Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Cách chọn giống tôm sú đạt chuẩn quốc tế
#1
Cách chọn tôm sú giổng: trong nghề trồng trọt tục ngữ có câu “ Nhất nước, nhì phân, tam nên, tứ giống”, thì trong nghề chăn nuôi nói chung và nghề nuôi tôm nói riêng chất lượng con giống tôm sú có ảnh hưởng không nhỏ đến tờ kết quả nuôi.

Trong trồng lúa, giống không nên tốt, nông dân vẫn không mất trắng, nhưng trong nuôi tôm, giống không có lợi, người nuôi có thể mắc phải bỏ sản. Chất lượng con giống quyết định 50% thành công cho vụ nuôi. ví như chúng ta giao một đàn giống kém chất lượng cho một bệnh nhân nuôi tôm giỏi nhất thì chắc chắn sẽ không bao tiếng đạt bảng kết quả.

Để bảo đảm chất lượng con giống thuỷ sản(xem thêm: độ mặn thích hợp nuôi tôm sú), cần có biện pháp chủ động nguồn tôm bố mom nhân tạo, được chăm sóc hợp lý, bảo đảm chất lượng phôi trứng. bên cạnh đó, cơ quan chức năng thực hiện kiểm dịch bắt buộc chất lượng tôm giống ngay tại các Khu vực sản xuất trước khi cho phép xuất bán giống.

Hiện thời, thị trường giống tôm chưa được bảo hộ nên có thực trạng cạnh tranh thiếu lành mạnh, rất nhiều Địa điểm sản xuất tôm giống sạch nhưng vẫn “ì ạch” vì đầu ra không ổn định. các bạn nuôi tôm sú sẵn sàng chọn mua giống tôm đảm bảo chất lượng với giá cao hơn bình thường; các nhà sản xuất giống tôm chân chính cũng sẵn sàng đầu tư để sản xuất giống sạch với điề u kiện giá phải phù hợp để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

tuy nhiên, hai người bệnh này lại ít có cơ hội gặp nhau. bởi người bệnh nuôi rất khó xác định đâu là giống tôm sạch, trong khi một số đối tượng sản xuất, kinh doanh giống lại hay dùng chiêu bài giống sạch để lừa bệnh nhân nuôi. Số Khu vực làm ăn chân chính, đầu tư lớn để nâng cao chất lượng hay mắc phải lợi dụng nhãn hiệu, bao bì, gặp phải cạnh tranh về giá cần phải rất khó đứng vững Trên thị trường.

Để nâng cao sản xuất giống tôm sú, ngành Nông nghiệp cần phải gia tăng quản lý về điều kiện sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, yêu cầu khắc phục hay xử lý đối với các Địa điểm chưa đủ điều kiện, đồng thời hướng dẫn chính quyền Địa điểm tiến hành xét nghiệm, giám sát những Địa điểm sản xuất đóng Trên địa bàn.

Mặt không giống, triển khai thành lập thí điểm mô hình tổ hợp tác, chi hội sản xuất, kinh doanh giống tôm sú. Cùng với việc giúp nhau tiến triển sản xuất, các tổ chức này còn tham gia giám sát, ngăn ngừa tình hình gian lận thương mại trong sản xuất, kinh doanh giống tôm sú.

cải thiện phối hợp với những trung tâm đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật ngành Thủy sản lớn để đào tạo cán bộ kỹ thuật cho những trại sản xuất, kinh doanh giống tôm thẻ sú; đồng thời chuyển giao, hay gặp quy trình sản xuất giống sạch cho những trại sản xuất giống địa phương, từng bước nâng cao chất lượng sản xuất giống ở chỗ.

Phối hợp chặt chẽ với những ngành, các cấp xét nghiệm, xử lý nghiêm các Cơ sở sản xuất tôm sú giống kém chất lượng, chưa được kiểm dịch tại gốc. Đây cũng là tiền đề góp phần xây dựng uy tín, chất lượng, thương hiệu giống tôm sú để nông dân giảm thiểu thiệt hại, hậu quả khi nuôi tôm.

các yếu tố tác động đến chất lượng giống tôm
Để duy trì và nâng cao chất lượng tôm giống, trước hết cần biết hiểu biết về các yếu tố tác động nhằm điều khiển hoặc hạn chế tác động tiêu cực của những yếu tố đó.

Có thể nói chất lượng tôm giống phụ thuộc chủ yếu vào 2 yếu tố: chất lượng đàn tôm bố mẹ, kỹ thuật sinh sản và kỹ thuật ương nuôi, vận chuyển giống.

những giải pháp quản lý và nâng cao chất lượng tôm giống

Để quản lý và nâng cao chất lượng tôm giống, các Địa điểm sản xuất nên chú ý những giải pháp sau:

Đảm bảo đúng quy trình nuôi vỗ tôm bố mẹ;

cho sinh sản ở tuổi, kích cỡ phù hợp nhất;

giúp sinh sản đúng thời điểm;

Đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật vận chuyển tôm giống.

bên cạnh đó, cần có một hệ thống quản lý chất lượng đủ mạnh của Nhà nước và ý thức trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh giống trong việc xây dựng và làm hệ thống quản lý đó.

Chọn nơi bán tôm giống
Để chọn được tôm giống đạt tiêu chuẩn, ta cần thiết tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của tôm giống và biện pháp lựa chọn như là sau:

– cần chọn Tôm giống có lý lịch rõ ràng, được sản xuất từ tôm bố mom sạch căn bệnh.

– nên chọn Tôm giống tại các Khu vực sản xuất có uy tín, có giấy phép thành lập, có giấy chứng nhận kiểm dịch (giống tốt, ít dịch bệnh, chất lượng ổn định).

– không được mua tôm sú giống của những điểm có giấy phép nhưng “lô hàng” đang Chào bán lại không chứng minh được đã qua sự kiểm dịch và đồng ý cho phân phối của bộ phận chuyên môn.

Theo tiêu chuẩn ngành 28 TCN 124:1998 “Tôm biển -Tôm giống Post 15 -Yêu cầu kỹ thuật ” thì chất lượng tôm giống Post 15 phải theo yêu cầu quy định trong Bảng sau:

Bài viết liên quan: nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

Yêu cầu kỹ thuật chỉ tiêu cảm quan đối với tôm giống Post 15

Trạng thái hoạt động

– Tôm bơi chậm, hay bám vào thành và đáy bể ương, hoặc chậu.

– luôn bơi, hoặc bám dưới đáy theo chiều ngược dòng nước và không vón tụ.

– Lẩn hạn chế chướng ngại vật.

– Khi có tác dụng đột ngột về giờ động hay ánh sáng, tôm có phản ứng nhanh.

Ngoại hình

– các phần phụ nguyên vẹn

– Ðuôi xoè

– Không dị hình

Màu sắc

– Thân màu xám tro, hoặc xám đen

– lưng màu xám bạc.


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Chọn thiết bị tiết kiệm điện phù hợp với từng gia đình bobodinh 0 6,275 12-14-2019, 05:33 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Phòng tắm thiết kế nên áp dụng cách tiết kiệm năng lượng bobodinh 0 310 11-21-2019, 04:51 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Không thể bỏ qua của tấm cách nhiệt chống nóng vào mùa hè bobodinh 0 280 11-15-2019, 06:39 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Hàn Quốc đã phải phát động một chiến dịch tiết kiệm điện bobodinh 0 410 10-31-2019, 05:19 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường một cách triệt để bobodinh 0 393 10-29-2019, 04:21 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Việt Nam là quốc gia giàu có về nguồn năng lượng từ mặt trời bobodinh 0 674 10-14-2019, 04:40 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Điều hòa công nghệ thường, sử dụng đúng cách tiết kiệm điện năng bobodinh 0 567 09-18-2019, 04:44 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Dùng đúng cách đồ điện gia dụng lợi hơn mua mới bobodinh 1 506 08-26-2019, 06:58 PM
Bài mới nhất: aha123
  Cách chọn 1 chiếc Ultrabook phù hợp bobodinh 0 609 08-21-2019, 04:59 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Máy nước nóng cũng cần sử dụng đúng cách bobodinh 0 562 08-20-2019, 04:39 PM
Bài mới nhất: bobodinh

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách