Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Tìm hiểu nhà máy tinh bột sắn có cần hệ thống xử lý nước thải?
#1
Hiện nay, các nhà máy tinh bột sắn hàng năm thải ra rất nhiều rấc thải và nước thải chứa các loại chất phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất. Vậy, câu hỏi đặt ra là nhà máy tinh bột sắn có cần tới hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu và đưa ra câu trả lời để có thể áp dụng cho từng nhà máy một cách hiệu quả và an toàn.

1. Ứng dụng của tinh bột sắn
[Hình: 1_2.jpg]Tinh bột sắn đem lại những ứng dụng lớn cho con người
Có lẽ nhiều người chưa biết, sắn là nguyên liệu sản xuất của rất nhiều sản phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày như bánh kẹo, bột ngọt, các loại keo, ván ép, giấy, các loại thuốc và ván ép… Vì thế nhu cầu sử dụng tinh bột sẵn là khá lớn, đòi hỏi các nhà máy cần hoạt động hết công suất, hiệu quả cao mới mang lại lợi ích lớn. Và khi nguồn nước thải xuất hiện càng nhiều hơn việc chú ý tới quá trình hoàn thiện hệ thống phương pháp xử lý nước thải là điều không thể bỏ qua.

Ethanol
Công nghiệp rượu cũng như y tế đều sử dụng sắn lát làm nguồn thay thế nguyên liệu để sản xuất rượu.

Bánh kẹo
Sắn sau khi sửa đổi các chất dẫn xuất tinh bột cũng được sử dụng để sản xuất bánh kẹo với nhiều mục đích khác nhau như làm dày và tráng kính.

Bột ngọt
Bột ngọt được sử dụng giúp hương vị thực phẩm thêm đậm đà và tinh bột sắn là nguồn nguyên liệu phổ biến để sản xuất loại sản phẩm này.

Chất làm ngọt
Đường và Fructose có chức bên trong tinh bột sắn được sử dụng để thay thế cho sucrose trong mứt và cây đóng hộp, giúp cải thiện đặc tính của sản phẩm.

Dệt may
Tinh bột sắn cũng giúp bảo vệ kích thước sợi trong quá trình dệt, nâng cao tính tổng thể của màu sắc trong quá trình in và đảm bảo vải bền hơn.

Thức ăn chăn nuôi
Sắn củ có thể được sử dụng là thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm. Lá sắn là nguồn thức ăn rất dồi dào cho gia súc.

Thực phẩm
Sắn được sử dụng làm thực phẩm khi chế thành tinh bột, bột sắn và lafun…Bên cạnh đó, sắn cũng có thể ăn sống như một món ăn hàng ngày. Sắn sau khi đã được sửa đổi các chất còn có thể tạo thành những thực phẩm đóng hộp, động lạnh và các thực phẩm cho trẻ sơ sinh.

Dược
Tinh bột sắn cũng được ứng dụng để tạo thành chất kết dính, các đại lý phân hủy và chất độn.

Keo
Đây là nguyên liệu vô cùng quan trọng để tạo thành keo. Trong tinh bột sắn có chứa dextrates là chất kết dính tuyệ vời và đước sử dụng rất nhiều để sản xuất băng keo, nhãn dán, phong bì…

Phân hủy sinh học sản phẩm
Đối với vật liệu đóng gói, tinh bột sắn có thể được sử dụng như một loại polymer phân hủy sinh học.

Ván ép
Tinh bột sắn giúp tạo thành keo dán và là vật liệu cực kỳ quan trọng trong sản xuất ván ép và chất lượng ván gỗ phụ thuộc rất nhiều vào chất keo sử dụng.

Giấy
Tinh bột sắn giúp cải thiện tốc độ chạy và giảm khả năng mất bột giấy. Cùng với đó, nó còn giúp cải thiện sức giấy, codins rằng buộc với tờ giấy và kiểm soát tiêu thụ mực in nhằm cải thiện chất lượng in.

2. Nguồn gốc phát sinh nước thải từ hoạt động chế biến tinh bột sắn

[Hình: bot-san.jpg]Hoạt động sản xuất tinh bột sắn xuất hiện nhiều nước thải
Với những nhà máy sản xuất tinh bột sắn, với hàm lượng rất lớn CTR được thải bỏ, việc chế biến tinh bột sắn còn làm phát sinh rất nhiều nước thải. Theo ước tính, mỗi cơ sở cần sử dụng tới 40m3 nước để chế biến 1 tấn sắn tươi đảm bảo cho các công đoạn như rửa thiết bị, làm sạch củ, ngâm và lọc bột… Vì thế, việc có nên nguồn nước thải thải ra môi trường khá lớn đòi hỏi cần có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn giải quyết.

Nước thải từ các công đoạn chế biên tinh bột sắn có hàm lượng chất rắn lơ lửng rất cao từ 1150 đến 2000 mg/l. Cùng với đó là hàm lượng BOD5 từ 500 cho tới 1000mg/l và COD từ 1500 đến 2000mg.l, những chỉ số này đều vượt quá ngưỡng quy chuẩn từ 15 đến 25 lần. Vì thế, hệ thống xử lý nước thải đối với mỗi nhà máy sản xuất tinh bột sắn là không thể thiếu.

3. Tính chất của nước thải tại nhà máy sản xuất tinh bột sắn và vai trò hệ thống xử lý nước thải

Nước tahri từ các nhà máy sản xuất tinh bột sắn có nhiều thành phần hữu cơ như protein, tinh bột, xenluloza, đường… trong nguyên liệu tươi. Những thành phần này là nguyên nhân chính gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường và ô nhiễm nguồn nước của nhà máy sản xuất tinh bột sắn.

[Hình: 20160124-xu-phat-nha-may-tinh-bot-san-ga...iang-1.jpg]Hệ thống xử lý nước thải phù hợp tính chất của nước thải nhà máy tinh bột sắn
Cùng với đó, nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất tinh bột sắn có nồng độ pH thấp và hàm lượng các chất hữu cơ, vô cơ cao, điều này được thể hiện qua hàm lượng chất rắn lơ lửng (SS) và TSS rất cao.

Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng N và P, các chỉ số về nhu cầu oxy hóa học COD và oxy sinh học BOD đều có nồng độ rất cao. Trong vỏ sắn và lõi củ sắn còn chứa Cyanua, một trong những chất cực độc và là yếu tố gây ung thư. Vì vậy việc xử lý nước thải trước khi đưa ra ngoài môi trường là việc hết sức cần thiết.

Nếu nước thải khi sản xuất tinh bột sắn được thải trực tiếp ra sông suối sẽ là nước biến đổi màu đen và bốc mùi rất hôi thối, làm ô nhiễm nguồn nước, không khí và môi trường nghiêm trọng. Nếu nước thải này chảy vào các ao hồ nuôi trồng thủy sản sẽ làm cá chết hàng loạt.

Với những thông tin ở trên chắc bạn cũng có thể giải đáp được câu hỏi có nên lắp đặt hhệ thống xử lý nước thải tại các nhà máy sản xuất tinh bột sắn hay không. Lựa chọn công nghệ hữu ích, hệ thống xử lý đạt chuẩn để bảo vệ chất lượng sản phẩm, môi trường nhà máy cũng như môi trường tự nhiên của con người.
Hotline: 0913.543.469
Email: toanajsc@gmail.com
Website: toana.vn


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Tìm hiểu ăn chay thực dưỡng là gì và tại sao nó là "cơn sốt toàn cầu" nguyenlinh231 0 197 05-22-2018, 01:20 PM
Bài mới nhất: nguyenlinh231
  Tìm hiểu tầm quan trọng của hệ thống sản xuất nước uống đóng chai chất lượng pineal 0 192 04-18-2018, 03:35 AM
Bài mới nhất: pineal
  Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải khách sạn đạt tiêu chuẩn pineal 0 167 04-18-2018, 03:34 AM
Bài mới nhất: pineal
  Kinh nghiệm thiết kế lắp đặt dây chuyền lọc nước đóng chai nhanh và chính xác nhất pineal 0 179 04-18-2018, 03:33 AM
Bài mới nhất: pineal
  Tìm hiểu tiêu chí lựa chọn hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất hiện nay pineal 0 164 04-18-2018, 03:32 AM
Bài mới nhất: pineal
  Giới thiệu phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm truyền thống pineal 0 163 04-18-2018, 03:31 AM
Bài mới nhất: pineal
  Tìm hiểu những thông tin cần biết về vấn đề xử lý nước thải tòa nhà pineal 0 169 04-18-2018, 03:29 AM
Bài mới nhất: pineal
  Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải công nghiệp bằng SBR pineal 0 145 04-18-2018, 03:28 AM
Bài mới nhất: pineal
  Hướng dẫn lựa chọn thiết bị của hệ thống sản xuất nước uống đóng chai hiện đại nhất pineal 0 161 04-18-2018, 03:27 AM
Bài mới nhất: pineal
  Giới thiệu những thông tin quan trọng cần biết về hệ thống lọc nước sinh hoạt pineal 0 179 04-18-2018, 03:26 AM
Bài mới nhất: pineal

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách