Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Thị trường BĐS dưới góc nhìn chuyên gia
#1
Thị trường BĐS dưới góc nhìn chuyên gia

“Căn hộ giá rẻ có lẽ sẽ không giảm giá nhiều nhưng có lẽ các căn hộ cao cấp sẽ còn tiếp tục giảm giá” – đó là nhận xét của dự án manhattan quan 1 TS. Lê Đăng Doanh trả lời phỏng vấn CafeLand tại Diễn đàn CEO Việt 2013 được tổ chức ngày 30/10 vừa qua.

[Hình: images?q=tbn:ANd9GcSvaInpJbNdB-CliVmyv8T...JqUDHv19Ji]

Hiện nay, nhiều người cho rằng nền kinh tế đã chạm đáy. Nếu dự báo này đúng thì liệu rằng bất động sản đã chạm đáy chưa?

Trong kinh tế học nói đến “đáy” là một khái niệm không rõ ràng. Hiện nay, có một số người cho rằng kinh tế chạm đáy, giá căn hộ grand manhattan nhưng điều đó không có nghĩa một số lĩnh vực sẽ không tiếp tục xuống đáy. Theo những thông tin mà tôi có được hiện nay ngành bất động sản đang đối mặt với những cung - cầu rất lớn, nhu cầu nhà ở giá rẻ rất lớn nhưng nguồn cung rất ít. Trong khi đó nguồn cung của căn hộ giá cao rất lớn nhưng ít người mua.

Dự báo Việt Nam cần 7- 8 năm nữa mới có thể giải quyết được tồn kho bất động sản, cho nên tôi nghĩ rằng một số loại căn hộ có thể đã chạm đáy. Ví dụ như căn hộ giá rẻ có lẽ sẽ không giảm giá nhiều nhưng các căn hộ cao cấp có lẽ sẽ còn tiếp tục giảm giá. Vì theo kinh tế thị trường, khi không bán được thì phải giảm giá và thu hồi vốn. Còn trong trường hợp này, chắc chắn một số người vẫn hy vọng rằng sẽ có sự trợ lực từ Nhà Nước cho nên họ chần chừ và chưa sẵn sàng giảm giá.

Vừa qua có một số dự án bất động sản đua nhau giảm giá. Đặc biệt, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tuyên bố rút khỏi thị trường bất động sản Việt Nam và “thanh lý”dự án. Vậy ông đánh giá như thế nào trước động thái này?

Theo tôi đó là một quyết định sáng suốt của HAGL, vì tôi nghĩ trong kinh doanh phải có chiến thuật tiến và chiến thuật lùi, vì thế tôi nghĩ HAGL rất quyết đoán mới làm được việc đó.

Sau hơn 4 tháng triển khai với hàng loạt giải pháp hỗ trợ kèm theo, tiến độ giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ vẫn ì ạch. Vậy đây có thể xem là một thất bại trong chính sách hay không?

Tôi không nghĩ là thất bại mà điều đó chứng tỏ rằng khó khăn của thị trường bất động sản rất lớn, có lẽ cần thêm thời gian để thị trường bất động sản ổn định trở lại.

Bất động sản liên quan mật thiết đến thị trường tài chính. Cụ thể là bất động sản liên quan đến nợ xấu ngân hàng. Với thực trạng thị trường bất động sản hiện nay sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nợ xấu ngân hàng?

Như tôi đã nói ở trên tồn kho bất động sản phải mất 7- 8 năm nữa mới giải quyết được, bởi vì khối lượng tồn kho rất lớn. Bất động sản thì liên quan trực tiếp đến ngân hàng, vì hiện nay rất nhiều công trình bất động sản do người tiêu dùng góp vốn nhưng những người tiêu dùng đó họ không có tiền của mình mà cũng đi vay. Họ dự định sẽ lấy căn hộ định mua để thế chấp cho khoản vay trước đó, cho nên bất động sản liên quan rất nhiều đến sức khỏe ngân hàng. Mặc dù VAMC đã đi vào hoạt động nhưng tôi không nghĩ rằng VAMC khó có thể giải quyết suôn sẽ khối lượng nợ xấu đó một cách dễ dàng.

Theo ông doanh nghiệp BĐS nên làm gì trong bối cảnh đó khó khăn đó?

Tôi nghĩ, trong tình hình bất động sản đóng băng như hiện nay, các doanh nghiệp cần tự xem lại mình, xem lại nhu cầu thật của khách hàng, grand manhattan novaland phản ứng của thị trường. Doanh nghiệp cần xem xét mặt bằng nào có thể tiếp tục được và mặt bằng nào không thể tiếp tục được, trên cơ sở đó doanh nghiệp cần thích nghi với những thay đổi đó vì trong tình hình này không thể làm như trước đây được.


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Tương lai các trung tâm thương mại ở TPHCM là dưới các tầng hầm toilaaido 0 17 11-02-2018, 12:11 PM
Bài mới nhất: toilaaido
  Sàn giao dịch BĐS thể hiện rõ nét bức tranh chuyên nghiệp toilaaido 0 26 10-27-2018, 12:35 PM
Bài mới nhất: toilaaido
  Thị trường bất động sản mấy tháng qua lượng giao dịch quá thấp willxvnrao 0 27 10-25-2018, 01:07 PM
Bài mới nhất: willxvnrao
  Khai trương nhà mẫu và mở bán dự án River City nadanvonga 0 24 10-22-2018, 01:21 PM
Bài mới nhất: nadanvonga
  Khai trương nhà mẫu căn hộ Bcons - Suối Tiên nadanvonga 0 30 10-20-2018, 04:33 PM
Bài mới nhất: nadanvonga
  Nhiều dự án mới đổ bộ thị trường BĐS đầu năm 2018 lindanga 0 22 10-20-2018, 11:47 AM
Bài mới nhất: lindanga
  Thị trường bất động sản quý 1 thiếu giao dịch willxvnrao 0 25 10-18-2018, 01:10 PM
Bài mới nhất: willxvnrao
  Thị trường bất động sản Tp.HCM hạ nhiệt lindanga 0 24 10-17-2018, 11:54 AM
Bài mới nhất: lindanga
  Liệu lạm phát suy giảm là một tín hiệu tốt đối với thị trường BĐS? toilaaido 0 26 10-16-2018, 12:20 PM
Bài mới nhất: toilaaido
  BĐS từ Bắc tới Nam đua nhau bán phá giá để rút khỏi thị trường willxvnrao 0 21 10-13-2018, 01:02 PM
Bài mới nhất: willxvnrao

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách