Đánh giá chủ đề:
 • 0 Votes - 0 Average
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
He thong mang phan phoi CDN hoat dong nhu the nao
#1
[b]CDN là gì[/b]
CDN (Content delivery network) hay gọi là mạng phân phối nội dung, bản chất là một mạng phân bổ theo mặt địa lý. Để dễ hình dung thì ví dụ một website được đặt hosting tại Hoa Kỳ, người dùng ở Việt Nam muốn truy cập thì thay vì truy cập từ Việt Nam trực tiếp tới Hoa Kỳ thì CDN sẽ có các server nằm ở trung gian (Singapore, Trung Quốc,…) giúp cho đường đi ngắn hơi. Giúp tăng băng thông và tăng tốc tải website hơn.

[b]Lợi ích của CDN[/b]
CDN nó là một định nghĩa luận lý, và các công ty khác nhau sẽ xây dựng mô hình CDN vật lý trên toàn thế giới. Điển hình nhất cho mô hình CDN theo mình tìm hiểu thì đầu tiên phải kể đến đó là công ty Cloudflare, sau đó là Google. Tại sao Cloudflare vì nó cung cấp dịch vụ hoàn toàn miễn phí, kèm theo những tính năng không kém phần “cao cấp”. Còn Google thì bạn được dùng miễn phí năm đầu tiên, sau đó phải trả phí.
[Hình: vncdn-cdn-enge-servers-screen.jpg] 
Cache Nội Dung
Đây có lẽ là tính năng quan trọng nhất của hệ thống CDN. Quay lại ví dụ ở đầu bài viết. Hosting website đặt ở Hoa Kỳ, webmaster của website này sử dụng chức năng CDN cho website của họ. Với hệ thống CDN phân bổ toàn thế giới theo khu vực địa lý thì các máy chủ CDN sẽ cache nội dung tĩnh (nội dung ít thay đổi) của website lên trên toàn bộ máy chủ của họ. Khi có truy vấn truy cập vào website thì nội dung trả về đó chính là nội dung website trên máy chủ CDN. Vậy là giảm tải thời gian để tải xong nội dung website; giảm băng thông đi quốc tế luôn.

DNS Server
Với chức năng phân phối nội dung trên toàn thế giới như vậy thì hiển nhiên CDN cũng sẽ là một hệ thống DNS Server để phân giải tên miền trên toàn thế giới. Điều này giúp cho giảm thiểu thời gian truy cập vào website nhiều hơn.

Security Cho Website
CDN đứng ra làm trung gian giữa người dùng cuối và website nên IP mà người dùng cuối nhận được khi truy cập website của bạn chính là IP của hệ thống CDN. Điều này vô cùng an toàn cho việc ẩn dấu IP chống các tấn công như DDos vào website.

[b]Tại sao nên sử dụng Cloudflare[/b]
Số lượng sử dụng dịch vụ Cloudflare ngày càng tăng vì những lợi ích mà nó mang lại. Các website thương mại diện tử, nội dung số,… đều không thể bỏ qua Cloudflare. Mình nghỉ các webmaster lại Việt Nam đặt hosting ngoài Việt Nam thì ai cũng sử dụng Cloudflare hết, HoangDuyBlog của mình cũng vậy. Hiện tại hosting mình đặt tại Hoa Kỳ và đang sử dụng Cloudflare. Một tính năng cực kỳ hay nữa khi sử dụng Cloudflare đó là bạn được sử dụng dịch vụ mã hóa SSL nhằm tăng tính năng an toàn cho website của bạn mà lại miễn phí nữa chứ.

[b]Lưu ý khi muốn sử dụng Cloudflare[/b]
Lưu ý lớn nhất khi bạn có ý định sử dụng cloudflare đó là hosting và lượng truy cập đến website của bạn. Ví dụ website của bạn đặt hosting tại Việt Nam và lượng truy cập đến website cũng từ Việt Nam thì sử dụng cloudflare chỉ làm chậm thêm tốc độ truy cập mà thôi, gây lãng phí băng thông. Khi nào website của bạn đặt ngoài Việt Nam và lượng truy cập đến từ Việt Nam thì hãy sử dụng Cloudflare. Tóm lại là hosting và lượng truy cập nằm cách xa khu vực địa lý với nhau (khác đất nước) thì lúc đó Cloudflare mới phát huy tác dụng.

Và khi đứt cáp quang biển thì Cloudflare cũng không giúp được gì cho bạn, vẫn bị lỗi về kết nối.

Với các tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới, chỉ cần mất thêm vài giây để tải dữ liệu thì thiệt hại đã rất nặng nề. Theo tính toán của Amazon, doanh thu bán hàng toàn cầu của ngành thương mại điện tử thế giới sẽ sụt giảm 1,6 tỷ USD nếu tốc độ truy cập website tăng thêm 1 giây! Các thống kê về thói quen của người dùng Internet cho thấy nếu thời gian tải website lớn hơn 3 giây thì 40% người dùng sẽ cảm thấy không hài lòng, còn nếu vượt quá 8,25 giây thì khả năng người dùng huỷ truy cập là gần 100%.

Còn với các website giải trí đa phương tiện, CDN không chỉ giúp tăng tốc website mà còn tiết kiệm cho họ một số tiền lớn trong việc mua và nâng cấp băng thông. Tại Việt Nam, giá băng thông trung bình hiện nay nằm ở mức khoảng 20.000 đồng cho mỗi GB, tương đương 0,88 USD. Trong khi đó đa số các dịch vụ CDN có giá chỉ 0,05 USD hoặc cao nhất là 0,1 USD – dễ chịu hơn rất nhiều. Tại các công ty công nghệ hàng đầu trong nước như VNG, đa số các sản phẩm đều đã sử dụng CDN trên hệ thống server của mình. Có thể kể đến những tên tuổi đình đám như Zalo, ZingMp3, ZingTV,…

Nguyễn Võ Cao Minh, Senior Software Engineer tại ZingMP3 team cho biết: “Công nghệ CDN đã được VNG ứng dụng trên ZingMP3 từ khá lâu và đem lại hiệu quả cao, góp phần biến website này trở thành một trong những địa chỉ giải trí đa phương tiện hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh việc tăng tốc độ lướt web và tiết kiệm chi phí mua băng thông cho máy chủ thì trong những trường hợp truy cập bất ngờ tăng cao đột biến, các CDN node sẽ góp phần chia sẻ băng thông truy cập cho server chủ và giúp đảm bảo tốc độ tải trang. Đó là lí do vì sao người dùng ZingMP3 luôn có được trải nghiệm tốt nhất”.

Doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ CDN
Ngày nay, hơn 1 nửa traffic trên Internet đều được sử dụng CDN và con số này cứ tiếp tục tăng qua từng năm. Thực tế thì nếu doanh nghiệp của bạn đã online rồi thì có rất ít lí do để mà không dùng CDN thêm nữa, nếu chịu khó search Google thì cũng có 1 số công ty offer miễn phí dịch vụ của họ (hoặc dùng thử).

Nhưng nếu doanh nghiệp bạn đang chạy các website, hệ thống chỉ dành phục vụ cho khách địa phương thôi, cùng vị trí địa lý với các hosting Server, thì CDN có thể không mang lại nhiều lợi ích về tốc độ (vì phải tạo ra 1 kết nối không cần thiết giữa PoP và user).

Thông thường, các website được vận hành với mức độ lớn, việc lựa chọn CDN được các ngành sau sử dung:
 • Quảng cáo.

 • Giải trí và Media.

 • Game Online.

 • Thương mại điện tử.

 • Y tế và giáo dục.

 • Hệ thống Chính phủ

 • Mobile
Tham khảo thêm CDN tại:  https://cdnvietnam.com/

Những ưu điểm khi sử dụng CDN
Ngoài khả năng tăng tốc độ tải trang khi truy cập website CDN còn có nhiều ưu điểm khác như:
Giảm băng thông cho Origin Server:

Khi sử dụng CDN origin server được giảm tải do các client có thể gửi request lên một server khác qua đó có thể giảm thiểu được hiện tượng quá tải.

Caching:

Ngoài việc sử dụng để lưu trữ những file tĩnh . Một số CDN có thể được sử dụng để cache kết quả từ server (dynamic caching). Người dùng có thể lấy dữ liệu từ cache của CDN thay vì từ origin server. Việc làm này vừa giúp đặt tốc độ cao vừa giúp tiết kiệm băng thông.

Tăng tính ổn định của hệ thống:

Bằng cách sử dụng nhiều server trên thế giới, khi một server gặp sự cố thì người dùng vẫn có thể truy cập được dữ liệu từ một server khác.

Dễ dàng quản lý các phiên bản:

Các dịch vụ CDN thường cung cấp chức năng quản lý phiên bản (version control) do đó việc quản lý các phiên bản cần được gửi tới cho người dùng được quản lý một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

Nguồn:  start.vng.com.vn


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Biến chất thải điện tử trong sinh hoạt thành những bức tranh Mandala bobodinh 0 6,812 12-07-2019, 06:03 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Thiết kế Những mảng xanh chồng chất cho nhà ở bobodinh 0 6,803 12-03-2019, 06:01 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Phát triển nhiệt điện than công nghệ sạch là một phần quan trọng bobodinh 1 502 11-30-2019, 09:39 PM
Bài mới nhất: harrypham
  Xây dựng hệ thống điều khiển giám sát bobodinh 0 346 11-27-2019, 05:41 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Hệ thống pin năng lượng mặt trời với hiệu suất chuyển đổi khá ổn bobodinh 0 395 11-25-2019, 06:19 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Hệ thống cây trồng được tự động sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời bobodinh 0 536 10-25-2019, 05:02 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Thực hiện cải tạo hệ thống lạnh làm giảm tiêu hao điện năng bobodinh 0 767 10-07-2019, 05:34 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Bạn đã biết gì về nhà thông minh HomeON bobodinh 0 573 09-23-2019, 04:23 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Sơ Lược Thông Tin Nhà Máy Nhôm Xingfa Quảng Đông thanh12345 1 275 08-06-2019, 01:11 PM
Bài mới nhất: Vietmart
  Các công trình kiến trúc xanh sẽ góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu bobodinh 0 455 08-02-2019, 04:03 PM
Bài mới nhất: bobodinh

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách