Đánh giá chủ đề:
  • 1 Votes - 5 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
WSJ: Những quán phở ngon nhất tại Việt Nam
#1
tongue 
JAY JOE: Những những tiệm phở ngon nhất ở Việt Nam

Bài học đầu tiên về phở của tôi đến từ bữa sáng đầu tiên, lúc vẫn còn một chút lâng lâng khi vừa đáp máy bay xuống Hà Nội, thủ đô cổ kính pha lẫn nhiều nét hiện đại của Việt Nam.

“Ăn ngay nhé!”, mgười phục vụ nói và chỉ vào tô phở vừa đặt xuống trước mặt tôi. Lời nhắc tuy nhẹ nhàng nhưng có phần kiên quyết của người phục vụ, như muốn tôi hiểu rằng, tô phở sẽ ngon nhất khi ăn ngay lập tức.

"Dấu ấn Việt Nam" này trông thật đơn giản, bánh phở làm từ bột gạo đang bơi trong nước dùng, trên đó là một ít thịt bò, và tất nhiên là đi kèm với một đĩa rau xanh, giá đỗ, mấy lát chanh và ớt tươi. Tuy nhiên có rất nhiều loại hương thơm toát ra từ tô phở này, kết quả của một quá trình nấu nướng công phu.

Nguồn gốc của phở vẫn còn là một bí ẩn. Tên gọi của nó có thể xuất phát từ tiếng Pháp “pot au feu” (cả từ "phở" và "FUH" đều được phát âm giống nhau). Và cũng có thể, món ăn này xuất phát từ thành phố Nam Định, hoặc xuất phát từ Trung Hoa.

Bỏ qua câu chuyện nguồn gốc thì "ngôi nhà tinh thần" của phở chính là Hà Nội. Ở thành phố đông đúc này, người xe như mắc cửi lúc mặt trời vừa lên và yên tĩnh khi chiều xuống, nơi mà nhiều người bán hàng rong chở sau xe đạp của họ những tấm mẹt đựng chanh, tỏi và ớt treo ở ghi đông. Người ta ăn phở vào cả sáng, trưa, chiều tối, như là họ sở hữu món phở vậy.

“Phở là một món quà thật đặc biệt của Hà Nội”, nhà văn Việt Nam - Thạch Lam viết vào những năm 1940, thể hiện một thái độ của người Hà Nội mà đến giờ vẫn không thay đổi. “Không phải chỉ riêng ở Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”.

Dĩ nhiên, ở đầu kia của đất nước, cư dân của thành phố Hồ Chí Minh (tên gọi cũ là Sài Gòn) lại cần sự khác biệt trong món phở. Hai phong cách nấu phở của hai thành phố rất khác nhau và sự cạnh tranh rất khốc liệt.

Niềm đam mê phở của tôi bắt đầu không phải từ Việt Nam mà ở Cambridge, Mass. Phở ít nhiều được biết đến ở Mỹ từ cuối những năm 1990, khi bếp trưởng Didi Emmons mở tiệm phở tại quảng trường trung tâm. Bữa tối của tôi ngon miệng đến mức tôi đã xin (và được nhận) vào làm bán thời gian trong bếp của ông.

Tôi đã nấu ăn ở rất nhiều nhà hàng nhưng chưa bao giờ nấu một món tương tự như phở. Và tôi hoàn toàn bị thu hút bởi quá trình nấu nước dùng, từ việc nướng hành và gừng cho đến đập củ sả bằng cái muôi kim loại để giải phóng mùi hương của nó; bị cuốn hút bởi nồi nước hầm sôi lục bục qua đêm, tỏa ra mùi hương thuộc loại tuyệt vời nhất, ví như là rượu vang trong thế giới nước dùng vậy...

Ở miền Bắc Việt Nam, quy trình nấu phở ở Hà Nội "nghiêm ngặt" tương tự như cách làm rượu vang Burgundy nức tiếng của Pháp. Nước dùng trong hơn, điểm những lát thịt bò và hành lá chẻ nhỏ, lá hẹ. "Chúng tôi dùng thức ăn rất tươi ở đây", Mai Corlou, người "chạy chợ" nhà hàng Madame Hien cho biết, ông giải thích thị hiếu ở mỗi địa phương sẽ ảnh hưởng đến nguyên liệu của món phở: "Chúng tôi đi chợ mỗi ngày xem tận mắt và chọn mua những con cá, con gà khi chúng vẫn còn sống".

Những quán phở ngon nhất Hà Nội thường tập trung trên những con đường chật hẹp, chen chúc cửa hàng khu phố cổ. Khách hàng ngồi ăn phở trong âm thanh náo động của toàn bộ dân số đang di chuyển bằng xe máy. Những người mới đến Việt Nam, có thể né tránh các hàng quán ven đường hay vỉa hè, nhưng kì thực không gian ngoài trời đem đến sự khoáng đạt hưng phấn đến kì lạ, nơi mà mọi thứ đều được xếp gọn gàng trong bát, chờ đến lượt được phục vụ ngay lập tức các vị khách của mình.

Phở tại thành phố Hồ Chí Minh giống như một hầm rượu vang với hương thơm thật tinh tế. Tô phở bốc khói và nước dùng đậm đặc đi kèm với rất nhiều rau thơm, lá quế, bạc hà và giá sống mà bạn có thể dùng tay ngắt rồi cho vào tô.

Tại thành phố dường như không ngủ này, một thực khách tằn tiện và đói bụng vẫn có thể cùng bạn bè mình ăn một bát phở “đẳng cấp thế giới” chỉ trong 10 phút.

“Đây là nơi dành cho cánh lái xe tải”, Mai Trương, một người hướng dẫn ẩm thực nói với tôi tại tiệm phở Tàu Bay nằm vị trí khá thuận lợi trên trục đường Lý Thái Tổ (Q.10) rộng lớn. Tiệm phở này mở lúc 3h sáng cho người lái xe tải dừng chân ăn sáng trước giờ cấm xe tải vào thành phố vào lúc 6h sáng. Bàn của chúng tôi đã để sẵn những đĩa rau xanh. Nước dùng được múc từ thùng đủ lớn để có thể... tắm được. Đặc sản của quán là thịt thăn và sườn bò non. Thật là tuyệt vời vì giá tô phở chỉ khoảng 2 USD. Điều này có thể lý giải vì sao ẩm thực cao cấp lại bị cho ra rìa tại Việt Nam. vui vẻ

Tôi lượn khắp thành phố, từ khu trung tâm hiện đại đến khu thuộc địa Pháp như bước ra từ tiểu thuyết của Graham Greene. Tôi đi ăn đêm ở quán Phở Lệ gần khu Chợ Lớn (khu phố Tàu), nơi giới trẻ thường đi mua sắm vào ban đêm. Phở Lệ nấu theo phong cách miền Nam, với một chút ngọt, vắt vào đó một miếng chanh và tương ớt bỏng rát lưỡi.

“Ông đã gọi bao nhiêu bát vậy? Tám?” Một nữ bồi bàn hỏi tôi khi biết rằng tôi đang thực hiện một cuộc thám hiểm thật sự.

“Đủ rồi.” Tôi trả lời, nhấc thìa và đũa lên bắt đầu ăn. Món phở cùng với những lát thịt thăn tươi ngon, những viên thịt bò lớn, kết hợp với nước dùng tạo nên một hương vị tuyệt hảo. Và tôi chợt nhận ra rằng, phở ở thành phố Hồ Chí Minh ngon tới mức phải tuyên bố rằng: "Hà Nội có thể là một giấc mơ phở thuần khiết nhất, nhưng tô phở ngon hơn lại nằm ở Sài Gòn".

Đủ chưa? Khó mà nói được. Và tôi đã ăn hết toàn bộ tô phở.

Phở ngon ở Thành phố Hồ Chí Minh

[Hình: LMZH965.jpg]
Được lòng đông đảo nhất: Phở Lệ (413 - 415 Nguyễn Trãi, Q.5) những miếng bò viên thơm nức là một điểm nhấn trong một bát phở ngon nhất của thành phố Hồ Chí Minh

[Hình: 5Pp6zZl.jpg]
Đầy đặn nhất: Phở Hòa Pasteur (260C Pasteur, Q.1) nổi tiếng bởi thành phần "hùng hậu". Hãy thử suất ăn đặc biệt, một tô phở hoành tráng bao gồm dạ dày bò, bò viên, thịt thăn và gân bò. Bạn có thể gọi thêm món xúc xích heo bọc lá chuối. Nước dùng phong phú, đậm đà với cốt tủy bò. Quả là một bữa tiệc đồ ăn đồ sộ chỉ trong một tô phở.

"Phở cho tổng thống": Phở 2000 (1 - 3 Phan Chu Trinh). Đây là nơi mà Bill Clinton đã dừng chân và thưởng thức phở Việt Nam năm 2000. Cho dù hải sản kết hợp với phở là một điều kì lạ thì ở đây, đó là một món ăn chính, nơi đây cũng phục vụ một vài món ăn như ở nhà hàng McDonald’s. Clinton đã thưởng thức phở ở đây trong thời gian thăm Việt Nam.

[Hình: zjXf0RQ.jpg]
Phở dành cho tài xế: Phở Tàu Bay (433 - 435 Lý Thái Tổ, Q.10) địa chỉ hàng phở được các tài xế yêu thích nằm ở quận 10, phiên bản phở ở đây có sự kết hợp của thịt thăn và thịt sườn om.

Địa điểm mới nổi: Phở không tên (7 Nguyễn Thái Bình) vào giờ ăn trưa, hàng phở không tên trong khuôn viên một trường Đại học phục vụ món phở với thịt tái (thịt sống, chín bằng nước dùng chan trực tiếp vào bát). Bạn có thể gọi món bò viên sau 5 giờ chiều nhưng không được ở lại lâu, vì khu vực này được một cửa hàng khác thuê lại vào khoảng thời gian đó. Phở ở đây có vẻ ngon hơn rất nhiều cửa hàng khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi thêm một cốc nước mía tươi ép với quất từ gian hàng ngay cạnh.

Phở ngon ở Hà Nội

[Hình: cY7PaaF.jpg]
Phở “cha truyền con nối”: Phở Thìn (61 Đinh Tiên Hoàng, Q. Hoàn Kiếm) quán ăn này năm bên cạnh Hồ Gươm. Lừng danh bởi phần nước dùng rất đặc biệt thơm mùi gừng, phở hấp thụ đầy đủ hương vị mà không nát. Hình thành từ năm 1949, phở Thìn ngày nay được điều hành bởi con trai cả của người chủ sáng lập, đã duy trì chặt chẽ công thức bí truyền của gia đình.

Phở Gia Truyền (49 Bát Đàn) chỉ bán tới 10 giờ sáng. Có từ những năm 60 của thế kỷ trước. Điểm nổi bật tại cửa hàng đa thế hệ này là nước dùng màu nâu đậm, được đun nóng trong một hầm bếp lớn. Phở ở đây mang đặc trưng của phở miền Bắc không ăn kèm giá, rau thơm, rau quế, ngò gai... gia vị thay vào đó là tương ớt và giấm tỏi làm nhấn mạnh vị thanh trong của nước.

[Hình: GxJidiA.jpg]
Phở cho người yêu thịt: Phở Vui (25 Hàng Giầy, Q.Hoàn Kiếm) với bề ngoài có thể dễ bị nhầm lẫn với một hàng thịt bò. Vào giờ cao điểm rất khó có thể tìm được một chỗ ngồi trong quán này. Thịt bò ở đây rất tuyệt vời và tươi ngon. Nước dùng rất đơn giản, trong và ngọt ngào.


Theo WSJ
#2
Lâu rồi k ăn phở, thèm quá :p
#3
Nếu gọi là phở nhất ở Việt Nam, thì mấy tiệm trên chỉ thuộc hàng trung bình và khá thôi, hihih :p
"Sau thất bại, vấp ngã, nếu biết cách đứng lên và kiên trì làm lại, thành công vẫn luôn chờ đợi ta ở phía trước".. nghe nhạc
#4
Hay tới quán phở ăn, nhưng toàn gọi bún cười ngoác miệng
#5
Trích dẫn:Món phở cùng với những lát thịt thăn tươi ngon, những viên thịt bò lớn, kết hợp với nước dùng tạo nên một hương vị tuyệt hảo

Công nhận cho bò viên vào phở "ngon" thật :v
Cuộc sống không thể tính bằng năm mà tính bằng giá trị những gì chúng ta làm được trong cuộc sống
#6
Nhớ câu thơ của Tú Mỡ - 1937:

Trích dẫn:…Sống trên đời, phở không ăn cũng dại
Lúc buông tay, ắt phải cúng kèm
Ai ơi nếm thử kẻo thèm!

Ít có món ăn nào của Việt Nam được thời sự hóa, văn nghệ hóa như món phở. Chưa kể họ nhà phở được chia thành 2 chi là phở nước và phở khô vui vẻ
#7
Trong Sài Gòn nhiều món ngon lắm, nhưng nói thật Phở thì mình chịu thua, ăn k quen k nuốt đc, bởi phở ở đây không còn là phở truyền thống nữa, gọi là phở lai thì đúng hơn, bởi nước dùng nhiều chỗ quá ngọt do lạm dụng đường, lại thêm tương ngọt lờ lợ theo kiểu đồ ăn hủ tiếu của người hoa. nhất là món giá đỗ, nếu ra ngoài bắc kêu phở mà hỏi giá đỗ người bán sẽ tưởng mới trên núi xuống. :/

Lại càng không bao giờ có rau húng quế, loại rau này làm át mùi vị mà lại đem ăn với phở thì thật tai hại. buồn
...Như cánh chim không mỏi bay khắp trời quê hương...
#8
Cả nhà mình ai cũng thick ăn phở, nhưng không giám ăn ngoài vì sợ hàn the. Mẹ mình nấu phở thường cho thêm nửa muỗm cafe nhỏ cho 1 nồi nước dùng khoảng 8L khiến nồi nước dùng có hương thơm phức và trong cộng thêm sự ngọt dịu của xương ống hầm cùng hương vị của các loại thảo mộc mang lại một sự tuyệt hảo của phở truyền thống.

Tự nấu ngon đứt đuôi con nòng nọc các quán phở. ngạc nhiên
#9
Chưa có điều kiện vào sài gòn để thưởng thức phở sài gòn, nhưng ngoài hà nội mình thấy càng hàng nào có tiếng gia truyền thì lại càng không ngon, và rất rất đắt so với bát thông thường, chủ quán thì cáu nhặng. thành ra nhiều khi vô tình ăn đúng quán bình dân lại thấy đúng cái hương vị mình đọc trong sách báo


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Hướng dẫn cách làm trà thái đỏ thơm ngon đặc biệt giải nhiệt mùa hè jamjanew 0 6 Hôm qua, 12:59 PM
Bài mới nhất: jamjanew
  Ý nghĩa của những chiếc bánh trong mùa Tết Trung Thu leminhtan 0 9 06-21-2017, 08:07 PM
Bài mới nhất: leminhtan
  Gía Bán Rượu Chivas 21 Tốt Nhất, Bảo Đảm Uy Tín Chất Lượng Tại Tp HCM topwine 0 11 06-21-2017, 06:57 PM
Bài mới nhất: topwine
  Nơi bán nấm linh chi đỏ tốt nhất tại tphcm và Hà Nội leminhtan 0 16 06-20-2017, 08:28 PM
Bài mới nhất: leminhtan
  2017年06月16日 (HCM) Những quán cafe, nhà hàng ven sông mát rượi ở Sài Gòn kksfood 0 8 06-16-2017, 06:58 PM
Bài mới nhất: kksfood
  (Hà Nội) Những địa điểm ăn trưa dành cho dân công sở kksfood 0 9 06-14-2017, 05:05 PM
Bài mới nhất: kksfood
  (Hà Nội) Các quán ăn Hàn Quốc nổi tiếng ở quận Ba Đình kksfood 0 11 06-13-2017, 05:28 PM
Bài mới nhất: kksfood
  Loại bánh ngon nhất mùa trung thu 2017 leminhtan 0 10 06-12-2017, 08:37 PM
Bài mới nhất: leminhtan
  Các món ăn hot nhất Hà Nội Thủ Đô nửa đầu năm mới 2017 kksfood 0 12 06-12-2017, 01:03 PM
Bài mới nhất: kksfood
  Tươi ngon món thạch dâu tây nguyenthuwinter 0 13 05-31-2017, 05:45 PM
Bài mới nhất: nguyenthuwinter

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách