Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Thùng rác cần được quản lý đúng cách
#1
Đặt thùng rác công cộng trên vỉa hè để người dân có nơi đổ rác, bảo đảm văn minh đô thị, sạch sẽ các tuyến phố. Câu chuyện tưởng chừng đơn giản, nhưng lại xảy ra nhiều tình huống “dở khóc dở cười” khi thùng rác bị “đẩy qua đẩy lại”...

Nơi cần, chỗ tránh
[Hình: beyHotU.jpg] 
Trong những nguyên nhân khiến thùng rác công cộng bị “né tránh” là nhiều người không thích thùng rác đặt gần khu vực nhà ở của mình, nhất là hộ kinh doanh. Vì lý do đó, nên có nhiều trường hợp thùng rác bị “đẩy qua đẩy lại” giữa các hộ, sau đó bị người dân chuyển xuống lề đường. Có trường hợp, người dân kéo thùng rác công cộng ra đặt ngay giữa... lòng đường. Sau khi thùng rác bị chuyển đi, nhiều hộ dân chưa có ý thức lại mang rác bỏ xuống đường.

Khảo sát trực tiếp những công nhân vệ sinh môi trường đô thị, họ chia sẻ gặp nhiều tình huống “dở khóc dở cười” như có những hộ dân trên cả một tuyến đường không đồng thuận việc đặt thùng rác trước cửa nhà, yêu cầu hoặc tự ý di chuyển ra khu vực cánh đồng ruộng phía sau. Còn với tuyến đường khác thay vì để thùng rác công cộng phía ngoài để các hộ dân xung quanh có nơi đổ rác chung thì có người kéo cả thùng rác cất trong nhà chỉ để gia đình mình sử dụng.

Việc thùng rác thường xuyên hư hỏng không còn khả năng sửa chữa, ngoài nguyên nhân do sử dụng trong một thời gian dài thì phần lớn bị hỏng do người dân đổ than nóng vào thùng gây cháy, đổ đất đá, phân gia súc… vào thùng khiến thùng rác bị quá tải dẫn tới thùng nhựa và composite bị bể miệng thùng và thùng tôn, sắt bị tụt đáy, bục hông, gãy bánh xe khi nhân viên vệ sinh thực hiện việc câu đổ rác. Than tổ ong cháy âm ỉ phía bên trong, khi phát hiện thì thùng rác công cộng đã bị cháy. Trong thời gian qua, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán vừa rồi đã có không ít thùng rác bị hư hỏng do sự bất cẩn và thiếu hiểu biết này.

Cần sự chung tay từ cộng đồng và chính quyền
[Hình: eLMKERj.jpg] 
Từng có ý kiến kiến nghị về việc rút toàn bộ thùng rác. Nhưng nếu không có thùng rác công cộng thì sẽ xảy ra tình trạng xả rác tràn lan. Do đó, giải pháp trước mắt là Xí nghiệp Môi trường cần sự hỗ trợ, phối hợp của chính quyền các xã, phường cùng người dân cam kết đặt thùng rác đúng vị trí lắp đặt, nhằm tạo thuận tiện cho việc đổ rác đúng nơi quy định, thu gom và vận chuyển rác.

Hiện nay tại các thành phố lớn đang cần bổ sung rất nhiều thùng rác. Cần tiếp tục vận động xã hội hóa tham gia lắp đặt thêm những chiếc thùng rác Hà Nội, TP HCM và các tỉnh thành khác cho đủ với nhu cầu rác thải hàng ngày của người dân. Lắp các loại thùng rác phân loại có dán hình ảnh giúp người dân phân biệt được đâu là thùng nào đựng rác hữu cơ, vô cơ.

Các quận, huyện cần tổ chức vận động người dân sống trên các tuyến đường được lắp đặt thùng rác bỏ rác đúng nơi quy định, đồng thời tiến hành lắp camera ở một số tuyến kênh rạch, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp xả rác bừa bãi.

Cùng với đó là ý thức của người dân bảo vệ thùng rác công cộng, để thùng rác sử dụng lâu dài, không bỏ các vật gây cháy vào thùng rác. Ngoài ra, để tạo sự đồng thuận với người dân trong việc lắp đặt thùng rác công cộng trên các vỉa hè, Xí nghiệp Môi trường cần đảm bảo việc vệ sinh trong và ngoài thùng rác.


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Phát minh tuyệt vời của chàng tài xế liên quan đến năng lượng gió bobodinh 0 1,749 12-24-2019, 05:16 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Phát triển nhiệt điện than công nghệ sạch là một phần quan trọng bobodinh 1 352 11-30-2019, 09:39 PM
Bài mới nhất: harrypham
  Phòng tắm thiết kế nên áp dụng cách tiết kiệm năng lượng bobodinh 0 250 11-21-2019, 04:51 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Không thể bỏ qua của tấm cách nhiệt chống nóng vào mùa hè bobodinh 0 217 11-15-2019, 06:39 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Nâng cao kiến thức cho công nhân và cán bộ quản lý năng lượng bobodinh 0 261 11-04-2019, 05:20 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Quan ngại về vấn đề bảo mật và độ chính xác của công tơ bobodinh 0 280 11-02-2019, 05:54 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường một cách triệt để bobodinh 0 344 10-29-2019, 04:21 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Hệ thống cây trồng được tự động sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời bobodinh 0 456 10-25-2019, 05:02 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Khối sản xuất công nghiệp được đánh giá là tiêu thụ nhiều năng lượng nhất bobodinh 0 840 10-03-2019, 05:38 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Công nghệ năng lượng mặt trời đã được khai thác tối đa bobodinh 0 503 09-21-2019, 03:43 PM
Bài mới nhất: bobodinh

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách