Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Doanh nghiệp thiếu vốn đáp ứng cho các giải pháp TKNL
#1
Doanh nghiệp thiếu vốn đáp ứng cho các giải pháp TKNL

Phải làm gì để doanh nghiệp có thể tiếp cận được những nguồn vốn đáp ứng cho các giải pháp tiết kiệm biến tần giá rẻ năng lượng nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm? Quản lý Công ty TNHH nhựa H.A ở Hà Nội, ông Mai Việt Anh, đang “đau đầu” vì không biết tìm đâu ra nguồn vốn để lắp đặt những biến tần cho máy ép hạt nhựa của Công ty, nhằm giảm bớt tình trạng tiêu hao quá nhiều năng lượng. Thực tế là, sau khi được một công ty chuyên về giải pháp tiết kiệm năng lượng tư vấn phương pháp đánh giá hiệu quả tiết kiệm năng lượng của máy ép hạt nhựa do Công ty H.A đang sử dụng, ông đã nhận thấy rõ nếu lắp biến tần và đổi mới công nghệ máy ép nhựa sẽ giúp giảm kha khá suất tiêu hao năng lượng giúp sản phẩm may bien tan gia re của H.A, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Huy động vốn từ các thành viên trong Công ty không đủ, tìm đến ngân hàng cũng chỉ nhận được những cái lắc đầu, ông Mai Việt Anh đã gõ cửa các quỹ tín dụng, quỹ hỗ trợ nhằm tìm kiếm những giải pháp về tài chính để cải tạo hệ thống thiết bị, tiết kiệm năng lượng.

Vấn đề của ông Mai Việt Anh cũng là vấn đề mà rất nhiều các doanh nghiệp, đang gặp phải: Thiếu vốn đầu tư cho những công nghệ, thiết bị tiết kiệm năng lượng nhưng không biết tìm nguồn vốn ở đâu.
[Hình: bien-tan-vao-1-pha-220v-ra-3-pha-220v_tb...670996.jpg]

Những quỹ tín dụng xanh sẽ tiếp tục đưa ra nhiều gói giải pháp về vốn, giúp các doanh nghiệp có nhu cầu triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng.
Tìm vốn không khó

Theo ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP HCM (ECC HCMC), để giải quyết khó khăn về nguồn vốn cho các dự án đầu tư công nghệ, tiết kiệm năng lượng của doanh nghiệp, hằng năm ECC HCMC có những chương trình giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn TP HCM. Theo đó, những doanh nghiệp này sẽ được chuyên gia của ECC HCMC nhận biết tình trạng công nghệ và máy móc thiết bị hiện đại và nhận diện lãng phí năng lượng trong doanh nghiệp thông qua hoạt động đo kiểm và đánh giá. Đồng thời, có thể đưa ra những giải pháp tối ưu nhất, khả thi nhất để tiết kiệm chi phí năng lượng cho từng hệ thống, từng hộ tiêu thụ năng lượng trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, sau kết quả kiểm toán năng lượng, ECC HCMC sẽ giới thiệu doanh nghiệp tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi để triển khai giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Ông Tước cũng cho rằng, doanh nghiệp khi đã có những giải pháp tiết kiệm năng lượng có nhu cầu đầu tư thay đổi công nghệ, thiết bị tiết kiệm năng lượng có thể tìm đến những nguồn vốn trả chậm, vốn vay liên doanh liên kết, hay tìm vốn qua công ty cho thuê tài chính, quỹ tín dụng hỗ trợ… Nhưng để đến được với các tổ chức tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thông tin, kèm theo đó là một bản báo cáo tài chính rõ ràng, được kiểm toán và một dự án sản xuất kinh doanh tốt.

Ngoài ra, những doanh nghiệp khó khăn về vốn trong vấn đề giải quyết bài toán đầu tư công nghệ, thiết bị cho tiết kiệm năng lượng có thể tiếp cận theo mô hình ESCO. Cụ thể, ESCO sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện trọn gói dự án tiết kiệm năng lượng (kể cả cung cấp tài chính cho dự án). Với ESCO, doanh nghiệp có thể thực hiện tiết kiệm năng lượng mà không phải bỏ tiền đầu tư hoặc bỏ rất ít. Nói cách khác , ESCO chính là mô hình kinh doanh dựa trên hiệu quả năng lượng tiết kiệm được mà doanh nghiệp không cần phải đầu tư vẫn có thể hưởng lợi.

Bà Đỗ Thúy Hà- Điều phối viên Dự án Meet Bis Việt Nam cho biết, nhằm tìm kiếm giải pháp về tài chính cho các doanh nghiệp, Meet Bis Việt Nam đã kết nối với Quỹ tín dụng xanh (GCTF) hỗ trợ cho những doanh nghiệp có nhu cầu triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, hiện doanh nghiệp vẫn rất khó tiếp cận nguồn vốn. Theo đó, Meet Bis Việt Nam đang cùng Quỹ tín dụng xanh tiếp tục nghiên cứu các gói bán biến tần giá rẻ giải pháp tiết kiệm năng lượng để hỗ trợ cho những doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu thay đổi về thiết bị, công nghệ tiết kiệm năng lượng.
Giớ thiệu cân bàn điện tử


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Những tiêu chí khi cần mua máy phát điện công nghiệp bobodinh 0 192 08-13-2019, 04:21 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Một số lưu ý chọn mua máy phát điện công nghiệp bobodinh 0 214 08-12-2019, 02:53 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp bobodinh 0 128 07-29-2019, 04:42 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Lắp đặt camera wifi chuyên nghiệp xetaihyundai_901 1 78 07-20-2019, 07:37 PM
Bài mới nhất: rowell
  Cần có biện pháp xử lý vi phạm về giá điện của các chủ nhà trọ bobodinh 0 166 07-15-2019, 05:32 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Sự cố điện hạt nhận Fukushima để phân tích các biện pháp quản lý rủi ro bobodinh 0 103 07-05-2019, 04:44 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Đắm chìm trong thiên đường giải trí Las Vegas lindanga 0 90 06-25-2019, 05:40 PM
Bài mới nhất: lindanga
  Công nghiệp điện cần sự phát triển vượt bậc bobodinh 0 79 06-20-2019, 04:40 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Khó khăn khi giải phóng mặt bằng khi thi công lưới điện bobodinh 0 56 06-15-2019, 04:52 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Khoa học giải mã nhiều bí ẩn chưa có lời giải lindanga 0 66 06-10-2019, 05:54 PM
Bài mới nhất: lindanga

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách