Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Tóc rụng và những điều cần biết
#1
Rụng tóc là một trong những biểu hiện của mái tóc yếu, bị sơ tổn, đôi khi phản ánh lên sự mất cân bằng trong cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu các thành phần tạo nên tóc, nguyên nhân dẫn đến rụng tóc, và khi nào cần đáng quan tâm khi tóc rụng nhiều để có cách chăm sóc và chữa rụng tóc phù hợp với từng người.

[CENTER][Hình: rung-toc-nhung-dieu-can-biet.gif]
Những điều cần biết về rụng tóc[/CENTER]

Cấu tạo của tóc gồm những gì?

Hiểu theo một khía cạnh nào đó thì tóc chính là protein. Nó phát triển khoảng 1cm 1 tháng, và so với các mô ở trong cơ thể thì nó phát triển rất là nhanh. Tuy nhiên, nó sẽ rất chậm khi bạn chờ cho tóc mọc lại. Tóc có tuổi thọ là 4 năm và mọc từ trong các nang tóc ở dưới da. Trung tâm sản xuất tóc là cuống tóc, tại đó tế bào thường xuyên phân tích và đẩy tế bào về phía trên theo chiều thẳng đứng. Và từ đó tóc phát triển lên. Tình trạng rụng tóc cũng sẽ cung cấp những đầu mối quan trọng cho nguyên nhân rụng tóc như : rụng tóc hết đầu hay chỉ rụng tóc ở một số vùng nhất định? Từ 1 điểm hay nhiều điểm? tóc rụng có để lại đường viền rõ rệt nhiều không? Nang tóc có bị tổn thương?..... tất cả những yếu tố này sẽ cung cấp những thông tin quan trọng để biết vì sao tại rụng tóc, kéo dài bao lâu thì có thể làm gì để ngăn chặn triệu chứng bệnh.

Khi cơ thể bạn phát triển đầy đủ tóc trên đầu thì mỗi sợi tóc sẽ mịc trong 4 năm. Giai đoạn này sẽ kéo theo sự chuyển tiếp ngắn và cuối cùng là giai đoạn nghỉ ngơi trong 2 -3 tháng rồi sau đó tóc sẽ rụng và một sợi tóc khác sẽ mọc lại lên.

Rụng tóc như thế nào thì được gọi là bệnh?

Bình thường thì số tóc rụng trong ngày là 50 sợi, trong khi người khác có thể lên tới 100. Thông thường, bạn rụng tóc nhiều hơn dùng gội đầu. Số tóc rụng khi gội đầu hoặc chải tóc là ở trong giai đoạn nghỉ ngơi. Tức là chúng đã hoàn thành sứ mệnh, vì thế, bạn có gội đầu 1 lần trên 1 ngày hay 2 lần trên 1 ngày thì số lượng tóc rụng cũng vấn giống như nhau. Số tóc hoàn thành sứ mệnh chiếm chỉ 15% trên tổng số tóc trên đầu. Vì vậy nếu bạn rụng tóc nhiều hơn 20% trên tổng số tóc thì tức là bạn bị rụng tóc quá nhiều. Nếu rụng tóc nhiều như vậy thường là có nguyên nhân, bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân và điều trị.

Nguyên nhân gây nên bệnh rụng tóc

Bệnh có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng dưới đây chúng ta sẽ cùng hiểu nguyên nhân gây rụng tóc theo hướng y học cổ truyền như một số thể sau đây:

- Do Thận Hư : thiên ‘Thượng Cổ Thiên Chân Luận’ (Tố Vấn 1) viết: “Con gái 7 tuổi thận khí thịnh, răng thay, tóc dài… Tuổi ngũ thất, mạch Dương minh bị suy, mặt bắt đầu nhăn, tóc bắt đầu rụng… Con trai 8 tuổi Thận khí thực, tóc dài, răng thay… Tuổi ngũ bát thận khí suy, tóc rụng, răng khô…”. Thận là tinh hoa của ngũ tạng, tinh hư không hóa sinh được âm huyết khiến cho lông tóc không được nuôi dưỡng gây nên rụng tóc hoặc tóc bạc sớm.

[CENTER][Hình: y-hoc.jpg]
Những điều cần biết về rụng tóc [/CENTER]

- Do Phế bị tổn hại: Trương Trọng Cảnh viết: “Phế chủ da lông, Phế bại thì lông, tóc mất mầu, không nhuận, khô, biểu hiện bệnh ở Phế”. Phế ở phần trên cao, chủ về khí của toàn thân. Phế khí vượng thì sẽ giúp cho tân dịch, doanh huyết chuyển đi, bên trong thì nuôi dưỡng tạng phủ. Bên ngoài tưới ướt da lông và các khiếu. Nếu Phế bị tổn hại thì sẽ gây nên các biến chứng: tóc rụng, tóc khô hoặc tóc bạc…

- Do Huyết Ứ: Sách ‘Huyết Chứng Luận’ (Ứ Huyết) : viết: “Nếu huyết bị ly kinh, huyết không thể nuôi dưỡng toàn thân... sẽ gây nên huyết ứ ở thượng tiêu hoặc tóc rụng”. Sách ‘Y Lâm Cải Thác’ viết: “Tóc rụng (Thoát lạc) đa số các sách cho rằng do huyết bị tổn thương, không biết rằng da thịt ở bên ngoài có huyết ứ, làm ngăn trở huyết lạc, huyết mới không nuôi dưỡng được tóc thì tóc phải rụng”. Huyết ứ ở lỗ chân lông, kinh khí không thông, huyết mới không rót vào chân tóc thì sẽ gây nên tóc rụng.

- Do Huyết Nhiệt: Sách ‘Nho Môn Sự Thân’ viết: “Tuổi trẻ bị rụng tóc sớm là do huyết bị quá nhiệt. Người xưa chỉ biết tóc là phần dư của huyết, huyết suy thì tóc sẽ rụng, không biết rằng nếu huyết nhiệt thì tóc không mọc được.. tạng Can, thuộc Mộc, nếu hỏa nhiều, thủy ít, mộc không sinh được, mộc không được nuôi dưỡng, hỏa bốc lên đầu, gây nên viêm. Chứng nhiệt bệnh ra mồ hôi, tóc thường bị rụng, có thể do hàn được sao?”. Huyết là phần tinh vi của thủy cốc tạo nên để nuôi dưỡng toàn thân, nếu ăn những thức ăn cay nóng quá, thức ăn nướng hoặc tinh thần uất ức hóa thành hỏa hoặc tuổi trẻ khí huyết bị tổn hao, Can mộc hóa hỏa làm tổn hại âm huyết hoặc huyết nhiệt sinh phong, phong nhiệt theo khí đưa lên đầu, chân tóc không được âm huyết nuôi dưỡng, tóc sẽ rụng hoặc khô đi hoặc bị bạc sớm.

- Do Huyết Hư: Sách ‘Chư Bệnh Nguyên Hậu Luận’ viết: “Mạch Xung Nhâm là biển của huyết, biệt lạc của nó đi lên môi, miệng. Nếu huyết thịnh thì nó sẽ nuôi dưỡng râu tóc, vì thế tóc râu tươi tốt. Nếu huyết khí suy yếu, kinh mạch hư kiệt, không được vinh nhuận tóc sẽ bị rụng”. Doanh huyết hư tổn, mạch Xung Nhâm suy thì tóc sẽ khô, không nhuận hoặc héo úa, tóc mọc ít, hoặc rụng.

- Do Thất Tinh: Sách ‘Kim Quỹ Yếu Lược’ viết: “Người bị thất tinh, bụng dưới đau cấp, âm đầu bị hàn, hoa mắt, tóc rụng, mạch cực hư, Khổng, do thanh cốc, vong huyết, thất tinh”. Ý nói người bị thất tinh, người nam tinh tiết ra nhiều quá, hoặc tinh cung, huyết hải bị hao tổn, trống rỗng, dương khí theo tinh tiết ra ngoài sẽ gây nên hoa mắt, tóc rụng.

- Do Hư: Sách ‘Chư Bệnh Nguyên Hậu Luận’ viết: “Người ta nếu có phong tà ở đầu, bên ngoài bị hư yếu thì sẽ bị rụng tóc, cơ nhục khô héo, giống như tơ sợi, như mỡ bóng, không ngứa, vì vậy gọi là Quỷ Tiễn Đầu”. Da đầu trống, hư, ngoại phong thừa cơ xâm nhập vào làm cho chân tóc bị rỗng, không được nuôi dưỡng gây nên rụng tóc.

- Do Thấp Nhiệt: Sách ‘Lâm Chứng Chỉ Nam’ viết: “Thấp tà xâm nhập vào bên trong, do uống rượu, trà, ăn thức ăn sống lạnh, béo ngọt”. Cho thấy ăn thức ăn béo ngọt nhiều quá làm tổn thương Tỳ Vị, thấp nhiệt uẩn kết bên trong theo đường kinh bốc lên nung đốt râu tóc, thấm vào chân tóc, gây nên tóc nhờn, tóc mọc ít, rung toc.

- Do Suy Yếu Từ Trong Thai: Người xưa cho rằng thai vào tháng thứ 7 trở đi, tóc mọc dài. Vì vậy, lúc thụ thai mà tạng phủ suy yếu, thai khí kém thì thận khí cũng yếu, tóc mọc kém hoặc ít, hoặc khô héo. Sách ‘Lan Đài Quỹ Phạn - Tiểu Nhi’ viết: “Tóc lâu không mọc, mọc thì không đen, là dấu hiệu thai suy yếu”.

Triệu Chứng rụng tóc

Mỗi ngày dưới 50 sợi tóc rụng là bình thường. Theo Bs Diana Bihova, nhà nghiên cứu da liễu học, trong một nghiên cứu cá nhân ở Newyork cho rằng: một ngày rụng khoảng 10-100 sợi tóc là bình thường. Nếu trên 100 sợi mỗi ngày là dấu hiệu cần chú ý. Để tóc 2 ngày không gội, túm 10 sợi tóc chỗ thường rụng, kéo căng vừa phải, nếu trên 3 sợi rời ra là rụng có tính bệnh lý.

Tham khảo một số bài thuoc uong chong rung toc hiệu quả


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Phương pháp điều trị mụn bọc hiệu quả tại nhà tandatcit 2 678 06-17-2020, 06:47 PM
Bài mới nhất: bsphukhoa32
  Những lưu ý khi lựa chọn áo phông trắng minhchimai 0 303 09-30-2018, 08:48 PM
Bài mới nhất: minhchimai
  Những thay đổi gây sốc về "chuyện ấy" của nam giới theo độ tuổi muabantk 0 251 09-29-2018, 02:26 AM
Bài mới nhất: muabantk
  Những cách phối đồ tuyệt vời cùng quần shorts nam minhchimai 0 250 09-28-2018, 09:54 PM
Bài mới nhất: minhchimai
  Những lợi hại khó lường của viên uống giảm cân thienduong001 0 251 09-27-2018, 05:42 PM
Bài mới nhất: thienduong001
  Đừng bỏ lỡ !! Những thứ thường có trong chiếc cặp của quý ông thành đạt quandt103 0 259 09-25-2018, 01:08 PM
Bài mới nhất: quandt103
  Cách sử dụng tinh dầu nguyên chất điều trị bệnh chàm Eczema chisaicoi 0 327 09-24-2018, 03:10 PM
Bài mới nhất: chisaicoi
  Bật mí những món ăn từ sò giúp tăng cân cực hiệu quả nguyentronghb 0 289 09-23-2018, 01:37 PM
Bài mới nhất: nguyentronghb
  Những nguyên tắc để tăng cường sinh lý nam giới hiệu quả muabantk 0 304 09-23-2018, 02:31 AM
Bài mới nhất: muabantk
  Những phong cách áo sơ mi nam độc đáo minhchimai 0 165 09-22-2018, 05:46 PM
Bài mới nhất: minhchimai

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách