Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
[TÀI LIỆU] HÀNH VI TỔ CHỨC - TRUYỀN ĐẠT THÔNG TIN HIỆU QUẢ
#1
HÀNH VI TỔ CHỨC - TRUYỀN ĐẠT THÔNG TIN HIỆU QUẢ

Thành công của một tổ chức được quyết định bởi rất nhiều nhiều yếu tố. Nếu như trước đây, nguồn nhân lực, tài chính là hai nhân tố quan trọng hàng đầu tạo nên sự thành công của tổ chức thì ngày này thông tin đã vươn lên trở thành nhân tố quan trọng thứ ba cấu thành nên sự thành công ấy.

V.I.Lênin đã khẳng định: “Không có thông tin thì không có thắng lợi trong bất cứ lĩnh vực nào, cả khoa học, kỹ thuật và sản xuất”.
Trong những thập niên gần đây, thông tin được xem là người cố vấn sáng suốt, trung thành, đáng tin cậy và thật sự cần thiết cho mỗi nhà lãnh đạo trong hoạt động quản lí và điều hành tổ chức, doanh nghiệp của mình.
Thông tin được xem là máu của tổ chức. Người nào nắm giữ thông, người đó nắm giữ chìa khóa của sự thành công. Nhưng thực tế, xung quanh ta luôn có những rào cản làm méo mó, phá hoại, ảnh hưởng đến quá trình truyền tin. Điều này gây ra tác động xấu, thâm chí cản trở sự thành công của tổ chức. Chính vì những lí do đó mà đề tài nhóm đã chọn là: “Các biện pháp để truyền thông tin hiệu quả”. Sau một quá trình nghiên cứu, phân tích, tổng hợp kiến thức, kinh nghiêm từ nhiều nguồn, nhóm xây dựng được mô hình nhằm quản lí, hạn chế tối đa các ảnh hưởng của những rào cản gây cản trở đến quá trình truyền đạt thông tin hiệu quả.

NỘI DUNG
PHẦN I: SƠ LƯỢC VỀ THÔNG TIN TRONG TỔ CHỨC
PHẦN II: CÁC YẾU TỐ TRUYỀN ĐẠT THÔNG TIN HIỆU QUẢ
PHẦN III: CÁC BIỆN PHÁP ĐỂ TRUYỂN ĐẠT THÔNG TIN HIỆU QUẢ

********************

PHẦN I: SƠ LƯỢC VỀ THÔNG TIN

1/ Khái niệm
Thông tin là quá trình trao đổi giữa người gửi và người nhận. Thông tin được xem là máu của tổ chức, nó gắn mạch những bộ phận phụ thuộc với nhau.
Tầm quan trọng của thông tin chỉ ra số lượng thời gian mà con người giành để giao tiếp nơi làm việc. Một nghiên cứu cho thấy các nhà quản lí dành 70% đến 80% thời gian của họ trong thông tin qua thông tin qua lại giữa các cá nhân, và hầu hết thông tin bằng lời nói và tương tác đối mặt. Những hoặt động trong tổ chức phụ thuộc rất lớn vào việc trao đổi thông tin. Nếu dòng thông tin bị gỡ bỏ trong tổ chức thì tổ chức sẽ không thể tồn tại.

2/ Quá trình trao đổi thông tin

Quá trình thông tin gồm các yếu tố:

Nguồn/ ngưởi gửi: là nơi phát đi thông tin, điểm khởi đầu của quá trình thông tin. có thể là một hoặc nhiều người cùng làm việc với nhau, ví dụ như một ban nhạc, nhóm nghiên cứu .
Thông điệp: là những tín hiệu mà nguồn truyền cho người nhận. Thông điệp chứa đựng ngôn ngữ có thể là lời nói hoặc chữ viết, tuy nhiên rất nhiều hành vi phi ngôn ngữ có thể được sử dụng. Như những ngôn ngữ cơ thể như là: nhăn mặt, mỉm cười, lắc đầu
Người nhận: Nhận thông tin và có trách nhiệm giải mã nó.
Kênh thông tin: là phương thức chuyển thông điệp từ người này sang người khác, thí dụ như kênh thông tin như tiếng nói, chữ viết, điện thoại, văn bản, thư từ, fax, telex, Internet ). Một số kênh thông tin đại chúng như radio, tivi, film, tạp chí, báo Một số kênh điện tử rất mới như Facsimile, thư điện tử

Các yếu tố chức năng của truyền thông tin như ( Mã hóa, giải mã và phản hồi)
Mã hóa: là quá trình chuyển những thông điệp dự định thành biểu tượng mà biểu tượng này được sử dụng để truyền tin
Giải mã: là quá trình diễn dịch bản thông điệp nhận được sao cho hiểu được ý nghĩa đích thực của nó.
Phản hồi: là sự đáp lại, sự phản ứng lại của người nhận và bản thông điệp mà nhận được. Trong quá trình phản hồi người nhận thông tin ban đầu chuyển sang vai trò của người gửi thông tin và quá trình này lại tiếp tục tiếp diễn.
Sự chính xác của thông tin phụ thuộc vào việc thực hiện thành công mỗi bước trong quá trình thông tin. Sẽ là không đủ cho việc chuẩn bị một cách kĩ lưỡng và chuyền thông tin và sau đó đơn giản cho rằng việc thông tin có hiệu quả sẽ xảy ra. Những quá trình mã hóa, truyền, giải mã, và phản hồi - tất cả là cốt yếu cho việc thông tin có hiệu quả.

PHẦN II: NHỮNG RÀO CẢN ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH THÔNG TIN

1/ Truyền đạt thông tin hiệu quả
Truyền đạt thông tin hiệu quả là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của tổ chức

“Truyền đạt thông tin một cách hiệu quả trong nội bộ có thể thúc đẩy nhân viên tham gia vào hoạt động kinh doanh, giúp công ty giữ được nhân tài, đem đến giá trị bền vững cho khách hàng, và phân phối lợi nhuận tài chính lớn hơn cho các cổ đông” - Watson Wyatt
Theo bản "khảo sát truyền thông 2009/2010" mới nhất của Watson Wyatt, chỉ ra rằng các công ty mà truyền đạt thông tin hiệu quả đã mang về cho các cổ đông cao hơn 47% lợi nhuận trong khoảng thời gian năm năm (giữa năm 2004 đến giữa năm 2009).

Quá trình truyền đạt thông tin hiệu quả khi đạt được các yêu cầu sau:

1.Sự hiểu biết: giữa người truyền đạt thông tin và người tiếp nhận thông tin cần phải có đủ hiểu biết về những thông tin được truyền tải.

2.Sự hài lòng/ thú vị:quá trình thông tin đạt hiệu quả khi tạo ra được cảm thấy hài lòng và thú vị ở người nhân tin đối với những thông điệp vừa được truyền tải lúc đó thông điệp sẽ dễ dàng được tiếp nhận, người nhận có thể hiểu rõ vấn đề và nhớ lâu hơn.

Nguồn tài liệu: HÀNH VI TỔ CHỨC - TRUYỀN ĐẠT THÔNG TIN HIỆU QUẢ


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Chức năng của tập xà đơn viltt456 0 158 08-24-2018, 07:31 PM
Bài mới nhất: viltt456
  Tài liệu tự học tiếng Nhật qua giáo trình HanoiLanguage_Japanese 0 124 08-01-2018, 05:47 PM
Bài mới nhất: HanoiLanguage_Japanese
  Top những đồ gia dụng thông minh trong nhà bếp. shopsangtao88 0 137 07-31-2018, 06:15 PM
Bài mới nhất: shopsangtao88
  Máy đo nhiệt độ, độ ẩm và chức năng của nó đối với con người shopsangtao88 0 118 06-26-2018, 12:21 PM
Bài mới nhất: shopsangtao88
  hững sản phẩm điện thông minh, thiết bị điện thông minh được sử dụng nhiều nhất hiện shopsangtao88 0 104 06-21-2018, 08:36 PM
Bài mới nhất: shopsangtao88
yikes Tìm hiểu về kính lúp và ứng dụng của nó? shopsangtao88 1 163 06-19-2018, 12:05 PM
Bài mới nhất: tutanh
  Những câu chuyện bán hàng thú vị giúp bạn bán hàng hiệu quả lamduong123 1 188 06-19-2018, 12:03 PM
Bài mới nhất: tutanh
  Thiết bị điện thông minh là gì? shopsangtao88 0 90 06-16-2018, 11:35 AM
Bài mới nhất: shopsangtao88
  In tem nhãn lấy nhanh: Hệ thống sử dụng chữ ký số wankadamynt 0 120 05-22-2018, 11:09 AM
Bài mới nhất: wankadamynt
  In lấy nhanh: cách để chỉnh sửa bảng dữ liệu wankadamynt 0 96 05-16-2018, 12:15 PM
Bài mới nhất: wankadamynt

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách