chửng chỉ chứng nhận bởi tổ chức INAO.


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Phát minh tuyệt vời của chàng tài xế liên quan đến năng lượng gió bobodinh 0 6,759 12-24-2019, 05:16 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Hướng dẫn làm hỗn hợp nước ép bí xanh và dứa quyen113 1 416 12-17-2019, 07:22 PM
Bài mới nhất: hungdq1
  Áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ để tăng hiệu suất sử dụng điện bobodinh 0 6,849 12-16-2019, 04:37 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Phát triển nhiệt điện than công nghệ sạch là một phần quan trọng bobodinh 1 532 11-30-2019, 09:39 PM
Bài mới nhất: harrypham
  Thực hiện và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện bobodinh 0 328 11-08-2019, 06:30 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Trứng năng lượng là một giải pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả bobodinh 0 337 11-07-2019, 06:00 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Nâng cao kiến thức cho công nhân và cán bộ quản lý năng lượng bobodinh 0 383 11-04-2019, 05:20 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Quan ngại về vấn đề bảo mật và độ chính xác của công tơ bobodinh 0 371 11-02-2019, 05:54 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Công bố dán nhãn năng lượng cho 4 nhóm sản phẩm gia dụng bobodinh 0 603 10-21-2019, 05:24 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Đầu tư cho các giải pháp tiết kiệm năng lượng bobodinh 0 614 10-19-2019, 05:14 PM
Bài mới nhất: bobodinh

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách