Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Bệnh viêm họng và những dấu hiệu nguy hiểm liên quan
#1
Bệnh viêm họng và những dấu hiệu nguy hiểm liên quan

70-80% tác nhân gây viêm họng ở trẻ là do virus, có thể tự khỏi nếu sức đề kháng tốt. Tuy nhiên khoảng 20-30% người nhiễm bệnh vì liên cầu, có thể biến chứng dẫn bệnh thấp tim.
Theo giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Truởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) viêm mũi họng cấp hay nhiễm khuẩn hô hấp trên là bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là virus, thuốc kháng sinh không có tác dụng.
Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám khi có biểu hiện viêm họng để được chẩn đoán chính xác bệnh.
[Hình: 3149804628_1761552121_574_574.jpg]
Trong trường hợp này cha mẹ nên cân nhắc việc sử dụng kháng sinh. Vì uống thuốc vào chỉ khiến trẻ mệt hơn, thậm chí là ở nhưng trẻ nhỏ có thể bị tiêu chảy do kháng sinh.
Việc điều trị bệnh ở đây chủ yếu là điều trị triệu chứng. Dùng thuốc hạ sốt như paracetamol khi trẻ sốt cao từ 38,5 độ trở lên, nghỉ ngơi, uống nhiều nước. Dùng các thuốc trị viêm họng tây y hoặc đông y nếu trẻ ho nhiều. Có thể dùng mật ong, hoa hồng hấp đường, gừng, chanh cho trẻ uống để chữa ho. Nếu trẻ chảy mũi nhiều hoặc tắc mũi nhiều thì có thể sử dụng một số thuốc có các chế phẩm chống tắc mũi.
Trong khi đó, nếu trẻ có ít nhất một trong các dấu hiệu sau thì cần nghĩ đến viêm họng do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A: họng đỏ, amidan sưng (viêm amidan ), có chất xuất tiết trắng và sưng đau hạch cổ. Đây là một chứng bệnh nguy hiểm vì nguy cơ gây biến chứng nặng nề. Trường hợp này trẻ cần được điều trị đúng và đủ liều kháng sinh để dự phòng các biến chứng thấp khớp cấp có thể ảnh hưởng đến tim sau này rất khó chữa.
Để chẩn đoán chính xác viêm họng do liên cầu phải làm xét nghiệm cấy nhớt họng hoặc các test chẩn đoán nhanh. Thực tế không phải trẻ nào bị viêm họng cũng có thể lấy dịch họng để xét nghiệm tìm liên cầu được.
Ngoài ra cũng có thể dựa vào một số triệu chứng lâm sàng để phân biệt viêm họng do virus và viêm họng do liên cầu:
- Biểu hiện viêm họng do virus: viêm kết mạc, chảy mũi, ho, tiêu chảy, ban dạng virus.
- Biểu hiện viêm họng do liên cầu: sốt trên 38,5 độ C, sưng đau hạch cổ, đau đầu, nốt xuất huyết ở vòm, đau bụng, khởi bệnh đột ngột (dưới 12h), chất xuất tiết ở họng, amidan.
- Nếu chỉ có họng đỏ không thôi thì thường là viêm họng do virus.
Khi trẻ có biểu hiện viêm họng, cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán chính xác bệnh.

Cảm giác đau rát và ngứa trong sâu cổ họng có thể là do không khí khô hanh mùa đông, dị ứng thời tiết hay biểu hiện của cảm lạnh. Nhưng đôi khi “thủ phạm” lại là liên cầu khuẩn, một loại vi khuẩn có thể gây nguy hiểm nếu không được điều trị hoặc một số nguyên nhân khác
Không nên coi thường bệnh viêm họng
- Chỉ những xét nghiệm hiện đại mới có thể chẩn đoán chính xác bệnh. Tuy nhiên vẫn có những dấu hiệu cho thấy đó là viêm họng thông thường hay do liên cầu khuẩn gây ra
- Liên cầu khuẩn thường sản xuất ra những đốm, vệt trắng ở trong họng và 2 bên amidan, cũng như làm amidan sưng đỏ.
- Ho và hắt hơi có thể kích thích cổ họng, khiến nó càng trở nên khó chịu. Nhưng những triệu chứng này là một dấu hiệu cho thấy bạn không bị nhiễm liên cầu khuẩn.
- Còn khi sung huyết, chảy nước mũi và viêm họng thì đó là do virus cảm lạnh gây ra.
Sốt thế nào là cao?
Cảm lạnh đôi khi gây sốt nhưng thân nhiệt thường không quá cao. Viêm họng với thân nhiệt lên tới trên 38o3C thì nhiều khả năng là nhiễm liên cầu khuẩn. Tuy nhiên, liên cầu khuẩn có thể không gây sốt hoặc sốt rất nhẹ.
Hạch bạch huyết có sưng?
Viêm họng do liên cầu khuẩn có thể gây sưng đau hạch bạch huyết ở cổ. Hạch bạch huyết là nơi tập trung và phá hủy vi khuẩn xâm nhập. Khi một vị trí nào đó trong cơ thể bị viêm, hạch bạch huyết gần nhất sẽ có xu hướng sưng đau do đang thực thi nhiệm vụ.
Đốm trắng trong họng báo hiệu sự có mặt của liên cầu khuẩn
Cảm giác đau họng nhiều như thế nào?
Viêm họng do cảm lạnh thường gây đau đớn nhiều nhưng thường sẽ lui dần sau một vài ngày.
Viêm họng do liên cầu khuẩn có xu hướng đau dữ dội và dai dẳng hơn. Tình trạng đau đớn có thể tới mức không chịu đựng được. Trong một số trường hợp, liên cầu khuẩn có thể gây nôn, chán ăn hay đau đầu và đau bụng.
Nó có gây phát ban không?
Dấu hiệu ít phổ biến của viêm họng do nhiễm liên cầu khuẩn là phát ban. Phát ban thường xảy ra ở vùng cổ và ngực, thường lan tới những vùng ít vận động của cơ thể.
Sờ vào vùng phát ban sẽ cảm thấy các hạt nổi li ti. Nếu toàn thân bị phát ban thì cần phải được theo dõi chặt. Tuy nhiên, nó không đến mức nguy hiểm cần phải điều trị kháng sinh.

Liên cầu khuẩn và vi khuẩn
Một trong những lý do quan trọng để phân biệt giữa viêm họng do liên cầu khuẩn và viêm họng thông thường là viêm họng do liên cầu khuẩn là do vi khuẩn Streptococcus A, còn viêm họng thông thường thì có thể do virus hay vi khuẩn khác.
Nếu không dùng đúng kháng sinh, khuẩn liên cầu sẽ vào máu, đi tới tim hay các cơ quan khác trong cơ thể và có thể dẫn tới những bệnh lý nghiêm trọng.
Xét nghiệm nhanh liên cầu khuẩn
Để biết chính xác nguyên nhân viêm họng là do cái gì, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh. Kết quả sẽ có sau 5-10 phút nhưng xét nghiệm nhanh này không phát hiện được 100% các trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn.
Do đó, nếu kết quả âm tính, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm tại phòng xét nghiệm và thời gian có kết quả sẽ phải mất khoảng 2 ngày và kết quả đảm bảo chính xác 100%.
Kháng sinh cho bệnh liên cầu khuẩn
Nếu chẩn đoán mắc khuẩn liên cầu, bệnh nhân sẽ được uống kháng sinh 7-10 ngày. Tình trạng bệnh sẽ nhanh chóng đỡ trong 1-2 ngày đầu nhưng cần uống đủ liều để đảm bảo vi khuẩn được tiêu diệt hết.
Lưu ý, khuẩn liên cầu rất dễ lây nhiễm vì thế nên rửa tay thường xuyên, che miệng khi ho, và không dùng chung đồ. Cần thay bàn chải ngay sau khi biết bị nhiễm liên cầu khuẩn.
Cảm lạnh không cần dùng kháng sinh
Bạn không thể loại bỏ viêm họng do cảm lạnh bằng kháng sinh. Bởi vì cảm lạnh là bệnh do virus gây ra và kháng sinh chỉ phát huy tác dụng trên vi khuẩn.
Ngoài ra, uống kháng sinh khi bị cảm lạnh còn có thể làm tăng nguy cơ kháng thuốc. Khi vi khuẩn thường xuyên tiếp xúc với kháng sinh, chúng sẽ học được cách thích ứng và khiến cho việc điều trị với các loại thuốc truyền thống không đạt được kết quả nữa.
Chăm sóc bệnh nhân viêm họng
- Khi bị viêm họng do liên cầu khuẩn hay cảm lạnh, có rất nhiều cách chữa viêm họng mà các bạn có thể áp dụng ngay sau đây:
- Các loại thuốc không kê đơn như acetaminophen và ibuprofen có thể giúp giảm đơn đớn do viêm họng. Tránh dùng aspirin cho trẻ nhỏ và thiếu niên vì có thể gây ra hội chứng Reye. Hỏi ý kiến bác sĩ về phác đồ, liều lượng sử dụng thuoc tri viem hong.
- Ngoài ra, cách thông dụng nhất là xúc miệng nước muối. Trộn 1 thìa muối vào cốc nước sẽ giúp duy trì dịch họng và giảm cảm giác đau buốt.
- Xông mũi bằng 1 chậu nước ấm cũng là cách tốt để duy trì dịch trong họng, giảm đau. Thực hiện 5-10 phút mỗi lần, 1 ngày làm vài lần.
- Chườm ấm vùng cổ họng bằng túi chuyên dụng hoặc khăn thấm nước nóng. Cách này đặc biệt hữu ích nếu hạch bạch huyết bị sưng.
- Ăn các thực mềm như cháo, súp nóng, sữa ấm, thạch hoa quả. Với những trường hợp viêm họng nặng, cần tránh các loại thực phẩm cay, cứng và giòn.
- Do sốt và sưng đau có thể làm cơ thể mất nước, nên việc bổ sung nước sẽ giúp tăng cường khả năng chống chọi với bệnh. Tránh các đồ uống họ cam quýt vì có thể gây kích thích họng đang viêm.
Viêm họng dai dẳng
- Nếu viêm họng kéo dài trên 1 tuần hoặc tình trạng ngày càng tồi tệ hơn thì phải đi khám lại, thậm chí là làm test liên cầu khuẩn lại.
- Viêm họng dai dẳng cũng có thể là dấu hiệu của sự trào ngược axit dạ dày thực quản hay bệnh nào có.
- Mặc dù rất hiếm gặp nhưng ho dai dẳng cũng có thể là do một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Xem thêm: Mẹo hay chua viem hong hết ngay sau 2 ngày


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Dịch vụ sửa điều hòa tại nhà - Thông tin liên hệ: 0964 448 378 2tech 0 5
Bài mới nhất: 2tech
  Những ý tưởng thiết kế phòng ngủ đẹp hiện đại và tiện lợi Nội Thất 0 3 , 07:15 PM
Bài mới nhất: Nội Thất
wizard Van bướm và các thương hiệu đang được sử dụng nhiều ở Việt Nam alphaz01 0 4 , 07:01 PM
Bài mới nhất: alphaz01
  Lý do bệnh trĩ ngoại và những cách chữa bệnh hiệu quả phamthanhphong 0 6 , 06:57 PM
Bài mới nhất: phamthanhphong
  Phụ nữ làm thêm 5 giờ, tăng 63% nguy cơ mắc tiểu đường atuan159 0 3 , 06:26 PM
Bài mới nhất: atuan159
  Chuyện AS Roma: Còn chăng những tham vọng? bui huong 0 5 , 05:49 PM
Bài mới nhất: bui huong
  Cho bệnh nhân đột quỵ tập vận động càng sớm càng tốt wakadamink2017 0 5 , 05:32 PM
Bài mới nhất: wakadamink2017
  Tìm hiểu vì sao hàng ngàn người tin dùng vòi lavabo nóng lạnh ngày nay kenzz 0 4 , 05:04 PM
Bài mới nhất: kenzz
  Nguy hiểm gì khi bị sót thai ducduy 0 5 , 04:46 PM
Bài mới nhất: ducduy
  Đột quỵ là 1 trong các biến chứng của bệnh huyết áp wakadamink2017 0 5 , 04:21 PM
Bài mới nhất: wakadamink2017

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách