Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Hương vị mặn, nồng ấy không chỉ gợi nhớ đến biển mà còn nhắc nhớ về những bữa cơm ấm
#1
Nếu có dịp ghé qua làng chài, hẳn bạn sẽ thích thú khi cảm nhận trong làn gió biển nồng nàn vị ngai ngái đặc trưng của nước mắm. Hương vị mặn, nồng ấy không chỉ gợi nhớ đến biển mà còn nhắc nhớ về những bữa cơm ấm cúng, đậm đà.

Từ những con cá, hạt muối mặn mòi của biển, những nghệ nhân làng chài Việt đã tạo nên loại gia vị độc đáo mà không phải nơi nào trên thế giới cũng có được. Và thật không quá khi nói nước mắm là “gia vị bí ẩn” của ẩm thực, làm nên điểm khác biệt của ẩm thực Việt so với các dân tộc khác.

Linh hồn của ẩm thực Việt

[Hình: N%C6%B0%E1%BB%9Bc-m%E1%BA%AFm-nh%E1%BB%8...C720&ssl=1]

Với nguồn thủy hải sản phong phú, Việt Nam được xem là xứ sở của các loại mắm nhưng nổi tiếng nhất vẫn là nước mắm cá cơm. Dù là mắm nguyên chất, hay mắm pha, trong mâm cơm Việt bao giờ cũng có chén nước mắm. Món ăn dù ngon tới đâu nhưng nước chấm dở thì người thưởng thức cũng sẽ không thể cảm nhận hết được hương vị của nó. Một bữa cơm đạm bạc với đĩa rau luộc và chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt với nhiều hải vị, hay như mùa mưa mà ăn cơm vớ mắm kho quẹt cho thêm chút ớt, tiêu, thậm chí là chan muỗng nước mắm ăn kèm bát cơm trắng thôi thì bao nhiêu cơm cũng hết.

Thức nào đi với nước chấm ấy, bởi vậy sử dụng nước mắm thấy dễ mà không dễ. Người Việt dùng nước mắm để nấu và chấm, nhưng không phải món nào cũng cho vào và cũng không phải cho vào lúc nào cũng được. Có những loại canh cho nước mắm vào sớm sẽ bị chua, ấy vậy mà có những loại cho mắm vào sau lại giảm hương vị. Và nếu như trước đây, nước mắm chỉ hiện diện trong bữa ăn của người Việt, thì nay đã làm cuộc chu du khắp thế giới, để rồi không biết từ bao giờ nước mắm, loại gia vị dân dã quen thuộc đã trở thành một loại nước chấm quốc hồn quốc túy, một biểu tượng của ẩm thực Việt.

[Hình: nuocmamhaitrung-25gl-2.jpg?resize=336%2C600&ssl=1]

Không những vậy, nước mắm – gia vị tiềm ẩn, tồn tại trong bữa cơm Việt như một nét văn hóa khó đổi đời còn được sử dụng như một thứ “vũ khí bí mật” góp phần đưa ẩm thực Việt vang danh thế giới.

nước đại lý Khán giả hẳn vẫn còn cảm giác sung sướng khi BGK xướng tên Christine Hà đoạt quán quân Vua bếp Mỹ 2012. Trong những cuộc phỏng vấn với báo chí lẫn trong một lần gặp gỡ mới đây cùng người hâm mộ Việt đã một lần nữa khẳng định: “Nước mắm chính là vũ khí bí mật giúp tôi tạo nên sự khác biệt và giành chiến thắng”. Còn với đầu bếp nổi tiếng Martin Yan: “Nước mắm tỏi ớt là loại nước chấm ngon nhất thế giới”.

Tinh hoa hội tụ

Nước mắm Việt vang danh thế giới không chỉ bởi sự độc đáo, tinh tế trong pha chế mà còn bởi nó kết tinh tinh hoa biển cả. Nguyên liệu quan trọng nhất để làm nước mắm là cá và muối. Có khá nhiều loại cá có thể dùng làm nước mắm nhưng theo những nghệ nhân thì loại cá cho ra nước mắm hảo hạng nhất vẫn là cá cơm than, sọc tiêu bằng ngón tay út, tươi nguyên ánh xanh dương. Ngoài ra, muối hạt vừa, trắng đục, khô, ít tạp chất cũng được chọn để muối cá. Để làm nước mắm, cá sẽ được chượp (trộn cá với muối) theo tỉ lệ 3:1, nghĩa là 3 sọt cá: 1 sọt muối, rồi cho vào lu (mái vú, theo cách gọi của người địa phương) hay thùng lều mà không cần rửa lại vì lúc lên bờ, cá đã được rửa bằng chính nước biển. Sau khi nén cá và đầy lu hoặc thùng, người ta sẽ rải một lớp muối lên rồi dùng vỉ (đan bằng tre, nứa) và đá tảng ém chặt. Sau 1 đêm, nút bấc được mở cho chảy lớp nước cá đầu tiên gọi là nước bổi.

Ngoài cá, muối và kỹ thuật trộn, điều kiện thời tiết, nhiệt độ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nước mắm, vì thế nước mắm mỗi vùng một vẻ. Đi dọc miền duyên hải, dường như làng biển nào cũng có những dòng họ cả đời gắn chặt với nghề làm nước mắm, nhưng chỉ ở Cát Bà, Phan Thiết, Phú Quốc, nước mắm… mới thơm lừng từ trong nước đến nước ngoài.

Làm nước mắm ngon là cả một nghệ thuật, bởi nước mắm không lấy một lần mà phải lọc đi lọc lại nhiều lần. Trong thời gian ấy nắp lu, thùng đều được mở để đón nắng vào. Khoảng 10 tháng đến 1 năm dung dịch cá muối sẽ từ xám sang đỏ thẫm và dậy hương. Lúc đó, người ta sẽ đặt một dây nhỏ để thu lấy dung dịch mắm nguyên chất hay còn gọi là nước mắm cốt. Đây là loại nước mắm thượng hạng trong veo, màu hổ phách hoặc vàng rơm, có độ đạm cao, thơm phức mà nếu bạn tinh ý bạn có thể nếm được hậu vị ngòn ngọt đằng sau vị mặn của muối.

Theo dai ly phan phoi[url=http://dailynuocmam.com/][/url]


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Eroforce có tốt không | Giúp nam giới tăng ham muốn abc1234@gmail.com 2 67 11-15-2018, 05:07 PM
Bài mới nhất: abc1234@gmail.com
  Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy in phun date cunhibom 0 16 11-14-2018, 12:23 PM
Bài mới nhất: cunhibom
  HoloLens hiển thị hình ảnh dải ngân hà 3D trong không gian thực duseovntop 0 16 11-13-2018, 06:44 PM
Bài mới nhất: duseovntop
  Deeper gel có tốt không | mua ở đâu tại TpHCM giá bao nhiêu ? abc1234@gmail.com 1 37 11-10-2018, 02:44 PM
Bài mới nhất: abc1234@gmail.com
  Du lịch cắm trại là một trong những hoạt động ưa thích của giới trẻ duseovntop 0 21 11-09-2018, 06:59 PM
Bài mới nhất: duseovntop
  Cân ô tô và những điểm cần lưu ý duseovntop 0 20 11-08-2018, 05:28 PM
Bài mới nhất: duseovntop
  Máy hút bụi công nghiệp và những điều cần biết rvxbinhphuoc 0 26 11-07-2018, 06:34 PM
Bài mới nhất: rvxbinhphuoc
  Microsoft đang thật sự biến giấc mơ thực tế ảo thành hiện thực duseovntop 0 22 11-02-2018, 05:44 PM
Bài mới nhất: duseovntop
  Mối nguy hại của thiết bị khi sử dụng nguyên liệu không chính hãng cunhibom 0 26 11-02-2018, 12:40 PM
Bài mới nhất: cunhibom
  Mới với những nguyên liệu thân thiện sẵn có trong nhà bếp rvxbinhphuoc 0 19 10-31-2018, 05:54 PM
Bài mới nhất: rvxbinhphuoc

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách