Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Mo chan thuong day chang cheo truoc va cach tap luyen sau mo
#1
Tổn thương dây chằng chéo sau thấy thường thường trong Tổn thương đầu gối. DCC sau bị đứt bởi vì DCC sau bị đứt làm duỗi thẳng khớp gối quá mức.


– Nếu bị chấn thương DCC sau và bị đứt luôn cả dây chằng chéo trước và sau hay đi kèm với bị đứt sụn chêm.
– Khi DCC sau bị đứt, xương chày bị đẩy ra sau vượt qua so với xương đùi, khớp gối mất thăng bằng, bệnh nhân hoạt động khó khăn.
– Kiểm tra sự chắc chắn của xương khớp với phương pháp sau.
– Để ổn định lại độ bền bỉ cho khớp gối hay phòng hầu hết biến chứng thứ phát, bịnh nhân cần được mổ điều trị làm lành tốt lại dây chằng chéo sau
– Hiện giờ, DCC sau nối làm lành cách dùng can thiệp công nghệ nội soi.
Xin chia sẻ bài vận dụng: 
Các bước luyện tập lấy lại công năng sau tiến hành làm lành dây chằng chéo sau gối áp dụng nội soi.


1.Cơ chế chấn thương:

Cơ chế đặc trưng gây đứt DCCT là té chống chân kèm theo vặn xoắn chân chịu lực. Thường gặp khi chơi thể thao, té xe có chống chân hoặc ngã từ trên cao.

• Triệu chứng cấp tính: người bệnh thường nghe được tiếng kêu “ rắc” khi té ngã, sau đó đau dữ dội, không đi được phải nhờ người khác khiêng, sau  một thời gian người bệnh thấy giảm đau dần, nhưng khớp gối lại bắt đầu sưng to lên, căng cứng.

• Triệu chứng mãn tính: người bệnh cảm thấy khớp gối không vững, đặc biệt khi đi đứng trên đường không bằng phẳng hoặc đi xuống cầu thang hoặc đổi hướng khi chạy.  Trong khi đó người bệnh có thể chạy trên đường bằng phẳng theo một đường thẳng mà không thấy khó khăn. 

• Tổn thương có thể xảy ra đồng thời với đức DCCT gồm:
- Rách dây chằng dọc bên
- Rách sụn chêm
- Gãy xương

[Hình: 300x200-311.gif] 
2. Khám xét và chẩn đoán: 
Những trường hợp mới xảy ra tại nạn, rất khó khăn trong việc khám xét, đánh giá có đứt DCCT hay không do khớp gối đang bị tràn dịch, sưng đau. 
Nếu gối gấp được nhẹ khoảng 30o ,  thì ta dùng test Lachman để khám. Test này dể thực hiện và ít gây đau cho người bệnh nên thường được dùng để khám khớp gối lúc vừa bị tai nạn. 
Test ngăn kéo: Tư thế gối gấp 90 o ,  Khám đánh giá sự di chuyển ra trước hay ra sau của mân chày. 
Trong trường hợp mãn tính ta dùng test Pivot shifs.


- Các phương pháp khảo sát như:
+ Chụp XQ để đánh giá có gãy  xương hay không, có bong chỗ bám DCCT hay không.
+ Phim cộng hưởng từ ( MRI) vô cùng quan trọng, MRI có thể  đánh giá được hầu hết các tổn thương khớp gối: dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, sụn chêm., dây chằng dọc bên, tổn thương xương….


3. Điều trị:
- Thuốc và Vật lý trị liệu: Tập luyện những bài tập trị liệu đặc biệt để tăng cường sức cơ vùng khớp gối nhất là nhóm cơ gập gối. Điều này rất có ích cho người bệnh, giúp cho khớp gối đủ vững cho những hoạt động thường ngày.


-PHẪU THUẬT: Nếu điều trị thuốc và vật lý trị liệu không đem lại hiệu quả thì nên phẫu thuật tái tạo DCCT. Trước đây tái tạo DCCT thường được mổ hở. Phương pháp này gây nhiều tổn thương thêm cho khớp gối, người bệnh cảm giác đau nhiều sau phẫu thuật, ngoài ra dây chằng tái tạo đôi khi đặt không được chính xác cho nên ảnh hưởng đến độ gấp và duỗi gối.
- Ngày nay, nhờ tiến bộ khoa học, chúng tôi đã ứng dụng kĩ thuật mổ nội soi, bằng đường rạch da nhỏ, đưa dụng cụ và camera vào khớp gối để soi kiểm tra khớp gối, phương pháp nội soi có nhiều ưu điểm hơn so với mổ hở trước đây, người bệnh ít đau, vết mổ nhỏ, hồi phục nhanh, đặc biệt dây chằng mới được đặt đúng vị trí nên khớp gối gấp duỗi gần như bình thường.
- Lấy gân nào để thay thế DCCT: có nhiều gân để thay thế, mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng của nó, thông thường là gân cơ thon và gân cơ bán gân (chiếm 60 %), đôi khi là gân bánh chè, gân cơ tứ đầu đùi, gân cơ mác dài. Ngày nay trên thế giới người ta còn dùng gân gót đồng loại.
- Cố định DCCT như thế nào? có nhiều phương pháp  cố định DCCT vừa được tái tạo như: vis chêm đường hầm, vis chốt ngang (crospin), nút treo ( endo button) ... Rõ ràng các phương pháp cải tiến về sau này luôn có nhiều ưu điểm hơn các phương pháp trước. Tuy nhiên chọn lựa phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng khớp gối của mỗi người bệnh và kinh nghiệm của bác sỹ phẫu thuật.


4.Tập luyện sau mổ như thế nào? 
Chương trình tập luyện cho người bệnh tái tạo DCCT rất quan trọng. Sau mổ sẽ có nhân viên vật lý trị liệu đến tận giường hướng dẫn cách tập cho người bệnh. Bài tập sẽ thay đổi tùy vào mỗi thời điểm khác nhau.
Sau mổ chân người bệnh được bất động trong nẹp vải tư thế duỗi thẳng, chườm đá lạnh giúp giảm đau và giảm sưng.  Qua ngày sau người bệnh bắt đầu tập vận động cổ chân để tăng tưới máu, tập gồng cơ.
Ngày thứ 2 bắt đầu tập gấp gối và duỗi gối. Tập đi lại có chống nạng. Trong tuần đầu phải đạt được duỗi gối hoàn toàn và gập gối khoảng 90 độ . Người bệnh đi lại có chống nạng trong vòng 3 đến 4 tuần.
Sau đó là những bài tập tăng cường sức cơ vùng khớp gối như tập bơi, đạp xe, tập tạ gối, chương trình này kéo dài đến vài tháng sau phẫu thuật.Vật lý trị liệu :

– Ướp lạnh khớp gối tới 1tuần thời gian sau can thiệp.
– Cứ sau 4 tuần mổ điều trị có cứng, dính gối hay cơ lực đùi yếu nên phẫu thuật mổ : sóng ngắn, hồng ngoại, điện phân, điện xung và dòng trị liệu kích thích cơ.
– Người bịnh cần luyện tập thêm với máy luyện tập kinetic.
Điều trị khác : Băng chun gối, nẹp, gậy tập luyện đi.


Tham khảo thêm tại:  http://phongkhambonnela.com/

Triệu chứng lâm sàng: tùy theo thời điểm bệnh nhân bị chấn thương lại như:

- Nếu đang trong quá trình tập luyện người bệnh bị ngã lại sẽ thấy đau khớp gối tăng lên nhiều so với mức độ bình thường sau mổ, gối sưng nề to, cảm giác gối không còn vững như trước.

- Nếu sau khi chơi thể thao người bệnh sẽ thấy khớp gối sưng nề, tụ máu trong khớp, không chạy được, gối lỏng.

Chẩn đoán hình ảnh:

- X quang thông thường: thường không thấy gì đặc biệt ngoài hình ảnh đường hầm xương đùi và xương chày đã tái tạo trước đó.

khớp gối trái cách 5 năm, bị chấn thương thể thao mới

- Cộng hưởng từ (MRI): hình ảnh mất tín hiệu, mất liên tục của dây chằng chéo trước, phù nề đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày, tụ dịch trong khớp gối hoặc các tổn thương kèm theo (nếu có) của sụn chêm, dây chằng chéo sau...

Thái độ xử trí:

- Người bệnh cần được thăm khám và tư vấn cụ thể tình trạng bệnh và hướng xử trí tiếp theo, nếu người bệnh vẫn có nhu cầu vận động, làm vững khớp gối, tránh nguy cơ thoái hóa gối sau này cũng như chơi thể thao trở lại thì chỉ định phẫu thuật là cần thiết.

- Phẫu thuật viên cần đánh giá kỹ tình trạng khớp gối như:

+ Vật liệu tái tạo dây chằng chéo trước đã sử dụng trước đó vì sẽ liên quan trực tiếp đến lần phẫu thuật sau, ví dụ đã tái tạo bằng gân Hamstrings thì sẽ phải sử dụng nguồn vật liệu khác thay thế (gân bánh chè tự thân, gân gót đồng loại...)

Nguồn:  thaykhopnoisoi.com/


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Phát minh tuyệt vời của chàng tài xế liên quan đến năng lượng gió bobodinh 0 1,305 12-24-2019, 05:16 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Phòng tắm thiết kế nên áp dụng cách tiết kiệm năng lượng bobodinh 0 218 11-21-2019, 04:51 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Không thể bỏ qua của tấm cách nhiệt chống nóng vào mùa hè bobodinh 0 183 11-15-2019, 06:39 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường một cách triệt để bobodinh 0 314 10-29-2019, 04:21 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Điều hòa công nghệ thường, sử dụng đúng cách tiết kiệm điện năng bobodinh 0 507 09-18-2019, 04:44 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Dùng đúng cách đồ điện gia dụng lợi hơn mua mới bobodinh 1 443 08-26-2019, 06:58 PM
Bài mới nhất: aha123
  Cách chọn 1 chiếc Ultrabook phù hợp bobodinh 0 548 08-21-2019, 04:59 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Máy nước nóng cũng cần sử dụng đúng cách bobodinh 0 513 08-20-2019, 04:39 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Gợi ý cách trang trí tiệc cưới lấy cảm hứng từ chim công kingdom60 1 196 08-08-2019, 03:55 AM
Bài mới nhất: baovan2010
  Vận hành máy massage chân an toàn và hiệu quả bobodinh 0 446 08-06-2019, 04:34 PM
Bài mới nhất: bobodinh

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách