Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Yếu tố thời tiết và bệnh mũi xoang
#1
Yếu tố thời tiết và bệnh mũi xoang

Viêm mũi xoang là một bệnh rất thường gặp ở nước ta, chiếm tỷ lệ khoảng 2-5% dân số. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, người lớn và trẻ em đều có thể bị bệnh, không phân biệt về giới. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh viêm mũi xoang là: môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi, điều kiện ăn ở, nơi làm việc thiếu vệ sinh, thường xuyên tiếp xúc với khói bụi và hóa chất độc hại. Để chua benh viem xoang hiệu quả, chúng ta cần thiết phải biết rõ về căn bệnh này.
[Hình: 3161180427_1858867580_574_574.jpg]
Mũi là cửa ngõ của đường hô hấp, có chức năng sinh lý rất quan trọng là làm ấm, làm ẩm và lọc sạch không khí để thở. Ngoài ra mũi còn đảm nhận chức năng khứu giác và đóng vai trò cộng hưởng trong phát âm. Như vậy, khi mũi bị viêm, tất cả các chức năng sinh lý này ít nhiều bị ảnh hưởng không có lợi cho sức khỏe con người.
Viêm xoang thường đi kèm với viêm mũi dị ứng, là bệnh hết sức phổ biến. Bệnh không những gặp ở người lớn mà còn gặp ở cả trẻ em với nhiều thể lâm sàng khác nhau và có thể gây nhiều biến chứng tới những bộ phận xung quanh.

Viêm mũi xoang hay gặp mùa lạnh khi thời tiết thay đổi.


Khoang mũi có vai trò làm ấm và ẩm không khí trước khi vào phổi – vốn rất nhạy cảm. Sự khác nhau về hình dạng khoang mũi tương ứng với các điểm khác biệt khí hậu khô lạnh và khí hậu ẩm nóng, với ảnh hưởng áp suất hơi nước và nhiệt độ riêng biệt. Khoang xương mũi hầu như liên quan với nhiệt độ và vòm họng liên quan độ ẩm. Sự thay đổi hình dạng có liên quan thời tiết phù hợp chức năng với sự tăng tiếp xúc giữa niêm mạc mũi và không khí trong điều kiện khí hậu khô lạnh gây bất ổn sự hít vào và tăng tỉ lệ thể tích-bề mặt tiếp xúc ở khoang mũi trên.
[Hình: 3161180426_1992653667_574_574.jpg]
Viêm mũi do không khí lạnh là phiền toái thường hay gặp với các cá nhân viem mui di ung hay không dị ứng mãn tính và cả những người không có bệnh mũi mãn tính. Viêm mũi do không khí lạnh được đặc trưng bởi sổ mũi, nghẹt mũi và rát mũi xuất hiện trong vòng vài phút khi tiếp xúc với không khí lạnh và tiêu tan ngay khi chấm dứt sự tiếp xúc. Các triệu chứng của viêm mũi do không khí lạnh được thử nghiệm với sự kích thích mũi bằng không khí lạnh. Quá trình cho thấy tế bào mast ở mũi bị kích họat và kích thích dây thần kinh cảm giác có liên quan tới sự phát triển các triệu chứng ở mũi. Sự kích hoạt dây thần kinh cảm giác khởi đầu phản xạ cholinergic dẫn tới chảy mũi, do đó, các yếu tố kháng cholinergic có hiệu quả cao trong điều trị viêm mũi do không khí lạnh. Các kết quả thử nghiệm cũng đề nghị rằng các cá nhân nhạy cảm với không khí lạnh có thể giảm khả năng bù đắp sự mất nước xảy ra do tiếp xúc không khí lạnh. Như vậy, các triệu chứng của viêm mũi do không khí lạnh có thể phản ánh sự kích hoạt cơ chế đền bù để khôi phục cân bằng nội môi niêm mạc.

Nguy cơ viêm mũi khi thời tiết trở lạnh

Vùng mũi họng được bao phủ bởi một lớp niêm mạc loại biểu mô trụ, có lông chuyển và các tuyến chế tiết nằm dưới lớp biểu mô. Trên bề mặt niêm mạc được bao phủ một thảm nhầy. Lớp thảm nhầy có chức năng bắt giữ vi khuẩn, các chất bụi bẩn... rồi vận chuyển ra phía cửa mũi sau, xuống họng. Đồng thời lớp nhầy này kết hợp với lông chuyển ở phía dưới và hệ thống mao mạch của cuống mũi để thực hiện các chức năng làm ấm, làm ẩm, làm sạch không khí khi đi qua mũi vào khí phế quản, bảo vệ phổi trong mùa lạnh.

Khi không khí chuyển lạnh đột ngột, độ ẩm tăng cao làm cho lớp thảm nhầy trong hốc mũi và họng trở nên đặc và quánh hơn, lúc này lớp lông chuyển của mũi họng vận động khó khăn dẫn đến khả năng làm sạch, làm ấm, làm ẩm không khí của mũi họng giảm, do đó mũi họng dễ bị viêm hơn. Biểu hiện sớm của viêm mũi họng là cảm giác khô, rát mũi, họng. Lúc này, rỉ mũi trở nên nhiều và bám chặt vào mũi làm khó lấy. Tiếng thở của người bệnh to hơn bình thường.

>>> Xem thêm: bệnh viêm mũi dị ứng


Mặt khác khi lớp thảm nhầy bị đóng quánh, độ pH của dịch mũi họng chuyển dần từ môi trường kiềm nhẹ sang môi trường acid - thuận lợi cho các vi khuẩn tồn tại tại chỗ có điều kiện phát triển và gây bệnh. Trong đó các nguyên nhân do virut chiếm 60-80% các trường hợp gây bệnh, các trường hợp do virut có thể tự khỏi nếu cơ thể đủ sức đề kháng; Viêm mũi họng do vi khuẩn: thường gặp là phế cầu, Hemophilus Influenzae, tụ cầu và nguy hiểm nhất là liên cầu bêta tan huyết nhóm A (chiếm khoảng 20%) - loại vi khuẩn gây biến chứng viêm thận, thấp tim, thấp khớp. Ngoài ra còn gặp viêm họng do nấm: bình thường 70% dịch nuôi cấy từ mũi họng có sự tồn tại của nấm, nấm chỉ gây bệnh khi ở môi trường thuận lợi là acid hoặc sức đề kháng của cơ thể giảm sút do nhiễm virut, trẻ suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch mắc phải (HIV)...

Nguồn: cách chữa viêm xoang


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng trong sản xuất tại Bát Tràng bobodinh 3 7,015 01-18-2020, 01:25 PM
Bài mới nhất: hoclaixeoto2020
  Tiết kiệm nhiên liệu chỉ với nhiều mẹo đơn giản bobodinh 0 6,681 12-27-2019, 04:50 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Căn bếp của bạn sẽ tiết kiệm điện hơn với nhiều mẹo nhỏ bobodinh 0 6,703 12-22-2019, 04:20 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Công nghệ lò Hoffman giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả bobodinh 0 6,742 12-17-2019, 04:58 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Chọn thiết bị tiết kiệm điện phù hợp với từng gia đình bobodinh 0 6,723 12-14-2019, 05:33 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Cần cải tạo những thiết bị làm lạnh để tiết kiệm điện năng bobodinh 0 6,760 12-13-2019, 06:10 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Nhiều gia đình đã thay đổi thói quen sử dụng điện bobodinh 0 6,775 12-11-2019, 04:53 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Vệ sinh điều hòa âm trần để tiết kiệm điện bobodinh 0 6,774 12-05-2019, 05:22 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Ngành sản xuất thép đổi mới thiết bị tiết kiệm năng lượng trong sản xuất bobodinh 0 302 11-22-2019, 05:37 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Phòng tắm thiết kế nên áp dụng cách tiết kiệm năng lượng bobodinh 0 327 11-21-2019, 04:51 PM
Bài mới nhất: bobodinh

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách