Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Thưởng thức ẩm thực Đà Nẵng
#1
Đà Nẵng là một trong những thành phố đô thị của nước ta, đây còn là nơi có những địa điểm du lịch hấp dẫn như: Bà Nà hill, núi Ngũ Hành Sơn, bán đảo Sơn Trà, núi Chúa hay là đến đèo Hải Vân,... Đến Đà Nẵng du khách cũng không thể bỏ qua được những món ăn độc đáo và đậm nét văn hóa Đà Nẵng. Nhanh tay đặt ve may bay vietjet để có được tấm vé giá ưu đãi đi thăm quan, thưởng thức ẩm thực Đà Nẵng, không chỉ vậy, du khách còn được hiểu hơn về con người Đà Nẵng thân thiện và hòa đồng nhé!

>> xem thêm: ve may bay Trung Quoc

[Hình: oc+hut.jpg]

Thưởng thức món Mì Quảng 
Khỏi phải nói thì ai cũng biết mì Quảng là món nổi danh của Đà Thành. Những cọng mì dày , cứng và to thô là nét đặc trưng tạo nên hồn của tô mì. Mì Quảng không có công thức “bất di bất dịch” mà rất đa dạng: mì Quảng sườn non , mì Quảng cá lóc , mì Quảng lươn , mì Quảng chả cua… nhưng “truyền thống” nhất là mì Quảng tôm , gà , trứng , thịt. Đặc biệt , thành phần không thể thiếu của mì Quảng là đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn.  

Ốc hút 
Đến Đà Nẵng bất luận mùa nào trong năm , bạn đều có cơ hội được thưởng thức món ăn đặc biệt này. Ốc hút , là tên dân quê người dân Đà Nẵng gọi riêng món ốc xào sả ớt. Ốc gạo , ốc bươu , ốc đắng... đem về ngâm , rửa sạch rồi đợi ráo nước , đem xào với sả ớt , gia vị , công thức không có gì đặc biệt mà vị thì đằm thắm. Đến Đà Thành , chiều chiều lê la bên quán hè cùng người thân , bầu bạn , hút ốc bằng tay , vừa ăn vừa hít hà vì cay , gọi thêm bánh tráng rồi chấm chấm nước ốc mặn mặn cay cay thì thật thích. 
bánh tráng thịt heo  
Tuyệt chiêu của món này phải kể đến mắm nêm , loại nước chấm không thể thay thế. Đây là điều làm ai ai cũng phải nhớ mãi khi thưởng thức món  bánh đa cuốn thịt heo. Qủa vậy , khó thể nào chối từ cái dai dai của bánh tráng phối hợp với vị mềm mại của mì ướt , thêm chút ngọt sắc của thịt , vị tươi mát của rau và cay nồng nàn của mắm nêm. 

Món Bún chả cá 
thực ra , cứ đến miền Trung là đâu đâu cũng dễ tìm ra quán bán bún chả cá. Nhưng bún chả cá ở Đà Nẵng mới thật đặc biệt. Bún chả cá ngon , khi ăn không có mùi tanh , chỉ nghe hương thơm ngạt ngào của tô bún phối hợp với vị ngọt thanh của rau củ quả và vị thắm thiết của nước lèo khiến bất kì thực khách nào cũng phải xuýt xoa… 
Bún chả cá còn được ăn kèm với rau sống , như xà lách , húng , quế , giá đỗ sống. Đặc biệt , không thể thiếu đối với món bún chả cá là ớt tỏi giã và hành ngâm giấm đường. Vị chua chua ngọt ngọt của hành hương cộng với vị cay của ớt tỏi khiến người ăn có những trải nghiệm thú nhận chẳng thể nào quên. 
Chả cá làm từ cá tươi và nước dùng ỗ ngon ngọt làm thành bún chả cá của Đà Nẵng mà hiếm nơi nào có được. Ngoài món bún chả cá , người Đà Nẵng còn khoái khẩu với món bún cá lát. Thay vì chả cá thì người ta để nguyên cá tươi , cắt khoanh và kho Khái quát với gia vị cho thấm. Các loại cá này thường là cá thu , cá ngừ hoặc cá cam tùy vào mỗi mùa trong năm tại Đà Nẵng.  

Gỏi cá Nam Ô 
Ăn rồi là dễ nghiện , nhưng ít người dám thử món này bởi nó làm từ cá sống. Gỏi cá Nam Ô có xác xuất được chế biến từ cá mòi , cá tớp , cá cơm...  Song ngon và phù hợp nhất là cá trích.  Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay , cắt đầu , đuôi , bụng , bỏ xương , tách thân làm hai và xắt từng miếng nhỏ , ép nước để ráo rồi đem ướp với gừng , riềng , tỏi băm nhuyễn và thính. Nước cốt cá được đun sôi , hòa thêm với nước mắm Nam Ô , bột năng , ớt , mì chính làm nên thứ nước chấm đặc thù cho riêng món gỏi.  Rau cỏ kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng và đặc biệt , là đọt non của các loại cóc rừng , lá trâm , lành ngạnh , lá dừng , tim lan , … vốn chỉ mọc trên trên đèo Hải Vân. Tuy nhiên , giờ đây , các món rau khác như dưa chuột , xoài , chuối… được dùng nhiều để đáp ứng nhu cầu càng ngày càng tăng của thực khách. 

Thưởng thức món bánh xèo 
bánh xèo Đà Nẵng không nhỏ quá và cũng không lớn quá , chỉ riêng một kích thước vừa ăn.  Bánh xèo ở Đà Nẵng được làm tự bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ , đúc trên chảo nóng.  Ba ngôi gồm Thiên bánh cũng được lựa kỹ , chỉ làm từ tôm chưa chết , thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ và giá đỗ tươi.  Rau sống sạch sẽ , gồm xà lách , húng quế , chuối chát , cải con… Nước tương phối chế từ gan heo và đậu phụng xay  gây nên một loại nước chấm có hương vị bùi bùi , béo béo , bên cạnh một chén tương mắm ớt tỏi pha theo kiểu truyền thống.  

 Bánh bèo 
Thứ bánh dân dã , mộc mạc từ nguyên liệu đến hương vị lại có sức hấp dẫn lớn đối với cả dân bản địa và du khách tới Đà Nẵng. Chỉ một tên nhưng bánh bèo thừa thãi loại , được phân biệt bởi hình dáng và cách ăn. Bánh bèo tai được sắp sẵn lên đĩa , bánh bèo chén được đúc sẵn trong chén tròn nhỏ. Và tất thảy đều nhân ái bánh hấp dẫn bên trên. 
Nhân bánh làm từ tôm , cá bào ướp gia vị và sấy khô trên than hồng để loại mùi tanh. Hoặc cũng nhân ái làm từ thịt nạc , nấm mèo…tạo nên một loại hổ lốn đặc quánh có màu cam tươi rất đẹp mắt. Bánh bèo còn được ăn kèm với nem chua , chả bò cây. Tuy nhiên , món bánh bèo ngon hay không được quyết định bởi nước mắm ăn kèm. Chỉ là mắm ớt tỏi bằm nhuyễn được pha loãng với nước sôi nguội thêm ít chanh và đường nhưng lại khéo hợp với thứ bánh trắng mềm ấy. 
Đến Đà Nẵng , ngồi quanh gánh bánh , vừa ăn vừa húp thứ nước mắm có vị ngọt thanh và thơm hương chanh mới thật thú! Bạn có thể tìm thấy các quán bánh bèo , bánh mướt bánh lọc ở bất kỳ con phố , Giao chiến trong đường phố nào trong thành phố và nhà hàng , khách sạn. Không kể đến những gành hàng rong thì khu bánh bèo ở chợ Cồn ( cổng đường Hùng Vương ) , Hoàng Diệu , Hải Phòng , Ông Ích Khiêm ( bán từ trưa , chỉ từ tháng 9 – tháng 2 hàng năm )… là chỗ nên thử. 

Mít trộn 
Mít trộn , chỉ giản đơn là mít non luộc chín vừa tới , xé tơi để trộn gỏi thịt ba rọi hoặc tôm thẻ hay da heo xắt sợi , thêm đậu phộng giã dập , hành phi , nước mắm chua ngọt với ít rau răm và húng lủi. Nhưng lại khiến người ta ngất ngây trong mùi thơm hấp dẫn và màu sắc bắt mắt. 
Ăn mít trộn cùng bánh tráng mè là “đúng sách”. Bẻ một miếng  bánh đa , xúc một miếng mít trộn , cái giòn rụm của  bánh đa , vị bùi và ngọt của mít non , chút giòn sựt sựt của da heo , thêm vị thơm của đậu phộng , hành phi và chút cay cay của ớt , rau thơm...  Tất cả  tạo nên vị ngon khó cưỡng. 
Đà Nẵng ngoài là chốn ẩm thực ngon – bổ - rẻ còn có nhiều chỗ chơi: sông Hàn thơ mộng , Bà Nà Hill , Bán Đảo Sơn Trà , ngũ hành sơn , đèo Hải Vân , bãi biển Mỹ Khê , Bải Bụt , Gềnh Bàng… Đà Thành vừa phù hợp cho du khách thích nghỉ biển , tắm nắng , lại vừa thỏa mãn những người mê say núi cao. Đó là một điểm đến nhiều lợi ích và khá thú vị cho hè này. 

 Bê thui Cầu Mống 
“Bê thui Cầu Mống” còn được người dân Đà Nẵng gọi với cái tên việc quen thuộc “bò tái Cầu Mống”. Món này nổi danh ngang hàng với mì Quảng. 
đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm thui bê cơ hồ là một bí truyền và hiện không còn nhiều người làm được , vì đề nghị đặc biệt của nó. Miếng thịt bê khi đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái , chín rõ rệt , còn bì ( da ) thì phải chín đến độ trong , song song lại giòn mềm vừa phải. Khi dọn ra , được pha thái khéo , từng miếng thái có cả phần thịt lẫn da. 
Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con , đem về được gạn lấy nước , thêm đường , ớt tỏi giã nhuyễn , cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất quyến rũ.  Rau ăn  kèm với bê thui rất phong phú , bao gồm loại rau Trà Quế , tía tô , xà lách , cải non , khế chua , chuối chát xắt lát mỏng , ngò thơm , húng , quế và giá đỗ… Trải miếng  bánh đa , đặt lên vài lát thịt bê thui , cuốn chung với rau ăn sống , chấm nước mắm , nhai thật kĩ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng với vị mặn đậm đà thơm ngon của mắm quả khiến người ta dễ “quên sầu”. Bê thui Cầu Mống ngon nhất là ở Cầu Mống , huyện Điện Bàn , tỉnh Quảng Nam , cách Đà Nẵng 15km. 

 Chè xoa xoa hạt lựu 
Xoa xoa nấu từ rau câu , hạt lựu làm từ bột lọc loại ngon , thạch đen được chế từ một loại lá cây mát trên rừng , đặc biệt nước cốt dừa được ép từ dừa nguyên chất…tất cả hợp lại làm nên thức uống ngon , đuối lành. Khi ăn , độ giòn giòn của thạch , nước dừa và đậu xanh đánh béo ngậy cộng thêm cái dai dai của hạt lựu làm cho người ăn quên hết mệt mỏi. Trong những ngày nắng , xoa xoa hat lựu thật là thứ giải khát tuyệt vời. 


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Du lịch Đà Nẵng giá rẻ thaisondo175 1 3,179 05-23-2019, 09:37 PM
Bài mới nhất: manhhienmobile
  Review Đà Nẵng – Huế - Hội An từ A-Z. Let's go! khanhnguyendn 1 343 05-22-2019, 01:30 AM
Bài mới nhất: no06011993
  Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng - Hội An khanhnguyendn 0 481 10-01-2018, 03:12 AM
Bài mới nhất: khanhnguyendn
  Du lịch Đà Nẵng điểm đến Bà Nà Hlls với hệ thống cáp treo hiện đại bậc nhất DuyD2tour 0 334 09-28-2018, 06:31 PM
Bài mới nhất: DuyD2tour
  [ĐI ĐÂU ĂN GÌ Ở ĐÀ NẴNG - HỘI AN] REVIEW CỰC CHI TIẾT ĂN VÀ LĂN 3N2D VỚI 2TR/NG khanhnguyendn 0 380 09-21-2018, 11:57 PM
Bài mới nhất: khanhnguyendn
  Bấn loạn trước cầu bàn tay Đà Nẵng – Điểm sống ảo có 1-0-2 tại VN anhcao 0 329 09-21-2018, 12:37 PM
Bài mới nhất: anhcao
  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của cầu Rồng Đà Nẵng landang 0 240 09-11-2018, 12:39 PM
Bài mới nhất: landang
  Khám phá cố đô Huế một ngày xuất phát tại Hội An - Đà Nẵng hoangduynam 0 260 08-16-2018, 05:18 PM
Bài mới nhất: hoangduynam
  10 địa danh không thể bỏ qua khi đến đà nẵng nguyen201089 0 272 06-30-2018, 03:01 AM
Bài mới nhất: nguyen201089
  ĐẶC ĐIỂM CỦA CHIẾC BALO MÁY ẢNH CHỐNG NƯỚC THỰC THỤ pineal 0 259 06-15-2018, 07:57 PM
Bài mới nhất: pineal

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách