Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Vi khuẩn HP là gì? Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP hiệu quả
#1
Vi khuẩn HP là gì? Vì người bệnh đang có ít kiến thức về vi khuẩn này khiến cho việc phòng tránh và điều trị gặp phải rất nhiều khó khăn. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm cách điều trị bệnh này nhé.
1. Vi khuẩn helicobacter pylori là gì? Tác hại của vi khuẩn helicobacter pylori?
Đầu tiên, vi khuẩn hp là gì? Đây là một loại vi khuẩn thông thường phát triển trong đường tiêu hóa và có khuynh hướng tấn công lớp lót dạ dày. Hiện nay, tỉ lệ người nhiễm vi khuẩn HP dạ dày lên tới 60% dân số trưởng thành trên thế giới.

[Hình: 0*Hi_e40_ACxBUXAvG.jpg]
Tìm hiểu về vi khuẩn helicobacter pylori là gì?

→ Vi khuẩn hp dương tính là gì?

Các vi khuẩn helicobacter pylori khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng viêm dạ dày. Chúng trú ngụ dưới niêm mạc dạ dày và tiết ra những chất dịch có hại dẫn đến viêm, loét hoặc chảy máu dạ dày.

Một số biểu hiện thường gặp khi của bệnh nhân khi nhiễm Hp dương tính: ợ chua, buồn nôn sau khi ăn, đặc biệt khi dùng đồ ăn cay, nóng.

→ Có hay không vi khuẩn Hp âm tính?

Thực tế, không tồn tại loại vi khuẩn hp âm tính bởi đây chính là kết quả xét nghiệm của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc, cơ thể bạn chưa bị vi khuẩn Hp xâm nhập, lúc này bác sỹ sẽ đưa ra kết luận dạ dày của bạn âm tính.

Tuy nhiên, bác sỹ sẽ kê đơn thuốc và bạn cần thực hiện đúng những chỉ định đó, bởi có một số trường hợp viêm dạ dày hp âm tính giả. Trên đây, là những định nghĩa giúp bạn hiểu rõ về vi khuẩn hp là gì.

2. Nguyên nhân và triệu chứng gây nhiễm H. pylori là gì?
* Nguyên nhân gây nhiễm H. pylori là gì?

[Hình: 0*TqIrGBmK1ePFShlK.png]
Nguyên nhân gây nhiễm H. pylori là gì?

Hiện nay, đội ngũ các y bác sĩ hàng đầu trên thế giới vẫn chưa biết chính xác cách lây nhiễm H. pylori. Các vi khuẩn Hp đã tồn tại với con người trong hàng ngàn năm. Nhiễm trùng được cho là lan truyền từ miệng của một người sang người kia. Chúng cũng có thể chuyển từ phân sang miệng. Điều này có thể xảy ra khi một người không rửa tay sạch sẽ sau khi sử dụng phòng tắm. H. pylori cũng có thể lan truyền qua tiếp xúc với nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

Vi khuẩn này được cho là gây ra những vấn đề về dạ dày khi chúng xâm nhập vào niêm mạc niêm mạc dạ dày và tạo ra các chất trung hòa axit dạ dày. Điều này làm cho các tế bào dạ dày dễ bị tổn thương hơn với axit khắc nghiệt. Acid dạ dày và H. pylori cùng nhau kích thích lớp lót dạ dày và có thể gây loét dạ dày hoặc tá tràng, đây là phần đầu tiên của ruột non .

* Các triệu chứng của nhiễm H. pylori là gì?

Hầu hết những người bị H. pylori đều không có triệu chứng. Khi nhiễm trùng dẫn đến loét, các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng , đặc biệt khi dạ dày của bạn trống rỗng vào ban đêm hoặc vài giờ sau bữa ăn. Việc ăn hoặc uống thuốc kháng acid có thể làm giảm đau này. Nếu cơn đau kéo dàu không chấm dứt bạn nên đến bác sĩ của bạn để có được lời khuyên tốt nhát

[Hình: 0*WTumqQdiI_HmbakT.png]
Các triệu chứng của nhiễm H. pylori là gì?

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng sau cần đến cặp bác sĩ ngay:

+ Khó nuốt

+ Thiếu máu

+ Máu trong phân

Tuy nhiên, đây là những triệu chứng phổ biến có thể là do các điều kiện khác gây ra. Một số triệu chứng của nhiễm H. pylori cũng có kinh nghiệm của người khỏe mạnh. Nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này vẫn tồn tại hoặc bạn quan tâm đến họ, tốt nhất là nên đi khám bác sĩ. Nếu bạn thấy máu hoặc màu đen trong phân khi bạn bị nôn ra, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Làm thế nào để xác định bạn có nhiễm H. pylori hay không?
Bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử và tiền sử gia đình mắc bệnh. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, bao gồm bất kỳ loại vitamin hoặc chất bổ sung nào. Nếu bạn đang gặp các triệu chứng của loét dạ dày, bác sĩ sẽ hỏi bạn về việc sử dụng NSAIDs của bạn như ibuprofen .

Bác sĩ của bạn cũng có thể thực hiện nhiều cách xét nghiệm vi khuẩn hp khác và các thủ tục để giúp xác nhận chẩn đoán của họ:

Khám sức khoẻ

Trong quá trình khám sức khoẻ , bác sĩ sẽ kiểm tra dạ dày để kiểm tra các dấu hiệu đầy hơi, đau , hoặc đau. Họ cũng sẽ lắng nghe bất kỳ âm thanh nào trong bụng.

Xét nghiệm máu

Bạn có thể cần phải cung cấp mẫu máu, sẽ được sử dụng để tìm kháng thể chống lại H. pylori . Đối với xét nghiệm máu, nhân viên y tế sẽ rút ra một lượng nhỏ máu từ tay hoặc tay. Sau đó, máu sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm để phân tích. Điều này chỉ hữu ích nếu bạn chưa bao giờ được điều trị cho H. pylori trước đây.

Xét nghiệm phân

Có thể cần mẫu phân để kiểm tra dấu hiệu của H. pylori trong phân của bạn. Bác sĩ sẽ đưa cho bạn một thùng chứa để mang về nhà với bạn để đón và lưu trữ một mẫu phân của bạn. Một khi bạn trả lại container cho nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn, họ sẽ gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để phân tích. Thử nghiệm này và các bài kiểm tra hơi thường sẽ yêu cầu bạn ngừng các thuốc như kháng sinh và chất ức chế bơm proton (PPIs) trước khi làm xét nghiệm.

Kiểm tra hơi thở

[Hình: 0*BjNWhypZfXt3M4xh.jpg]
Quy trình kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở

Nếu bạn có một bài kiểm tra hơi thở, bạn sẽ nuốt một chế phẩm chứa urê. Nếu vi khuẩn H. pylori có mặt, chúng sẽ giải phóng một enzyme phá vỡ sự kết hợp này và sẽ giải phóng carbon dioxide, sau đó phát hiện một thiết bị đặc biệt.

Nội soi

Nếu bạn có nội soi , bác sĩ sẽ chèn một dụng cụ dài, mỏng được gọi là nội soi vào miệng và xuống dạ dày và tá tràng. Một máy ảnh kèm theo sẽ gửi lại hình ảnh trên màn hình để bác sĩ của bạn xem. Bất kỳ khu vực bất thường sẽ được kiểm tra. Nếu cần, các dụng cụ đặc biệt được sử dụng với nội soi sẽ cho phép bác sĩ lấy mẫu từ những khu vực này.

Các biến chứng của nhiễm H. pylori là gì?

[Hình: 0*FdBXFrre8jraT5lC.jpg]
Các biến chứng của nhiễm H. pylori là gì?

Nhiễm H. pylori có thể dẫn đến loét dạ dày, nhưng nhiễm trùng hoặc loét chính nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn. Bao gồm các:

Chảy máu trong , có thể xảy ra khi một vết loét đường tiêu hóa phá vỡ thông qua mạch máu của bạn và có liên quan đến thiếu máu thiếu sắt

+ Tắc nghẽn , có thể xảy ra khi một cái gì đó giống như một khối u khối thức ăn từ bỏ dạ dày của bạn

+ Đục thủng , có thể xảy ra khi một vết loét vỡ ra qua thành dạ dày của bạn

+ Viêm phúc mạc , là một nhiễm trùng phúc mạc, hoặc lớp lót của khoang bụng

Các nghiên cứu cho thấy những người bị nhiễm cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày tăng lên . Trong khi nhiễm trùng là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày, hầu hết những người bị nhiễm H. pylori không bao giờ phát triển thành ung thư dạ dày.

Làm thế nào để điều trị nhiễm trùng H. pylori ?

Nếu bạn bị nhiễm H. pylori không gây ra bất kỳ vấn đề gì và bạn không bị tăng nguy cơ ung thư dạ dày thì việc điều trị có thể không mang lại bất kỳ lợi ích nào.

Ung thư dạ dày, cùng với chứng loét dạ dày tá tràng và tá tràng , có liên quan đến nhiễm H. pylori . Nếu bạn có họ hàng gần với ung thư dạ dày hoặc một vấn đề như loét dạ dày hoặc tá tràng, bác sĩ có thể muốn bạn điều trị. Điều trị có thể chữa loét, và nó có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Thuốc men

Bạn thường cần phải thực hiện một sự kết hợp của hai kháng sinh khác nhau, cùng với một loại thuốc khác làm giảm acid dạ dày của bạn. Giảm acid dạ dày giúp kháng sinh hiệu quả hơn. Điều trị này đôi khi được gọi là liệu pháp ba.

Một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị vi khuẩn H. pylori gồm có:

+ Clarithromycin

+ Thuốc ức chế bơm proton (PPI), như lansoprazole (Prevacid), esomeprazole (Nexium), pantoprazole (Protonix) hoặc rabeprazole (AcipHex)

+ Metronidazole (trong 7 đến 14 ngày)

+ Amoxicillin (trong 7 đến 14 ngày)

Việc điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào lịch sử bệnh lý trong quá khứ của bạn và nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào trong số những loại thuốc này.

Sau khi điều trị, bạn sẽ có một xét nghiệm tiếp theo cho H. pylori . Trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần một viên thuốc kháng sinh để loại bỏ nhiễm trùng, nhưng bạn cần phải dùng nhiều loại thuốc hơn.

Phong cách sống và chế độ ăn uống

Không có bằng chứng nào cho thấy thức ăn và dinh dưỡng đóng một vai trò trong việc phòng ngừa hoặc gây loét đường tiêu hóa ở những người bị nhiễm H. pylori . Tuy nhiên, thức ăn cay, rượu và thuốc lá có thể làm tồi tệ thêm một chứng loét đường tiêu hóa và ngăn không cho nó lành lại. Đọc về các phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiễm H. pylori

Với những thông tin trên, chúng tôi hy vòng giúp bạn hiểu hơn về vi khuẩn helicobacter pylori là gì. Khi mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa, bạn nên tìm đến các bệnh viện uy tín để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị dứt điểm, hoàn toàn không tái phát về sau.


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Công nghệ lò Hoffman giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả bobodinh 0 6,755 12-17-2019, 04:58 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ để tăng hiệu suất sử dụng điện bobodinh 0 6,801 12-16-2019, 04:37 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Hệ thống pin năng lượng mặt trời với hiệu suất chuyển đổi khá ổn bobodinh 0 393 11-25-2019, 06:19 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Thực hiện và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện bobodinh 0 294 11-08-2019, 06:30 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Trứng năng lượng là một giải pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả bobodinh 0 313 11-07-2019, 06:00 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Từ tảo và vi khuẩn ngày nay con người có thể sản xuất điện bobodinh 0 291 11-06-2019, 05:18 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Đầu tư cho các giải pháp tiết kiệm năng lượng bobodinh 0 598 10-19-2019, 05:14 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Sử dụng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp bobodinh 0 696 10-16-2019, 05:30 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Sử dụng vật liệu gạch không nung là giải pháp tiết kiệm năng lượng tối ưu bobodinh 0 768 10-11-2019, 05:36 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Phương pháp giảm các trường hợp tái kết hợp tăng khả năng chuyển bobodinh 0 705 09-30-2019, 05:13 PM
Bài mới nhất: bobodinh

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách