Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Tạo môi trường để sinh viên sáng tạo
#1
Chia sẻ về thực tế triển khai Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp tại cơ sở, thầy Cung Trọng Cường Hiệu trưởng trường CĐ Công nghiệp Huế (HUEIC) cho rằng: Vai trò của trường Đại học, Cao đẳng trong đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là phải thay đổi tư duy đổi mới sáng tạo ngay từ giảng viên, giáo viên rồi mới đến sinh viên; Đưa chương trình đổi mới sáng tạo và giảng dạy chính khóa; Đào tạo giảng viên giảng dạy đổi mới sáng tạo; Xây dựng hệ sinh thái trong trường học (Xây dựng trung tâm Sáng tạo, Maker space, Vườn ươm,...); Xây dựng hệ sinh thái giữa Nhà trường- Chính quyền- Doanh nghiệp để hỗ trợ đổi mới sáng tạo.

Với sinh viên nhà trường triển khai mô hình ASK: Attitude (Thái độ) – Skills (Kỹ năng) – Knowledge (Kiến thức) trong đó Thái độ là hàng đầu, và sinh viên cần phải tự đứng trên đôi chân của mình. Thúc đẩy phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học; tìm kiếm ý tưởng mới, tạo môi trường để sinh viên sáng tạo.

Học cách lắng nghe để hiểu thấu lòng người, gặt hái thành công trong công việc và cuộc sống, đọc ngay  https://thethao247.vn/284-ren-luyen-ky-n...57938.html

HUEIC triển khai quan điểm hợp tác: Mang doanh nghiệp đến nhà trường – Mang sinh viên đến doanh nghiệp là nền tảng. Về khởi nghiệp trên nguyên tăc hai bên cùng có lợi; xây dựng mô hình đào tạo theo hướng đổi mới sáng tạo, làm thật việc thật. Từ mô hình thực tế triển khai tại nhà trường cho thấy: Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại các trường Cao đẳng, Đại học, sinh viên cần có cộng đồng, doanh nghiệp, các nghiên cứu hỗ trợ. Bên cạnh đó, tạo hệ sinh thái cho học sinh sinh viên, tận dụng hệ thống công nghệ thông tin để tạo nền móng cho những ý tưởng khởi nghiệp,...

Bà Trần Thị Thu Hương Giám đốc chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan cho biết, quá trình thực hiện dự án này cho thấy: môi trường và chính sách thuận lợi sẽ là tiền đề quan trọng để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Trung tâm của hệ sinh thái phải là tinh thần khởi nghiệp, doanh nghiệp, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của người dân trong nước cũng như vươn ra thị trường toàn cầu. Với trọng tâm này, những gì trong khởi nghiệp sáng tạo chính là chính sách.

Về khởi nghiệp cho học sinh sinh viên trong các trường Đại học và Cao đẳng, bà Thu Hương cho rằng: Khởi nghiệp cần được bắt đầu bằng sự đam mê và ý tưởng ban đầu là sẽ phải làm một thứ gì đó cho bản thân, cho xã hội, còn tiền chỉ là yếu tố đứng hàng thứ hai. Khi theo đuổi đam mê, người ta sẽ tìm được cách có tiền để khởi nghiệp. Vai trò của cơ sở giáo dục đào tạo là rất quan trọng, bởi đây chính là nguồn cung cấp nhân lực có kỹ năng chất lượng cao cho xã hội, cũng là nơi tạo ta các nguồn ý tưởng tốt nhất, môi trường tốt để phát triển các ý tưởng khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, mở ra những tiềm năng đổi mới sáng tạo, mang lại giá trị gia tăng cho xã hội.

Cần có giảng viên đào tạo về kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, truyền đạt cho sinh viên tư duy mở, chấp nhận sự khác biệt, dám thử và sai, làm việc chăm chỉ hơn, thông minh hơn và dũng cảm thay đổi. Văn hóa là yếu tố đặc biệt quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp, vì vậy: “Không dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình, không dám chấp nhận thất bại, kỳ thị thất bại là những tư duy cần phải được thay đổi.” – bà Thu Hương nhấn mạnh.

Tại các cơ sở giáo dục đào tạo, cần có một không gian để sinh viên có thể cùng chia sẻ các ý tưởng, được nghe các bài thuyết trình, gặp gỡ các giảng viên chia sẻ những ý tưởng khởi nghiệp của mình. Đây cũng là nơi đê các em co thể nhận các đặt hàng từ các doanh nghiệp, cùng với giảng viên của mình thực hiện  ý tưởng khởi nghiệp thông qua giải quyết vấn đề của doanh nghiệp.

Chiến lược phát triển của UNESCO 2030 là Thúc đẩy cơ hội việc làm và khởi nghiệp cho giới trẻ; Thúc đẩy công bằng xã hội và bình đẳng giới; Tạo điều kiện phát triển để chuyển đổi nền kinh tế sang nền kinh tế xanh và bền vững.

Nguồn: https://baomoi.com/


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Thủ tục Xin Giấy phép lao động cho giáo viên Yoga tại Bắc Ninh wphoabinh 0 345 10-03-2018, 09:21 PM
Bài mới nhất: wphoabinh
  Thủ tục Xin Giấy phép lao động cho giáo viên Yoga tại Ninh Bình wphoabinh 0 363 10-03-2018, 01:44 AM
Bài mới nhất: wphoabinh
  Thủ tục xin Giấy phép lao động cho Giáo viên Yoga tại Hà Nội wphoabinh 0 328 10-03-2018, 01:42 AM
Bài mới nhất: wphoabinh
  Hướng dẫn thủ tục cấp lại Giấy phép lao động cho Trưởng đại diện là người nước ngoài wphoabinh 0 267 09-29-2018, 12:10 AM
Bài mới nhất: wphoabinh
  Tuyển bảo vệ (ca ngày 7h-19h) khách sạn Trường Đua - Quận 10 truongduahotel 2 361 09-28-2018, 11:36 AM
Bài mới nhất: truongduahotel
  Thủ tục xin giấy phép lao động cho giáo viên tiếng anh người Nam Phi wphoabinh 0 275 09-27-2018, 10:51 PM
Bài mới nhất: wphoabinh
  Thương mại cổ phần Bản Việt tuyển dụng nhân viên phát triển khách hàng kieudiamond 0 370 09-27-2018, 09:17 PM
Bài mới nhất: kieudiamond
  7 cách đơn giản để rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo hainam6683 0 205 09-25-2018, 06:51 PM
Bài mới nhất: hainam6683
  Rèn luyện kỹ năng sáng tạo trong công việc như thế nào? hainam6683 0 270 09-25-2018, 06:38 PM
Bài mới nhất: hainam6683
  Chứng chỉ kế toán trưởng hành chính sự nghiệp tại Tp HCM Mainhi 0 225 09-24-2018, 05:40 PM
Bài mới nhất: Mainhi

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách