Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Bộ luật Lao động sửa đổi: Giảm chi phí doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho người lao
#1
Ngày 21/12, tại Hà Nội, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Tổ chức lao động quốc tế tại Việt Nam (ILO) tổ chức hội nghị Người sử dụng lao động 2017 đối thoại với doanh nghiệp về thực hiện chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, việc sửa Bộ luật Lao động là vấn đề cấp thiết hiện nay, song sửa như thế để tạo khung pháp lý cho doanh nghiệp phát triển, đồng thời vẫn đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đòi hỏi ngành chức năng cần có những khảo sát, đánh giá tác động chính sách, tránh tình trạng quy định khó triển khai, gây khó cho doanh nghiệp cũng như người lao động.
Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, để tạo nhiều việc làm cho người lao động cần tạo môi trường tốt để các doanh nghiệp vận hành hiệu quả. Trong đó, để thúc đẩy thị trường lao động hiệu quả, cần có khung khổ chính sách lao động tốt. Hệ thống pháp luật thể chế hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước và phù hợp với các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia.

Để trở thành 1 phóng viên chuyên nghiệp, bạn cần phải có tố chất gì, đọc ngay http://yeah1.com/phong-su-nhan-vat/5-to-...ghiep.html

“Bộ luật Lao động 2012 được đánh giá tiến bộ so với các nước trong khu vực, nhưng sau những năm thực hiện qua thực tiễn, doanh nghiệp gặp vướng mắc, cần giải phóng để phát triển thị trường lao động về: Hợp đồng lao động, tiền lương trong đó có tiền lương tối thiểu, làm thêm, việc làm cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, thương lượng tập thể, đình công, bảo hiểm xã hội,… Nhiều vướng mắc cần được giải quyết thể hiện yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp. Chúng ta hy vọng trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động và BHXH sẽ thúc đẩy được sự phát triển của doanh nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động” - ông Lộc nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, việc sửa đổi Bộ luật Lao động là cần thiết, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đồng thời bảo vệ quyền lợi tốt hơn cho người lao động. “Với đặc thù riêng ngành chúng tôi kiến nghị bổ sung ngành dệt may vào danh mục ngành nghề được phép cho thuê lại lao động. Về làm thêm giờ, đề nghị tăng giờ làm thêm lên không quá 4 giờ/ngày và không quá 400 giờ/năm. Bộ luật Lao động sửa đổi cần nghiên cứu quy định để người lao động không lợi dụng trợ cấp thôi việc. Để được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, nên quy định người lao động làm đủ 12 – 24 tháng được hưởng 2 tháng lương thất nghiệp, sau đó cứ đóng thêm đủ 12 tháng thì được thêm 1 tháng lương, để tránh người lao động nhảy việc”- đại diện hiệp hội dệt may kiến nghị.
Trước những kiến nghị của các đại biểu, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Quân cho biết, quan điểm sửa Bộ luật Lao động là giảm chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người lao động, quan trọng là nâng cao năng suất lao động chất lượng việc làm. Bộ luật Lao động sửa đổi đảm bảo phát triển cung cầu thị trường lao động, đồng thời quan tâm phát triển bền vững cho doanh nghiệp và xã hội. Đồng thời, Việt Nam sẽ điều chỉnh tăng lương không phụ thuộc nhiều thâm niên mà phụ thuộc vào năng suất, kỹ năng lao động.
Cũng theo Thứ trưởng Lê Quân, theo lộ trình từ tháng 3 đến tháng 5-2019 sẽ trình cơ quan thẩm tra, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội về Bộ luật Lao động sửa đổi. Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ sửa đổi tất cả các điều khoản mà tổng kết thi hành gặp vướng mắc, bất cập cũng như các vấn đề mới phát sinh từ thực tế mà luật chưa điều chỉnh; thể chế hóa Hiến pháp 2013 về các quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân trong lĩnh vực lao động, quan hệ lao động và thị trường lao động; đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật; tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước, nâng cao vai trò vị thế của công đoàn trong quan hệ lao động; đáp ứng các yêu cầu của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.
Đề xuất từ năm 2021, lao động nữ sẽ nghỉ hưu ở tuổi 60
Đó là một trong những kiến nghị được Bộ LĐTB&XH đề xuất tại Bộ luật Lao động sửa đổi. Mục tiêu của việc tăng tuổi nghỉ hưu theo cơ quan soạn thảo là nhằm bảo đảm quyền tự do việc làm của người lao động sau độ tuổi nghỉ hưu hiện hành, tận dụng nguồn nhân lực có trình độ, kinh nghiệm và bảo đảm cân đối dài hạn quỹ hưu trí, tử tuất.
Theo Bộ LĐTB&XH, muốn bảo đảm bền vững tài chính của quỹ mà không tăng tuổi nghỉ hưu thì có hai cách: nâng mức đóng của người lao động và doanh nghiệp, hoặc giảm mức hưởng lương hưu của người lao động. Tuy nhiên, việc nâng mức đóng là khó vì tăng gánh nặng tài chính của người lao động và làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Giảm mức hưởng cũng dẫn đến khó đảm bảo cuộc sống của người hưởng lương hưu.
Do còn nhiều ý kiến khác nhau nên cơ quan soạn thảo đề xuất 2 phương án: một là giữ nguyên quy định hiện hành và hai là tăng tuổi nghỉ hưu kể từ 1/1/2021. Việc tăng sẽ theo lộ trình từ 1/1/2021 cứ mỗi năm tăng thêm 6 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Nguồn: http://vtc.vn/


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Dịch vụ gia hạn Giấy phép lao động dành cho người Nước ngoài tại Việt Nam wphoabinh 0 151 10-07-2018, 12:02 AM
Bài mới nhất: wphoabinh
  Thủ tục xin gia hạn Giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam wphoabinh 0 32 10-07-2018, 12:01 AM
Bài mới nhất: wphoabinh
  Hướng dẫn thủ tục cấp lại giấy phép lao động bị mất cho người nước ngoài wphoabinh 0 38 10-04-2018, 08:19 PM
Bài mới nhất: wphoabinh
  Làm thế nào để xin xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động? wphoabinh 0 30 10-04-2018, 08:18 PM
Bài mới nhất: wphoabinh
  Thủ tục chứng nhận người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động wphoabinh 0 31 10-03-2018, 09:22 PM
Bài mới nhất: wphoabinh
  Thủ tục Xin Giấy phép lao động cho giáo viên Yoga tại Bắc Ninh wphoabinh 0 33 10-03-2018, 09:21 PM
Bài mới nhất: wphoabinh
  Thủ tục Xin Giấy phép lao động cho giáo viên Yoga tại Ninh Bình wphoabinh 0 26 10-03-2018, 01:44 AM
Bài mới nhất: wphoabinh
  Thủ tục xin Giấy phép lao động cho Giáo viên Yoga tại Hà Nội wphoabinh 0 26 10-03-2018, 01:42 AM
Bài mới nhất: wphoabinh
  Thủ tục xin giấy phép lao động cho đầu bếp là người nước ngoài wphoabinh 0 36 09-30-2018, 12:53 AM
Bài mới nhất: wphoabinh
  Thủ tục xin Giấy phép lao động tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh wphoabinh 0 33 09-30-2018, 12:51 AM
Bài mới nhất: wphoabinh

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách