Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Cách giữ an toàn khi truy cập wifi công cộng
#1
bạn đã biết cách sử dụng wifi an toàn nơi công cộng chưa , hãy áp dụng ngay cách sau để bảo vệ mình trước mối lo mất an toàn thông tin nhé
WiFi gần như đã trở thành một nhu cầu cơ bản và có mặt ở khắp mọi nơi, điều này cho thấy lượng người tiếp cận với Internet ngày một tăng cao. Đây cũng là điều đáng mừng, tuy nhiên đi kèm theo đó là những rủi ro mà người dùng có thể gặp phải như bị đánh chặn dữ liệu, mất tài khoản... bởi lẽ WiFi công cộng thường được cung cấp miễn phí và không có mật khẩu. Điều này đồng nghĩa với việc tội phạm sẽ dễ dàng tấn công bất kì ai và xâm nhập vào thiết bị.

Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp bạn an toàn hơn khi sử dụng WiFi tại các địa điểm công cộng như nhà hàng, quán cà phê, khách sạn...

1. Sử dụng VPN

VPN (mạng riêng ảo) sẽ tạo ra một kết nối riêng giữa thiết bị và máy chủ, giúp ẩn toàn bộ hoạt động khỏi sự dòm ngó của người khác. Ưu điểm lớn nhất của VPN chính là tính đa dạng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một dịch vụ VPN miễn phí thông qua Google dễ dàng, đơn cử như Opera VPN (có sẵn cho cả Android và iOS) hoặc trình duyệt Opera trên máy tính.

[Hình: opera-vpn_saei.png]

Xem thêm : cục phát wifi mini cầm tay

2. Tắt tính năng chia sẻ dữ liệu trên máy tính

Khi kết nối vào một mạng mới, Windows sẽ hiển thị ba tùy chọn mạng gồm Home, Work và Public. Nếu bạn chọn Home hay Work, chức năng chia sẻ file sẽ tự động được bật vì Windows cho rằng bạn có thể sẽ chia sẻ dữ liệu với ai đó. Thiết lập này chỉ hữu ích khi bạn sử dụng WiFi ở nhà hoặc nơi làm việc, tuy nhiên, nếu đang sử dụng WiFi công cộng, điều này có thể sẽ khiến bạn dễ bị mất dữ liệu. 

Cho phép chia sẻ đồng nghĩa với việc bất kỳ ai cũng có thể chép tập tin vào thiết bị. Tất nhiên, tội phạm mạng sẽ tận dụng cơ hội này để thả phần mềm độc hại (malware) có khả năng giám sát toàn bộ hoạt động trên hệ thống. Đó là lý do tại sao bạn nên chọn mạng Public khi sử dụng WiFi công cộng hoặc tắt chia sẻ từ trang cài đặt mạng một cách thủ công.

3. Bật tường lửa

Hầu hết người dùng đều tắt tường lửa (Firewall) trên máy tính, điều này không nên bởi nó có thể bảo vệ bạn khỏi hàng loạt rắc rối.

[Hình: tuong-lua_rchv.jpg]

4. Tắt tính năng tự động kết nối WiFi

Theo đó, tội phạm mạng thường sẽ nhử con mồi bằng cách tạo ra các điểm kết nối giả mạo. Nếu bật chức năng tự động dò tìm WiFi, thiết bị sẽ tự động kết nối với bất kì điểm phát (hotspot) ở gần, điều này sẽ khiến bạn dễ bị tấn công. Do đó, người dùng nên tắt kết nối WiFi khi không cần sử dụng Internet.

5. Đặt mật khẩu mạnh

Nhiều người cho rằng đặt mật khẩu đơn giản và dễ dàng sẽ giúp họ nhớ chúng lâu hơn, tuy nhiên, điều này vô cùng nguy hiểm bởi tội phạm mạng có thể đoán dễ dàng thông qua các phần mềm dò mật khẩu. 123456, p@ssw0rd... là những mật khẩu thường được dùng và dễ bị tấn công nhất hiện nay. Do đó, để đảm bảo an toàn cho cá nhân, người dùng nên đặt mật khẩu mạnh mẽ gồm chữ hoa, chữ thường, số và các kí tự đặc biệt.

[Hình: mat-khau_pmgh.jpg]

Trên đây là 5 cách đơn giản giúp hạn chế tình trạng bị tấn công mất cắp dữ liệu, tài khoản khi sử dụng WiFi công cộng. Bên cạnh đó, các gói data 3/4G và SIM 4G ngày càng rẻ, do đó, không nhất thiết bạn phải phụ thuộc vào các điểm kết nối WiFi công cộng. 


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  cách sắp xếp, bài trí mẫu tủ bàn thờ gia tiên gỗ muồng đẹp hoavanvachngan 0 3 , 07:01 PM
Bài mới nhất: hoavanvachngan
  Công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt, công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt ginegar 0 6 , 02:42 PM
Bài mới nhất: ginegar
  5 công dụng khi làm việc ở một văn phòng đẹp dred noithatardeco 0 6 , 02:35 PM
Bài mới nhất: noithatardeco
  Cuộc sống đáng mơ ước sau cánh cổng Ciputra cunhibom 0 6 , 12:03 PM
Bài mới nhất: cunhibom
  Thiết kế thi công bàn ghế ăn gỗ óc chó hiện đại, cao cấp thicongnoithat1 0 5 08-15-2018, 05:53 PM
Bài mới nhất: thicongnoithat1
  Cuộc sống đáng mơ ước sau cánh cổng Ciputra cunhibom 0 5 08-15-2018, 12:15 PM
Bài mới nhất: cunhibom
  Dịch vụ thi công bể bơi di động emmacoggins 0 5 08-14-2018, 07:37 PM
Bài mới nhất: emmacoggins
  Nhận gia công đột dập, giá lưới inox đục lỗ, lưới sắt dập lỗ cokhiminhquang 0 5 08-13-2018, 01:17 PM
Bài mới nhất: cokhiminhquang
  Cách tạo ấn tượng bằng lam gỗ cnc trang trí phòng, cầu thang hoavanvachngan 0 7 08-11-2018, 02:55 PM
Bài mới nhất: hoavanvachngan
  Cách bố trí văn phòng khoa học như thế nào dred noithatardeco 0 8 08-08-2018, 05:25 PM
Bài mới nhất: noithatardeco

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách