Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
CHI TIẾT QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC ĐÓNG BÌNH TỐT NHẤT CHO CÁC DOANH NGHIỆP
#1
Chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng sản phẩm nước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình nhưng ít người quan tâm tới quy trình sản xuất ra sao. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết quy trình sản xuất nước đóng bình giúp bạn có thể hiểu hơn về công đoạn tạo thành sản phẩm rất phổ biến này.

[Hình: day-chuyen-san-xuat-nuoc-uong-dong-chai-1.jpg]

1. QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC ĐÓNG BÌNH
A. NGUỒN NƯỚC
Nhà đầu tư sẽ tính toán và dựa theo quy mô sản xuất để lựa chọn nguồn nước thích hợp nhất. Các nhà xưởng nhỏ thường sử dụng nước máy còn các đơn vị có quy mô lớn hơn thì đa phần lựa chọn nguồn nước giếng ngầm.

Nước ngầm cũng có chất lượng khá ổn định và thuận tiên cho công đoạn xử lý với chi phí thấp hơn so với các nguồn nước khác. Đấy là chưa nói đến nhiều đơn vị may mắn tìm được nguồn nước tốt còn giảm rất nhiều chi phí và tiền bạc về sau.

Sau khi đã tìm được nguồn nước, đơn vị kinh doanh nước sạch sẽ phải mang mẫu đi kiểm nghiệm để có thể chọn được hệ thống xử lý nước đóng bình phù hợp và cũng để lưu lại làm hồ sơ cấp giấy phép sau này. Dựa theo kết quả kiểm nghiệm mẫu nước, sẽ phát sinh những công đoạn xử lý sau đây.

[Hình: so-do-quy-trinh-san-xuat-nuoc-uong-dong-binh.png]

B. LỌC CẶN THÔ
Nước bị đục cần phải lọc cặn, các tạp chất lơ lửng đồng thời loại bỏ lọc thô để tránh hư hỏng cho các thiết bị phía sau.

C. KHỬ SẮT, MANGAN
Nước cấp vào được bơm tới thiết bị lọc được sản xuất bằng các vật liệu có tính chất oxy hóa mạnh để chuyển đổi sắt 2 thành sắt 3, sau đó kết tủa và xả ra ngoài. Song song với đó, mangan và mùi hôi của khí H2S cũng được xử lý.

D. LÀM MỀM, KHỬ KHOÁNG
Trong trường hợp nguồn nước chứa nhiều sắt, khoáng và canxi thì cần phải chuyển tới thiết bị trao đổi ion nhằm lọc các ion kim loại nặng.

E. KHỬ MÙI KHỬ MÀU
Một bộ lọc nữa tiếp tục xử lý, xúc xả nhờ vào nhiều tầng vật liệu nhằm loại bỏ cặn thô trên 5 micron và khử mùi, màu nếu có.

F. CÂN BẰNG PH
Dù quy chuẩn mới nhất hiện nay không còn yêu cầu về nồng độ pH. Tuy nhiên, để thuận tiện trong quá trình xử lý thì chúng ta vẫn nên điều chỉnh pH về mức trung tính. Thực tế, các quá trình trên được ứng dụng để bảo vệ và tăng tuổi thọ cho hệ thống xử lý RO quan trọng nhất phía sau.

G. LỌC TINH
Trong hệ thống lọc nước đóng bình, quá trình này sẽ sử dụng tới màng lọc thẩm thấu ngược RO (Reverse Osmosis) và tùy theo độ điều chỉnh thì màng RO sẽ cho ra từ 25 tới 75% lượng nước tinh khiết chảy qua lỗ lọc siêu nhỏ (0.001 micron). Phần nước còn chứa tạp chất và ion kim loại dư thừa sẽ được xả bỏ hoặc thu hồi để quay vòng.

Nước tinh khiết đã được xử lý, không còn vi khuẩn  và đảm bảo tiêu chuẩn sẽ được tích trữ trong bồn chứa nước thành phẩm.  Lưu ý, nếu hệ thống sử dụng màng lọc RO thì sẽ cần tới bơm cao áp mới có thể xử lý được.

H. TÁI DIỆT KHUẨN BẰNG TIA CỰC TÍM
Trong khi lưu trữ, nước đã xử lý rất có thể bị nhiễm khuẩn trở lại do tiếp xúc trực tiếp với không khí nên trước khi đóng bình cần tái tiệt trùng bằng tia UV (tia cực tím). Sau đó, nước sẽ chuyển tiếp tới hệ thống lọc tinh 0,2µm để loại bỏ xác vi khuẩn.

Trong quá trình lưu trữ, nước tinh khiết có khả năng bị nhiễm khuẩn từ không khí nên trứoc khi đóng chai rất cần tái tiệt trùng bằng tia UV (Ultra-violet light) để diệt khuẩn. Cuối cùng, nước thành phẩm sẽ được bơm ra hệ thống chiết, rót để đóng bình.

2. QUY TRÌNH ĐÓNG BÌNH NƯỚC TINH KHIẾT 20 LÍT
A. CHUẨN BỊ NẮP
Nắp bình được lấy từ kho và chuyển tới khu vực rửa nắp bằng nước thành phẩm. Nắp bình sẽ được kiểm tra và rửa lại nhiều lần bằng nước thành phẩm để loại bỏ cặn  trong quá trình vận chuyển, sau cùng được ngâm trong dung dịch tiệt trùng.

B. CHUẨN BỊ VỎ BÌNH
Vỏ bình sẽ được tập trung sẵn tại phòng sơ chế để xúc rửa bằng hóa chất tiệt trùng chuyên dụng cho ngành thực phẩm. Sau đó được chuyển qua máy tự động xúc rửa và tráng lại bằng nước tinh khiết.

Trong đó, hóa chất sử dụng cho tiệt trùng vỏ và nắp bình phải là loại đã được kiểm nghiệm, có tính tiệt trùng mạnh nhưng không lưu lại mùi, dễ phân hủy và không tác động tới chất lượng của nước.

Sau đó, vỏ bình được chuyển qua hệ thống chiết rót, nhân sự sẽ kiểm tra bình lần cuối và đóng nắp tự động. Bình thành phẩm được chuyển về kho trung chuyển và được bộ phận đảm bảo kiểm tra chất lượng lần cuối trước khi xuất ra thị trường.

Trên đây là toàn bộ quy trình sản xuất nước đóng bình tiên tiến đang được nhiều đơn vị áp dụng hiện nay. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về quá trình sản xuất ra một bình nước tinh khiết phục vụ nhu cầu nước uống của người tiêu dùng.


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Cửa nhà là một trong những thứ thông dụng nhất toilaaido 1 780 02-04-2021, 08:18 PM
Bài mới nhất: anphatglass
  Tìm hiểu các bước đấu giá bất động sản maokamikaa 2 2,093 04-26-2020, 03:28 PM
Bài mới nhất: tuananh214
  Về Quảng Bình ngắm động Phong Nha maokamikaa 1 1,660 11-04-2019, 07:59 PM
Bài mới nhất: dudepsaigon
  Vẻ đẹp tĩnh lặng và tao nhã của Nhật Bản làm say lòng du khách maokamikaa 0 1,405 08-30-2019, 09:43 PM
Bài mới nhất: maokamikaa
  Tham khảo những phương thức tới Nha Trang nhanh nhất maokamikaa 0 1,368 08-25-2019, 09:57 PM
Bài mới nhất: maokamikaa
  Những bãi biển thu hút khách du lịch nhất miền Bắc maokamikaa 0 1,312 08-24-2019, 09:34 PM
Bài mới nhất: maokamikaa
  Top 8 bãi biển đáng đến nhất Việt Nam maokamikaa 0 1,254 08-23-2019, 10:00 PM
Bài mới nhất: maokamikaa
  Vẻ quyến rũ và thanh bình ở đảo Bình Hưng maokamikaa 0 605 08-14-2019, 10:51 PM
Bài mới nhất: maokamikaa
  Hầm Cổ Mã chính thức đi vào hoạt động maokamikaa 0 649 08-11-2019, 09:54 PM
Bài mới nhất: maokamikaa
  Bí quyết chọn sofa tinh tế trong từng chi tiết maokamikaa 0 734 08-07-2019, 10:22 PM
Bài mới nhất: maokamikaa

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách