THÔNG BÁO NÂNG CẤP DRED FORUM

Với mục đích luôn mang lại cho các thành viên trải nghiệm tốt nhất khi tham gia forum, từ ngày 05/10/2021 đến ngày 10/10/2021 DRED tiến hành nâng cấp hệ thống diễn đàn sang hệ thống mới với giao diện hiện đại, thân thiện, dễ sử dụng, hỗ trợ seo tốt hơn, nâng cao khả năng tương tác giữa các thành viên.

Trong khoảng thời gian trên, Các thành viên cần thực hiện ngay việc sao lưu các bài viết của mình trên diễn đàn để đảm bảo thông tin các bài viết không bị mất khi chuyển sang hệ thống mới

BQT xin thông báo để các bạn được biết.


Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Cách format ổ cứng trên Windows
#1
Cách format ổ cứng trên Windows

Bạn cần định dạng hay format ổ cứng nếu bạn định sử dụng nó trong Windows. Định dạng ổ đĩa cứng có nghĩa là xóa mọi thông tin trên ổ đĩa và thiết lập một file hệ thống để hệ điều hành có thể đọc và ghi dữ liệu vào ổ đĩa. Lưu ý quan trọng: Nếu ổ cứng bạn muốn định dạng chưa bao giờ được sử dụng, hoặc vừa mới được xóa sạch dữ liệu, trước tiên nó cần phải được phân vùng. Xem thêm 2 bài viết sau để biết hướng dẫn chi tiết: Sau khi ổ cứng được phân vùng, hãy tiếp tục các bước sau để định dạng ổ cứng.
Thời gian cần thiết: Thời gian cần để định dạng ổ cứng trong Windows phụ thuộc hoàn toàn vào kích thước của ổ đĩa, nhưng tốc độ tổng thể của máy tính cũng đóng một vai trò quan trọng.
Làm theo các bước đơn giản dưới đây để định dạng ổ cứng trong Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista hoặc Windows XP.
Disk Management 
1. Mở Disk Management, trình quản lý ổ đĩa cứng đi kèm với tất cả các phiên bản của Windows.
Lưu ý: Trong Windows 10 và Windows 8, Power User Menu cung cấp cho bạn quyền truy cập nhanh nhất vào Disk Management. Bạn cũng có thể mở Disk Management từ Command Prompt trong bất kỳ phiên bản Windows nào, nhưng mở nó thông qua Computer Management có lẽ dễ dàng nếu bạn không rành các lệnh Cmd lắm.
Kiểm tra phiên bản Windows đang dùng nếu cần.
2. Trong Disk Management hiện mở, hãy tìm ổ đĩa bạn muốn định dạng từ danh sách ở trên cùng.
Lưu ý quan trọng: Nếu ổ đĩa bạn muốn định dạng không nằm trong danh sách trên, hoặc thông báo Initialize Disk hay Initialize and Convert Disk Wizard xuất hiện, điều đó có nghĩa là bạn vẫn cần phân vùng ổ đĩa. Phân vùng ổ đĩa rồi chuyển sang bước tiếp theo.
Lưu ý: Ổ C hay bất kỳ ổ nào dùng để chứa hệ điều hành Windows đều không thể format được từ Disk Management hoặc từ bất kỳ nơi nào khác trong Windows.
3. Khi đã tìm thấy ổ đĩa cần format, nhấp chuột phải hoặc nhấn và giữ tên ổ đĩa đó, chọn Format. Cửa sổ "Format [ký tự ổ đĩa]:" sẽ xuất hiện.
Cảnh báo: Rõ ràng, chọn ổ đĩa chính xác để định dạng rất quan trọng. Một khi đã bắt đầu format, bạn không thể dừng lại được. Vì thế, nếu bạn đang định dạng một ổ đĩa có dữ liệu trên đó, hãy kiểm tra kỹ xem ổ đĩa đó có chính xác là cái mà bạn muốn format không bằng cách nhìn vào ký tự ổ đĩa và sau đó kiểm tra trong Explorer.
Chọn ổ đĩa cần format
4. Nếu bạn đang định dạng một ổ đĩa mới, bạn sẽ không thấy quen với ký tự ổ đĩa được gán và File System có thể sẽ được liệt kê dưới dạng RAW.
5. Trong Volume label, textbox sẽ đặt tên mới cho ổ đĩa hoặc giữ nguyên tên cũ. Nếu đây là một ổ đĩa mới, Windows sẽ gán nhãn volume label mới.
Chúng tôi khuyên bạn nên đặt tên cho ổ đĩa để dễ xác định hơn. Ví dụ, nếu bạn định sử dụng ổ đĩa này để lưu trữ phim, hãy đặt tên là Movies chẳng hạn.
6. Đối với File System, chọn NTFS trừ khi bạn có nhu cầu cụ thể và muốn chọn một File System khác.
NTFS luôn là tùy chọn File System tốt nhất trong Windows. Nếu có nhu cầu cụ thể khác, bạn có thể chọn FAT32. Các File System FAT khác chỉ có sẵn dưới dạng tùy chọn trên ổ đĩa 2 GB trở xuống.
Cách chuyển định dạng ổ cứng FAT32 sang NTFS trên Windows không mất dữ liệu
7. Đặt Allocation unit size là Default hoặc tùy chỉnh nó theo nhu cầu nếu muốn. Nhưng thường thì bạn chẳng có lý do gì để phải thay đổi nó cả.
8. Trong Windows 10, 8 và 7, tùy chọn Perform a quick format được chọn theo mặc định nhưng bạn không nên chọn mà hãy để định dạng đầy đủ (Full format) được thực hiện.
Định dạng nhanh sẽ định dạng ổ cứng nhanh hơn đáng kể so với định dạng chuẩn, nhưng lợi ích của định dạng đầy đủ rõ ràng là lớn hơn rất nhiều so với định dạng nhanh.
Windows 10, 8, 7, Vista: Trong một định dạng chuẩn, mỗi sector trên ổ cứng được kiểm tra lỗi và xóa dữ liệu để không bị khôi phục lại bằng phần mềm (đặc biệt hữu ích đối với những ổ đĩa đã qua sử dụng). Một định dạng nhanh bỏ qua việc tìm kiếm sector xấu và lọc dữ liệu cơ bản.
Windows XP: Trong một định dạng chuẩn, mỗi sector được kiểm tra lỗi. Định dạng nhanh bỏ qua kiểm tra này. Tự động xóa dữ liệu trong quá trình định dạng không khả dụng trong Windows XP.
9. Tùy chọn Enable file and folder compression được bỏ chọn theo mặc định.
Lưu ý: Có thể bật tính năng nén tệp và thư mục để tiết kiệm dung lượng đĩa nếu muốn. Tuy nhiên, hầu hết các ổ đĩa ngày nay có sự cân bằng giữa không gian lưu và hiệu suất ổ đĩa, nên tính năng này không mang lại nhiều giá trị lắm.
10. Nhấn hoặc nhấp vào OK ở cuối cửa sổ.
 


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Trữ thức ăn theo cách này gây ung thư cho cả gia đình mà mẹ không biết Dang Thu Thao 2 647 06-30-2021, 02:24 AM
Bài mới nhất: dodablog
  Danh sách những công ty gia công & cung cấp bộ nguồn thủy lực tudongdn 1 465 01-18-2020, 11:24 AM
Bài mới nhất: thaikhuongpump.com
  Năng lượng gió đang cùng các nguồn năng lượng tái sinh bobodinh 0 455 11-30-2019, 06:21 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Địa nhiệt cung cấp năng lượng ổn định cho nhu cầu sử dụng bobodinh 0 401 11-28-2019, 05:22 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Phòng tắm thiết kế nên áp dụng cách tiết kiệm năng lượng bobodinh 0 388 11-21-2019, 04:51 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Không thể bỏ qua của tấm cách nhiệt chống nóng vào mùa hè bobodinh 0 364 11-15-2019, 06:39 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Trứng năng lượng là một giải pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả bobodinh 0 365 11-07-2019, 06:00 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường một cách triệt để bobodinh 0 455 10-29-2019, 04:21 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Trên 25 giây dừng xe tắt máy để tiết kiệm năng lượng bobodinh 0 482 10-28-2019, 04:49 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Tình hình cung ứng điện tiếp tục gặp khó khăn bobodinh 0 752 10-15-2019, 05:30 PM
Bài mới nhất: bobodinh

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách