THÔNG BÁO NÂNG CẤP DRED FORUM

Với mục đích luôn mang lại cho các thành viên trải nghiệm tốt nhất khi tham gia forum, từ ngày 05/10/2021 đến ngày 10/10/2021 DRED tiến hành nâng cấp hệ thống diễn đàn sang hệ thống mới với giao diện hiện đại, thân thiện, dễ sử dụng, hỗ trợ seo tốt hơn, nâng cao khả năng tương tác giữa các thành viên.

Trong khoảng thời gian trên, Các thành viên cần thực hiện ngay việc sao lưu các bài viết của mình trên diễn đàn để đảm bảo thông tin các bài viết không bị mất khi chuyển sang hệ thống mới

BQT xin thông báo để các bạn được biết.


Đánh giá chủ đề:
 • 0 Votes - 0 Average
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Cách đọc bản vẽ nhà đơn giản cho người không chuyên
#1
Cách đọc bản vẽ nhà sẽ giúp gia chủ và người thi công hiểu được các điều kiến trúc sư muốn diễn tả trong bộ hồ sơ thiết kế đồng thời có khả năng trao đổi với kiến trúc sư để có thể đảm bảo hài lòng với ngôi nhà tương lai của những cặp vợ chồng mình. Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà ở là hướng dẫn quan trọng mà các kiến trúc sư Katahome muốn chia sẻ với khách hàng. Bản vẽ thiết kế nhà ở là một loại ngôn ngữ đặc biệt của người kiến trúc sư đó là “ngôn ngữ hình vẽ”, thứ ngôn ngữ không chỉ trong phạm vi một quốc gia mà là ngôn ngữ trên phạm vi toàn cầu. Một ngôi nhà hay biệt thự đẹp có thi công đúng ý tưởng của những kiến trúc sư hay không là phụ thuộc vào biện pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà có đúng hay không. Vì vậy để có thể thi công xây dựng đúng ý đồ thiết kế của các kiến trúc sư Katahome, chúng tôi cung cấp tới quý khách hàng hướng dẫn phương pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà đơn giản, dễ hiểu nhất mà bất cứ gia chủ nào cũng cần nắm vững.[/size]
[Hình: 1-huong-dan-cach-doc-ban-ve-thiet-ke-nha.jpg]

1. Khái niệm cơ bản trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà
Trước khi biết biện pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà bạn phải hiểu được khái niệm bản vẽ thiết kế nhà là gì? Bản vẽ thiết kế nhà là bản vẽ diễn tả hình dạng bên ngoài, bố cục bên trong và biểu thị một số kết quả tính toán về khả năng chịu lực của những bộ phận ngôi nhà từ móng cho đến mái như móng nhà, nền nhà, một vài cột, tường, dầm, sàn, cầu thang, những loại cửa, mái nhà,… Nó là hình thức trình bày chủ yếu trong kiến trúc căn cứ vào đó người ta có thể xây dựng được ngôi nhà.

Trong biện pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà phải lưu ý tới một số loại hình trình diễn là mặt bằng một số tầng, mặt đứng và hình cắt của ngôi nhà. Ngoài ra để có thể tăng tính trực quan và thẩm mỹ của bản vẽ, phòng khám chúng tôi còn có các hình vẽ phối cảnh của ngôi nhà giúp gia chủ dễ hình dung căn nhà tương lai của những cặp vợ chồng mình. Để có thể thuận tiện hơn trong biện pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà, những hồ sơ thiết kế của công ty Katahome được sắp xếp theo trình tự sau:

Bản vẽ kiến trúc (thường ký hiệu KT): thể hiện ảnh dáng bên ngoài và phương pháp sắp xếp một số tầng một số tầng, biện pháp bố cục một số phòng trong từng không gian nhà. Đôi khi bản vẽ kiến trúc còn biểu lộ cả việc bố trí nội thất bên trong ngôi nhà.
Bản vẽ kết cấu (ký hiệu KC): biểu đạt kết quả tính toán khả năng chịu lực của một vài bộ phận chủ yếu của ngôi nhà như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang,…
một vài bản vẽ miêu tả hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống thông tin liên lạc trong ngôi nhà.
2. Một số quy định chung trong biện pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà
2.1. Quy định khuông bản vẽ và khuông tên trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà

Trong phương pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà thì khuông bản vẽ là một hình chữ nhật dùng giới hạn phần giấy để vẽ hình, vẽ bằng nét liền đậm, cách mép tờ giấy sau khi xén 10mm (đối với khổ giấy A0 và A1) hoặc 5mm (đối với khổ giấy A2,A3,A4). Đối với các hồ sơ thiết kế của công ty Katahome thì những bản vẽ đóng thành tập thì cạnh trái của sườn bản vẽ cách mép tờ giấy vẽ 25mm.

Nắm rõ các quy định về sườn bản vẽ và khung tên nhằm mục đích là có cách đọc bản vẽ đúng

Nắm rõ quy định về khung bản vẽ và khuông tên để có thể biết cách đọc bản vẽ thiết kế nhà

Đối với khung tên trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà thì được quy định vẽ bằng nét đậm và luôn đặt ở góc phía dưới, bên phải của bản vẽ, sát với khuông bản vẽ. Tờ giấy có khả năng đặt ngang hoặc đứng và hướng đọc của khung tên phải trùng với hướng đọc của bản vẽ. Để có thể biết cách đọc bản vẽ thiết kế nhà của công ty kiến trúc Katahome, thì bản vẽ thiết kế đặt trên khổ giấy A3 và khung tên được bố trí ở góc bên phải của trang giấy nằm ngang.

2.2. Tỷ lệ trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà
Điểm cơ bản đầu tiên để có phương pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng thì phải biết được tỷ lệ là bao nhiêu. Tỷ lệ của bản vẽ là tỷ số giữa kích thước đo trên hình trình diễn và kích thước tương ứng đo trên vật thể ngoài thực tế. Tùy theo khổ bản vẽ, kích thước và mức độ phức tạp của đối tượng cần trình diễn mà chọn lọc một trong những tỷ lệ: 1:5, 1:10, 1:50, 1:100, 1:200, 1:500, 1:1000 hay 1:2000. Để có thể thống nhất trong phương pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà, những kiến trúc sư Katahome đã chọn lựa tỷ lệ bản vẽ là 1:100 trong tất cả những hồ sơ thiết kế nhà biệt thự nhà vườn 1 tầng, vi la 2,3 tầng hay những nhà phố hiện đại.

2.3. Quy định về nét vẽ trong phương pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà
nhằm mục đích là có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà xác thực phải biết được ký hiệu của từng loại nét vẽ khác nhau trên bản vẽ.Để có phương pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng thì quý vị cần lưu ý khi hai hay nhiều nét vẽ trùng nhau thì vẽ theo thứ tự ưu tiên sau:

 • Nét liền đậm (đường bao thấy, cạnh thấy)
 • Nét đứt (đường bao tắt hơi, cạnh khuất)
 • Nét chấm gạch mảnh (giới hạn mặt phẳng cắt có hai nét đậm ở hai đầu)
 • Nét chấm gạch mảnh (đường tâm, trục đối xứng)
 • Nét liền mảnh (đường kích thước)
2.4. Quy định ghi kích thước trong biện pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà
Đế có thể có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng chuẩn, các chuyên gia chia sẻ với quý vị một vài quy định chung về biện pháp ghi kích thước trên bản vẽ:


 • Kích thước ghi trên bản vẽ là kích thước thật của vật thể, không tùy thuộc vào tỷ lệ của hình trình diễn
 • Đơn vị đo kích thước dài là mm, không ghi đơn vị sau con số kích thước
 • Đơn vị đo cao trình là m, không ghi đơn vị sau con số kích thước
 • Đơn vị đo kích thước góc là độ, phút, giây và phải ghi đơn vị sau con số kích thước

[Hình: 5-quy-dinh-ghi-kich-thuoc-trong-cach-doc...ke-nha.jpg]


Trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà ở thì một kích thước nói chung có 3 thành phần đó chính là đường dóng, đường kích thước và con số kích thước. Những kiến trúc sư khi biểu diễn một kích thước trên bản vẽ cần thực hiện theo thứ tự sau: vẽ đường dóng, vẽ đường kích thước sau đó mới ghi con số kích thước.


4. Trình tự cách đọc bản vẽ thiết kế nhà
Khi nhận được hồ sơ thiết kế ngôi nhà của vợ chồng mình, không ít gia chủ băn khoăn về biện pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà sao cho đúng và chuẩn xác nhất, để tránh các sai sót trong quá trình thi công xây dựng. Vì vậy kiến trúc sư Katahome hướng dẫn Anh chị trình tự cách đọc bản vẽ thiết kế nhà ở như sau:

Trước tiên khi nhận được bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh của công ty kiến trúc ANG, Các bạn cần đọc bản vẽ tổng mặt bằng trước tiên. Bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng để biết mối liên hệ giữa một số hạng mục trong ngôi nhà với nhau và với không gian cảnh quan xung quanh. Biện pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà đơn giản hơn nếu độc giả lần lượt một số bản vẽ mặt bằng, nếu là biệt thự cao tầng thì đọc bản vẽ mặt bằng tầng 1 rồi tới tầng 2,… để có thể xem bố trí một vài khu chức năng bên trong ngôi nhà như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng vệ sinh, phòng thờ, khu hành lang, cầu thang, cửa chính, cửa phụ,…
Tiếp theo bạn nên đọc một số bản vẽ phối cảnh để có thể dễ dàng hình dung về tổng thể ngôi nhà của vợ chồng mình trong tương lai.
Bước thứ ba là đọc bản vẽ mặt đứng để có thể sơ bộ tưởng tượng ra hình dáng kiến trúc bên ngoài của công trình
Tiếp theo biện pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà là đọc bản vẽ mặt cắt để có thể hiểu rõ hơn không gian mỗi tầng bên trong ngôi nhà mình.
rốt cuộc không thể thiếu trong phương pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà chính là bản vẽ kết cấu. Bạn nên lưu ý các thông số của một số bộ phận chủ yếu trong ngôi nhà như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, hành lang, những loại cửa, bậc cửa,…


5. Phương pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà: bản vẽ mặt bằng
một số kiến trúc sư Katahome hướng dẫn quý bạn biện pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà đơn giản, dễ hiểu nhất. Trong bộ hồ sơ thiết kế thì bản vẽ đầu tiên là bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng. Mặt bằng ngôi nhà chính là hình cắt bằng của các tầng với các mặt phẳng cắt tưởng tượng nằm ngang và biện pháp mặt sàn khoảng 1,5m. Mục đích của mặt bằng ngôi nhà diễn đạt bố trí các khoảng không gian chức năng như phòng ngủ, khách, bếp, sinh hoạt chung, vệ sinh, tường vách, cửa đi, cửa sổ, hành lang, cầu thang, ban công, sảnh,…

Đối với những nhà cao tầng thì mỗi tầng có một bản vẽ mặt bằng riêng vì vậy bạn cần phải có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà cho lần lượt từng bản vẽ tổng mặt bằng, mặt bằng nội thất tầng 1, tầng 2,… Đối với các bản vẽ mặt bằng thường có tỷ lệ 1:50, 1:100. Riêng một vài bản vẽ của công ty Katahome đều có tỷ lệ 1:100. Để có thể biểu thị đường bao quanh của tường, cột và vách ngăn bị mặt phẳng cắt qua thì sẽ dùng nét liền đậm trên mặt bằng có s=0.6-0.8mm. Dùng nét liền mảnh (s/2-s/3) để có thể vẽ đường bao của các bộ phận nằm dưới mặt phẳng cắt như bậu cửa sổ và nhằm mục đích là vẽ một vài thiết bị đồ đạc trong nhà.

Để có thể có biện pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng bạn cần lưu ý xung quanh mặt bằng thường có dãy kích thước sau:
 • Dãy kích thước sát đường bao của mặt bằng ghi kích thước những mảng tường và những lỗ cửa
 • Dãy thứ 2 ghi kích thước khoảng phương pháp một số trục tường, trục cột,…
 • Dãy ngoài cùng ghi kích thước giữa những trục tường biên theo chiều dọc hay ngang ngôi nhà6. Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà: bản vẽ mặt đứng
Bản vẽ mặt đứng là hình cắt dùng mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu đứng. Đối với một vài công trình kiến trúc thì mặt đứng là hình chiếu thẳng góc thể hiện ảnh dáng bên ngoài của ngôi nhà. Nó trình bày vẻ đẹp nghệ thuật, hình dạng, tỷ lệ cân đối giữa kích thước chung và kích thước từng bộ phận ngôi nhà. Do đó trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà bạn cần lưu ý tới bố trí của cửa đi, cửa sổ, ban công, mỹ thuật đường nét của ngôi nhà.

Mặt đứng của ngôi nhà là hình chiếu thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà, nó có lẽ sẽ là hình từ trước, từ sau, từ phải hoặc từ trái. Nó thể hiện vẻ đẹp nghệ thuật, hình dạng, tỷ lệ cân đối giữa kích thước chung và kích thước từng bộ phận ngôi nhà… thường nhật bản vẽ mặt đứng hướng ra phía nhiều người qua lại được vẽ kỹ hơn. Nhằm mục đích là có phương pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng cần lưu ý mặt đứng hướng ra phía nhiều người qua lại được vẽ bằng tỷ lệ lớn hơn so với một số mặt đứng khác và được gọi là mặt đứng chính. Đối với ngôi nhà biệt lập có thể vẽ mặt đứng từ nhiều phía. Đây là bản vẽ mặt đứng của ngôi nhà mái bằng 3 tầng được xây dựng trên khuôn viên đất hình thang rộng. Nên một vài kiến trúc sư Katahome vẽ mặt đứng từ 4 phía gồm mặt đứng trục 1-5, 5-1, A-C và C-A.


7. Biện pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà: Bản vẽ mặt cắt
Hình cắt ngôi nhà là một số hình cắt thu được khi dùng một hay nhiều mặt phẳng cắt tưởng tượng thẳng đứng song song với một số mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt ngang qua không gian trống của ngôi nhà từ tầng một đến tầng thượng. Nếu mặt phẳng cắt bố trí dọc theo chiều dài ngôi nhà thì ta có hình cắt dọc, nếu bố trí theo chiều ngang nhà thì ta có hình cắt ngang. Vị trí của mặt phẳng cắt được đánh dấu trên mặt bằng tầng một bằng nét cắt kèm tên gọi bằng chữ in hoa. Để có biện pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng bạn cần chú ý một vài chữ in hoa để có thể biết đang xem bản vẽ mặt cắt nào.


Hình cắt biểu lộ không gian bên trong ngôi nhà. Nó cho ta biết chiều cao một vài tầng, các lỗ cửa sổ và cửa ra vào, kích thước của tường, vì kèo, mái, móng, sàn, cầu thang… vị trí và dạng hình chi tiết kiến trúc ngang trang trí bên trong một số phòng. Vì vậy, mặt phẳng cắt phải cắt qua các chỗ đặc biệt cần miêu tả (qua giữa một cánh thang, quă cửa ra vào, dọc theo hành lang…). Không được để mặt phẳng cắt đi qua dọc tường, trục cột hoặc khoảng hở giữa hai cánh thang…
Tùy theo mức độ phức tạp của ngôi nhà mà hình cắt có lẽ sẽ vẽ theo tỷ lệ của mặt bằng hoặc tỷ lệ lớn hơn
Đường nét trên hình cắt cũng được quy định như trên mặt bằng
Độ cao của nền nhà tầng 1 quy ước lấy bằng 0,00. Độ cao ở dưới mức chuẩn này mang dấu âm. Đơn vị độ cao là mét và không cần ghi sau con số chỉ độ cao. Con số kích thước ghi trên một số giá nằm ngang. Bạn cần chú ý tới đơn vị để có thể có phương pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng và thi công xác thực đúng ý đồ của những kiến trúc sư và gia chủ của ngôi nhà.


8. Phương pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà: Bản vẽ phối cảnh
Hình chiếu phối cảnh là hình biểu diễn nổi, được xây dựng bằng phép chiếu xuyên tâm và thường dùng một vài bản vẽ xây dựng để diễn tả các đối tượng có kích thước khá hơn như nhà cửa, cầu đường, công trình thủy lợi,… Hình chiếu phối cảnh thường vẽ kèm với hình chiếu thẳng góc, nó cho ta hình ảnh của công trình giống như khi ta quan sát trong thực tế, giúp cho bạn có phương pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà dễ dàng hình dung ra công trình đó.

Hình chiếu phối cảnh của công trình giúp khách hàng và người thi công có khả năng nhìn thấy ngôi nhà xây dựng trong tương lai. Hiện nay công nghệ tin học phát triển cho phép những kiến trúc sư dựng hình phối cảnh giống như một bức ảnh chụp công trình tương lai của cặp vợ chồng mình.

9. Phương pháp đọc bản vẽ kết cấu nhà
phương pháp đọc bản vẽ thiết kế nhà phần kết cấu đúng cần lưu ý tới nét vẽ dùng trên bản vẽ kết cấu bê tông cốt thép:

Cốt chịu lực vẽ bằng nét liền đậm (s đến 2s)
Cốt phân bố, cốt đai vẽ bằng nét liền đậm vừa (2s)
đường bao quanh cấu kiện vẽ bằng nét liền mảnh (3s)
nhằm mục đích là thấy rõ cách bố trí cốt thép, ngoài hình chiếu chính người ta dùng các mặt cắt ở vị trí khác nhau, sao cho mỗi thanh cốt thép được trình bày trên đó ít ra một lần. Trên mặt cắt không ghi ký hiệu vật liệu.

Trên hình trình diễn chính và trên những mặt cắt, một số thanh thép đều được ghi số ký hiệu và chú giải như hình vẽ các chuyên gia chia sẻ với bạn. Số ký hiệu được ghi trong vòng tròn đường từ 7-10mm. Số ký hiệu trên hình trình diễn chính, hình cắt, hình khai triển cốt thép và bảng kê vật liệu phải như nhau. Việc ghi chú kèm với số ký hiệu cốt thép được quy định rõ ràng thống nhất để có thể khách hàng có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng:

Con số ghi trước ký hiệu φ chỉ số lượng thanh thép. Nếu chỉ dùng một thanh thì không cần ghi
ở dưới đoạn đường dóng nằm ngang, con số đứng sau chữ L chỉ chiều dài thanh thép kể cả đoạn uốn móc ở đầu nếu có. Con số đứng sau chữ a chỉ khoảng cách giữa hai trục thanh thép kế tiếp cùng loại.
Chỉ cần ghi đầy đủ đường kính, chiều dài…của thanh thép tại hình trình diễn nào gặp thanh cốt thép đó lần đầu tiên. Những lần sau gặp lại, các thanh cốt thép đó chỉ cần ghi số ký hiệu mà thôi.

[Hình: 6-ky-hieu-cua-trong-cach-doc-ban-ve-thiet-ke-nha.jpg]

Trước tiên phải xem bố trí cốt thép trên hình chiếu chính. Căn cứ vào số hiệu của thanh thép, tìm vị trí của chúng trên những mặt cắt để biết vị trí cốt thép ở những đoạn khác nhau của kết cấu. Muốn biết chi tiết thì xem thêm hình khai triển của cốt thép, hay hình trạng của cốt thép trong bảng kê.
một vài mặt cắt nên bố trí gần hình chiếu chính. Nếu mặt cắt vẽ theo một những người khác với có số người của hình chiếu chính thì cần ghi rõ tỷ lệ của mặt cắt đó. Thường bản vẽ kết cấu bê tông cốt thép vẽ theo tỷ lệ 1:20, 1:50, 1:100. Một số bản vẽ kết cấu của công ty kiến trúc Katahome thường vẽ theo tỷ lệ 1:100 hoặc 1:50 so với kích thước thực tế.
Sau khi vẽ xong những hình biểu diễn, lập bảng thống vê vật liệu cho cấu kiện. Bảng kê vật liệu đặt ngay trong bản vẽ và gồm một số nội dung sau:
sim viettel số đẹp giá rẻ


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Việt Glass – Chuyên cung cấp, thi công phòng tắm kính cường lực, lan can kính thunguyen2015 1 535 04-05-2021, 04:49 PM
Bài mới nhất: anphatglass
  Nha Trang không bị quá tải trong dịp lễ 2-9 maokamikaa 0 1,495 08-28-2019, 10:18 PM
Bài mới nhất: maokamikaa
  Tin vui cho những người muốn sở hữu BĐS Nha Trang maokamikaa 0 565 07-31-2019, 10:20 PM
Bài mới nhất: maokamikaa
  Chất liệu nội thất sẽ là phương tiện để truyền tải phong cách thiết kế toilaaido 0 544 07-31-2019, 12:54 PM
Bài mới nhất: toilaaido
  Quy trình 4 bước cơ bản khi mua nhà của người Việt maokamikaa 0 392 07-27-2019, 12:56 AM
Bài mới nhất: maokamikaa
  Không gian mở với phòng khách liền bếp được ưa chuộng toilaaido 0 479 07-26-2019, 01:06 PM
Bài mới nhất: toilaaido
  Sơn nhà không chỉ giúp cho ngôi nhà của gia chủ hoàn thiện hơn toilaaido 0 440 07-19-2019, 12:33 PM
Bài mới nhất: toilaaido
  Cách xua đuổi vận xui rủi và hút tài lộc vào nhà toilaaido 0 441 07-16-2019, 12:59 PM
Bài mới nhất: toilaaido
  Nới rộng không gian nhỏ hẹp bằng kính toilaaido 1 595 07-15-2019, 12:51 AM
Bài mới nhất: boygarung
  Những cách bố trí phòng khách thật thông minh toilaaido 0 525 07-13-2019, 11:07 AM
Bài mới nhất: toilaaido

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách