Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ cách chế biến nước dùng gà nhanh, gọn mà ngon
#1
Nước dùng từ xương bò, heo hay gà thường rất ngọt và bổ dưỡng, có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vậy cách nấu nước dùng gà có khó không?
Cũng giống như cách làm gà rôti, thực chất để làm nước dùng gà không khó, song không phải ai làm cũng có thể đảm bảo được độ ngọt, trong và bảo quản được lâu. Dưới đây là cách nấu nước dùng gà nhanh và đơn giản cho mọi người cùng tham khảo.

[Hình: wvg5gI9.jpg]

Có nhiều loại nguyên liệu được sử dụng để làm ngọt nước dùng, ăn cùng với các món nước. Các nguyên liệu phổ biến có thể kể đến như nước dùng xương ống bò, xương đuôi heo, giò heo, hải sản và xương hoặc thịt gà. Thông thường, nước luộc gà thường được tận dụng để nấu canh. Tuy nhiên, nếu muốn có nước dùng gà thật ngon, bạn cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức vào quy trình nấu nước dùng.

Đối với mỗi người yêu thích nấu ăn, nước dùng gà là thứ không thể thiếu trong tủ lạnh. Trong các món xào khi thiếu nước, nước dùng gà sẽ được thêm vào. Trong các món súp, sẽ thật tiện lợi và chắc chắn bạn sẽ có món súp thơm ngon nếu thay vì nước lọc bạn sử dụng nước dùng gà...

1. Những thứ không thể thiếu

 - Xương gà: thành phần chính của nước dùng gà là từ xương, chính vì vậy bạn không cần tới phần thịt gà. Nếu nhà gần siêu thị, bạn có thể mua về những bộ xương gà được lọc sẵn, rất rẻ. Còn nếu không bạn có thể tiết kiệm từ những lần gia đình mình ăn gà luộc, gà nướng nguyên con thì sau khi luộc, nướng gà bạn lóc phần thịt ra ăn còn phần xương để lại nấu nước dùng.

 - Sử dụng nước lạnh: khi nấu nước dùng, bạn luôn đun xương gà cùng nước lạnh chứ không chờ nước sôi rồi mới thả xương gà vào.  Những dưỡng chất cơ bản nhất sẽ tan vào nước lạnh và không bị biến chất.

 - Chút vị chua: bình thường hoặc có thể dùng 1-2 thìa canh dấm táo cho vào nồi đun cùng nước dùng gà. Bạn có thể dùng cà chua hoặc rượu vang trắng. Axit có tác dụng giúp canxi và các chất khoáng thiết yếu được giải phóng khỏi xương gà, thấm vào nước dùng.

Xem thêm: Cách làm gà rôti thơm mềm hấp dẫn

 2. Những thứ bạn có thể thêm vào

 - Nếu có rau củ cần sử dụng nhanh chóng trong tủ lạnh, hãy thêm chúng vào nồi nước dùng nhé! Thêm một củ hành tây cắt đôi và thả vào nồi cùng xương gà; ngoài ra thỉnh thoảng mình cũng thêm cả cà rốt và cần tây nữa, chúng làm nước dùng ngọt và thơm hơn.

 - Gia vị nêm: muối là gia vị nêm không thể thiếu trong mọi món ăn, tuy nhiên bạn đừng nên thêm nó vào nước dùng khi đun xương gà nhé, chỉ nên thêm muối vào các món ăn khi bạn sử dụng nước dùng gà thôi.

 3. Cách làm

 - Đầu tiên, cho xương gà và rau củ (nếu có) vào nồi rồi đổ nước lạnh ngập xương khoảng 2cm, đun với lửa thật nhỏ và để nước nóng dần lên. Quá trình này có thể mất khoảng 1 giờ. Nếu có váng mỡ bạn có thể hớt bỏ.

 - Mỗi lần đun mình thường đun nhỏ lửa như vậy khoảng 4 giờ đồng hồ là được nước dùng gà ngon nhất, tuy nhiên bạn cũng có thể gia giảm thời gian cho phù hợp với điều kiện của mình. Ngoài ra việc dùng nồi áp suất cũng là một chọn lựa nếu bạn thực sự bận rộn.

[Hình: rsVGhIU.jpg]

- Khi đã đủ thời gian đun, chỉ việc lọc lấy nước dùng vào trong lọ, hộp, chờ nguội rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nước dùng đã được làm lạnh, sẽ có một lớp mỡ đông lại ở phía trên, có thể dễ dàng loại bỏ lớp mỡ này. Nước dùng gà khi lạnh sẽ trở nên đặc quánh và có một độ dẻo nhất định giống như thạch vậy - đó là khi bạn biết bạn đã có thứ nước dùng gà tuyệt ngon bởi các chất dinh dưỡng từ xương gà đã tiết ra hết trong nước dùng rồi.

- Nước dùng gà có thể được trữ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 ngày. Nếu làm nhiều bạn nên chia nhỏ và cất vào ngăn đá tủ lạnh để dùng trong vài tháng.

Có rất nhiều các món ngon từ thịt gà giúp bồi bổ các dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể. Và hầu hết khi chế biến các món ngon từ thịt gà này khá đơn giản mà còn có được những món ăn vô cùng hấp dẫn: cách làm gà rôti, gà hấp, súp, gà kho gừng, cánh gà chiên, gà quay, lẩu gà lá vang,…. Các mẹ đã sẵn sàng vào bếp trổ tài nấu gà chưa nhỉ?


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Món đặc sản Việt - Món ngon Miền Trung nhannguyen93 0 139 09-25-2018, 01:26 PM
Bài mới nhất: nhannguyen93
  Cách nhận biết chân gà ‘’bẩn’’ và nơi bán chân gà nhập khẩu uy tín Anth1402 0 118 09-25-2018, 12:24 PM
Bài mới nhất: Anth1402
  Cách làm chân gà ngâm sả tắc giòn ngon đậm vị Anth1402 0 111 09-18-2018, 01:30 PM
Bài mới nhất: Anth1402
  Cách làm món cháo bào ngư Úc bổ dưỡng cho người già antuong8x 0 156 08-23-2018, 01:58 PM
Bài mới nhất: antuong8x
  Cách làm lục trà sữa anhhuan01 0 117 08-19-2018, 04:56 PM
Bài mới nhất: anhhuan01
  cách làm trà sữa từ bột sắn dây anhhuan01 0 156 08-05-2018, 07:46 PM
Bài mới nhất: anhhuan01
  Cách làm thạch chanh anhhuan01 0 96 08-03-2018, 02:11 AM
Bài mới nhất: anhhuan01
  Cách làm trà sữa Matcha anhhuan01 0 91 08-01-2018, 01:28 AM
Bài mới nhất: anhhuan01
  Tác dụng hạt chia là gì? minhtrung2993 0 79 07-24-2018, 12:45 PM
Bài mới nhất: minhtrung2993
  Cách thức làm ra những món chiên hấp dẫn và không gây bệnh samluu444 0 108 07-03-2018, 06:53 PM
Bài mới nhất: samluu444

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách