THÔNG BÁO NÂNG CẤP DRED FORUM

Với mục đích luôn mang lại cho các thành viên trải nghiệm tốt nhất khi tham gia forum, từ ngày 05/10/2021 đến ngày 10/10/2021 DRED tiến hành nâng cấp hệ thống diễn đàn sang hệ thống mới với giao diện hiện đại, thân thiện, dễ sử dụng, hỗ trợ seo tốt hơn, nâng cao khả năng tương tác giữa các thành viên.

Trong khoảng thời gian trên, Các thành viên cần thực hiện ngay việc sao lưu các bài viết của mình trên diễn đàn để đảm bảo thông tin các bài viết không bị mất khi chuyển sang hệ thống mới

BQT xin thông báo để các bạn được biết.


Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Tìm hiểu chức năng cơ bản của thiết bị mạng
#1
Tìm hiểu chức năng cơ bản của thiết bị mạng

Quản Trị Mạng - Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và tham khảo về đặc điểm, công dụng của một số thiết bị mạng quen thuộc như switch, hub, router... Chức năng chính của switch, router hoặc hub là gì? Các bạn có thực sự cần tới 1 chiếc router nếu chỉ có 1 máy tính? Lĩnh vực công nghệ thông tin, cụ thể ở đây là hệ thống mạng vô cùng rộng lớn, nhưng nếu hiểu rõ được bản chất cũng như chứ năng chính xác của từng thiết bị, chúng ta có thể dễ dàng thiết lập và triển khai hệ thống mạng vô cùng đơn giản mà vẫn đảm bảo hiệu suất, tiết kiệm chi phí một cách tối đa.
Mô tả yêu cầu qua sơ đồ hệ thống mạng:
Thay vì việc bắt đầu với hàng loạt khái niệm chuyên ngành về hệ thống mạng, chúng ta hoàn toàn có thể “đi lạc” trong khâu thực hiện. Dưới đây là ví dụ đơn giản nhất trong quá trình thiết lập, cấu hình hệ thống mạng: 1 máy tính kết nối trực tiếp tới 1 modem với đường truyền tín hiệu trực tiếp từ ISP qua đường dây điện thoại, ADSL hoặc cáp quang:
Xét về mặt kỹ thuật thì mô hình trên cũng không phức tạp hơn quá nhiều so với hệ thống như bên dưới, nhưng khâu cấu hình, thiết lập thì lại không hề đơn giản. Người dùng không thể kết nối trực tiếp tới Internet với thiết bị có hỗ trợ Wifi (ví dụ như smartphone, máy tính bảng... ) và họ sẽ bị thiệt so với việc sử dụng router để kết nối giữa máy tính và nhà cung cấp dịch vụ Internet – ISP. Trong biểu đồ bên dưới, chúng ta có 2 thành phần chính: router wireless và laptop kết nối Internet qua chuẩn Wifi:
Vậy khi nào thì chúng ta nên sử dụng router? Chỉ sử dụng với mục đích cá nhân, chi phí thấp, thông thường thì hầu hết các mẫu router đều đã được tích hợp chức năng Firewall. Mặt khác, home router là sự kết hợp khá đầy đủ và chặt chẽ về mặt chức năng của: router, firewall và switch. Nhưng trước hết, chúng ta hãy kiểm tra phần chức năng hoạt động chính của router.
Về cơ bản, 1 chiếc router thông thường sẽ đảm nhận nhiệm vụ kết nối 2 mô hình, hệ thống mạng khác nhau: bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Một số chức năng chính:
 - IP Sharing: nhà cung cấp dịch vụ – ISP sẽ gán cho bạn 1 địa chỉ IP cố định hoặc không tùy vào gói sản phẩm lựa chọn. Nếu bạn sử dụng máy tính Desktop, laptop, media box, iPad... thì rõ ràng 1 địa chỉ IP là không đủ để đáp ứng nhu cầu. Thiết bị router sẽ đảm nhận quá trình chia sẻ, quản lý kết nối khác nhau và đảm bảo rằng gói thông tin dữ liệu sẽ được chuyển tới đúng nơi cần thiết. Nếu không có tính năng này thì sẽ không có phương án nào dành cho người dùng Desktop và laptop có thể truy cập Internet cùng lúc, hoặc thực hiện một số công việc khác.
 - Network Address Translation (NAT): cũng có liên quan tới tính năng IP Sharing, NAT có khả năng chỉnh sửa các thông tin trong phần header của package khi chúng đi qua router để điều hướng chúng tới những thiết bị tương ứng. Hoặc đơn giản hơn, các bạn có thể hình dung rằng NAT đảm nhận nhiệm vụ của nhân viên tiếp tân bên trong hệ thống router, biết chính xác các gói tín hiệu – package cần đi tới đâu.
 - Dynamic Host Configuration: nếu không có DHCP thì người dùng sẽ phải cấu hình và gán host tới hệ thống mạng theo cách thủ công. Điều này cũng có nghĩa là mỗi khi có 1 máy tính mới gia nhập vào hệ thống, người quản trị sẽ phải gán địa chỉ IP cho máy đó theo cách thủ công. DHCP sẽ đảm nhận công việc đó thay bạn, và hoàn toàn tự động. Do vậy, khi bạn cắm bất kỳ thiết bị mới nào vào hệ thống mạng, hệ thống sẽ tự cung cấp địa chỉ IP phù hợp cho thiết bị đó mà người dùng không cần phải thao tác gì cả.


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng trong sản xuất tại Bát Tràng bobodinh 4 7,565 07-05-2021, 01:25 PM
Bài mới nhất: caodangyduocsg
  Thiết bị điện trong nhà bạn ngốn điện nhiều nhất bobodinh 4 7,215 02-10-2020, 01:45 PM
Bài mới nhất: chuyennhamailinh
  Phát minh tuyệt vời của chàng tài xế liên quan đến năng lượng gió bobodinh 0 6,814 12-24-2019, 05:16 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Năng lượng mặt trời - Nguồn tài nguyên quý giá bobodinh 0 6,818 12-23-2019, 04:46 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Công nghệ lò Hoffman giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả bobodinh 0 6,843 12-17-2019, 04:58 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ để tăng hiệu suất sử dụng điện bobodinh 0 6,892 12-16-2019, 04:37 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Chọn thiết bị tiết kiệm điện phù hợp với từng gia đình bobodinh 0 6,827 12-14-2019, 05:33 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Cần cải tạo những thiết bị làm lạnh để tiết kiệm điện năng bobodinh 0 6,830 12-13-2019, 06:10 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Tận dụng nguồn năng lượng mặt trời này để làm bếp sử dụng bobodinh 0 6,860 12-04-2019, 05:37 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Thiết kế Những mảng xanh chồng chất cho nhà ở bobodinh 0 6,864 12-03-2019, 06:01 PM
Bài mới nhất: bobodinh

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách