Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
DỄ DÀNG “TIẾP CẬN” HỌC BỔNG MỸ BẰNG BÀI LUẬN GIÀU CẢM XÚC
#1
Để có được một bài luận ấn tượng thật sự là điều không đơn giản, nhưng nó là lại một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được suất học bổng Mỹ mà mình mong muốn. Vậy đâu là hướng giải quyết cho vấn đề này?
Yếu tố để hoàn thiện một bộ hồ sơ xin học bổng Mỹ bao gồm: Bạn cần có học lực xuất sắc, có định hướng và mục tiêu rõ ràng, điều cuối cùng là khả năng thuyết phục. Trong đó yếu tố đầu tiên được chứng minh bằng bảng điểm học bạ, hai yêu tố còn lại đều thể hiện qua bài luận.
Nên định hướng như thế nào khi chọn đề tài??
[Hình: D%E1%BB%84-D%C3%80NG-%E2%80%9CTI%E1%BA%B...%B8-03.jpg]
Bài luận chính là nơi phô diễn mọi khả năng của bạn trước người xét duyệt học bổng Mỹ. Vì thế nên, nó cần phải được đúc kết từ những thực nghiệm của bản thân, không cần quá sâu xa nhưng nó cần phải thể hiện được quá trình phấn đấu, quan điểm cá nhân, mục tiêu của bạn… trong nội dung bài viết.
Bạn có thể bắt đầu bằng việc chọn ra danh sách những sự kiện có tác động đến cuộc sống của mình. Trong đó, hãy chọn ra một sự kiện giúp bạn nhận ra được mục tiêu của bản thân, định hướng được con đường mình muốn theo đuổi… nhiều nhất.
Hay đơn giản hơn, bạn có thể chỉ viết về cảm xúc khi bắt gặp những khoảng khắc ấn tượng trong sinh hoạt hằng ngày. Quan trọng ở đây chính là qua đó bạn đã đúc kết được điều gì.
hoặc là chịu đựng ánh mắt đau đáu ấy mà vẫn có thể quay lưng đi, hoặc hít thở thật sâu, với can đảm và yêu thương để đến với những người khốn khổ. Và em chọn cách thứ hai” – là cái kết trong bài luận của Nguyễn Hoàng Long, cậu bạn nhận được học bổng 78.000 USD mỗi năm cho 4 năm học tại ĐH New York. Nội dung chính của bài luận đặc biệt này miêu tả về ánh mắt của cô bé bán vé sồ nghèo, mà cậu vô tình bắt gặp trên đường.
Hội đồng tuyển sinh khi xét duyệt hồ sơ học bổng, đều muốn chọn ra những ứng viên ngoài lực học xuất sắc thì cần phải có cá tính riêng, thú vị, có phẩm chất, hoàn cảnh khác nhau. Mục đích của họ là tạo nên một môi trường học tập đa chiều, ứng viên có thể tự học hỏi lẫn nhau, đúc kết được nhiều kinh nghiệm từ chính những người bạn của mình.
Những bước cơ bản để hoàn thiện bài luận, tiếp cận học bổng mỹ
[Hình: D%E1%BB%84-D%C3%80NG-%E2%80%9CTI%E1%BA%B...%B8-01.jpg]
>>>Top 5 học bổng du học Mỹ uy tín lâu đời dành cho ứng viên quốc tế
Bước1: Cần một đoạn mở bài ấn tượng, với nguyên tắc 10s
Một điều không thể phủ nhận với hàng ngàn hồ sơ học bổng Mỹ, được gửi đến từ khắp nơi trên thế giới, người xét duyệt sẽ vô cùng bận rộn. Họ sẽ dễ dàng cảm thấy nhàm chán với những đoạn mở đầu theo kiểu rập khuôn như: “tôi tên là, tôi lớn lên ở nơi mà, tôi viết thư này với mong muốn….”
10s là khoảng thời gian bạn có để gây ấn tượng đầu tiên đối với những người đọc. Hãy suy nghĩ, và tận dụng dụng khoảng thời gian vàng đó một cách tốt nhất.
Bước 2: chọn những ý chính, và viết với phong cách mạch lạc
Điều này cũng giống như bạn lập dàn ý khi viết văn, nó đem lại cái nhìn tổng thể cho bài luận. Từng ý sẽ được sắp xếp một cách hợp lý, bổ sung và liên kết với nhau.
Lỗi thường gặp khi viết bài luận học bổng Mỹ, chính là bạn thường viết tiếng Việt sau đó dịch sang tiếng Anh với kiểu dài dòng, miên man không cần thiết.
Để tránh trường hợp không mong muốn này, các bạn hãy học cách viết trong Academic writing, viết mỗi một đoạn văn bao gồm chỉ MỘT nội dung chính, có câu chủ đề (topic sentence), các câu bổ trợ ý cho câu chủ đề (supporting ideas) và nếu có thể thì cả câu kết đoạn (concluding remark). Sau đó, để liên kết các câu hoặc đoạn với nhau thì phải dùng đến các từ nối câu, nối đoạn, đại từ là từ nối. Tất cả những điều này sách IELTS đều viết rõ, nhưng đôi khi chính bạn lại quên hoặc chưa tìm hiểu về nó.
[Hình: Danh-s%C3%A1ch-c%C3%A1c-tr%C6%B0%E1%BB%9...24x768.jpg]
Bước 3: dẫn chứng thuyết phục, bài viết ngắn gọn xúc tích.
Hãy đưa ra những dẫn chứng cụ thể, và lập luận thuyết phục cho những quan điểm mà bạn trình bày trong bài viết.
VD: bạn nói mình là người năng động, yêu thích thể thao. Hãy dẫn ra được những hoạt động bạn đã từng tham gia, kết quả của nó như thế nào?? Hãy luôn nói thật, và đừng phóng đại nó, sự trung thực luôn là được đánh giá cao trong mọi trường hợp.
Nếu không có yêu cầu cụ thể từ loại học bổng Mỹ, thì một bài luận có từ 1000 đến 1200 từ là con số hợp lý. Nếu viết quá dài bạn chỉ gây cảm giác miên man, nhàm chán cho người đọc.
Viết ngắn khó hơn nhiều so với viết dài, bởi bạn cần có sự chắt lọc từng câu chữ, làm sao để nó có thể nêu bật lên điều bạn muốn trình bày. Vì thế nên, bước 2 là quá trình rất quan trọng để bạn có thể dễ dàng hoàn thành tốt bài luận của mình.
Bước 4: hãy tạo dấu ấn cho riêng bạn
[Hình: Gia-%C4%91%C3%ACnh-b%E1%BA%A3n-x%E1%BB%A...24x687.jpg]
>>>Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ tự túc
"Đừng đánh cắp ý tưởng, đừng copy bài viết của người khác, và quan trọng là đừng đánh giá thấp khả năng bao quát của hội đồng xét duyệt. Họ thừa trình độ và chuyên môn để nhận ra đâu là những bài luận chất lượng, đâu chỉ là bài viết sao chép cẩu thả không chút giá trị" , Chia sẻ của chị Quế Thanh, cựu du học sinh tại trường Đại học Massachusetts Boston - Giám đốc Công ty Dịch vụ Tư vấn Du học Goalevo.
Hãy kể câu chuyện của chính mình, bằng giọng văn dí dỏm, hài hước, lay động cảm xúc, dễ đi vào lòng người. Để làm được như vậy, bạn phải đọc nhiều sách của người bản xứ, để tìm hiểu cách viết, cách dùng câu từ của họ. Hãy tự đặt mình là người bản xứ, bạn sẽ biết mình cần viết như thế nào để người đọc dễ tiếp nhận.
Điều này khó đúng không? Nhưng nếu không khó thì nó đâu còn là tiêu chuẩn đánh giá quan trọng giúp bạn có được học bổng Mỹ, nếu không khó thì bạn đâu phải là người đặc biệt, khi được chọn trao suất học bổng du học danh giá từ con số hàng ngàn ứng viên trên thế giới.
———————————————————-
Goalevo là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn định cư và du học các nước. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Chúng tôi đã tư vấn và thực hiện thành công hàng ngàn hồ sơ cho du học sinh toàn quốc.
VẲN PHÒNG TẠI TP HCM 
Địa chỉ: 23 Phùng Khắc Khoan, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Email: Tuvan@goalevo.vn 
Hotline: 0909 570 799


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  2 Bước Đơn Giản Để Đăng Ký Tài Khoản Cá Cược Bóng Đá Trực Tuyến Ăn Tiền Tại Oppabet Conanghaykhoc 3 561 04-09-2020, 12:25 PM
Bài mới nhất: minhthanh777
  Sử dụng bóng đèn compact để tiết kiệm điện bobodinh 0 295 11-18-2019, 06:49 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Vệ sinh lò vi sóng sạch bóng với nguyên liệu thiên nhiên bobodinh 0 385 11-09-2019, 05:32 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Tình hình cung ứng điện tiếp tục gặp khó khăn bobodinh 0 717 10-15-2019, 05:30 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Việt Nam là quốc gia giàu có về nguồn năng lượng từ mặt trời bobodinh 0 703 10-14-2019, 04:40 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Những loại bóng đèn tiết kiệm điện được sử dụng tối ưu bobodinh 0 684 08-24-2019, 05:12 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Sử dụng bóng đèn compact chống ẩm thay thế cho bóng đèn tròn bobodinh 0 586 08-10-2019, 03:50 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Trang trí tiệc cưới bắt mắt cùng bóng bay bentrequetoi 1 345 08-07-2019, 08:30 PM
Bài mới nhất: baovan2010
  Những loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng thật sự rất hot bobodinh 0 329 07-25-2019, 04:48 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Khám phá sự đa dạng về tự nhiên của California lindanga 0 343 07-24-2019, 05:11 PM
Bài mới nhất: lindanga

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách