Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Có Bằng công nghệ thông tin và biết tiếng Nhật sẽ dễ sang Nhật làm việc
#1
Trong những năm gần đây, cùng với vai trò đang dần trở nên quan trọng của ngành IT đối với sự phát triển của xã hội, tấm bằng Công nghệ thông tin cũng ngày một trở nên giá trị. Đi đến đâu, trong ngành nghề nào, người ta cũng có thể tìm thấy sự hiện diện của CNTT, từ những thiết bị đơn giản như chiếc smartphone đến những hệ thống quản lý, bảo mật phức tạp ở ngân hàng, sân bay… Nhu cầu đối với sản phẩm CNTT ngày một cao khiến nguồn nhân lực với tấm bằng Công nghệ thông tin đang được không ít các công ty tranh giành. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp như thế, một người sở hữu tấm bằng Công nghệ thông tin nên chọn hướng đi nào cho bản thân để có được mức lương và điều kiện làm việc tốt nhất, phù hợp với họ nhất?

Bài viết này sẽ giới thiệu một trong những xu hướng với nhiều tiềm năng phát triển nhất hiện nay: Bằng Công nghệ thông tin tiếng Nhật.

Mẹo vặt cho bạn sinh viên mới tốt nghiệp viết cv thật hoàn hảo, đọc ngay https://news.zing.vn/5-meo-nho-cho-sinh-...05018.html

1. Nhu cầu cho tấm bằng công nghệ thông tin tiếng Nhật:
Ai cũng biết, Nhật Bản nổi tiếng là một trong các nước dẫn đầu thế giới về lĩnh vực khoa học và công nghệ, sở hữu những tiến bộ kỹ thuật vượt bậc với rất nhiều sáng chế góp phần thay đổi cuộc sống của cả nhân loại. Để có được nền công nghiệp phát triển như Nhật Bản hiện nay đòi hỏi một đội ngũ nhân sự lớn với chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của thị trường; nhưng thực tế không hề đơn giản như vậy.

Bằng Công nghệ thông tin tiếng Nhật đang được các công ty Nhật săn lùng

Vào thời điểm hiện tại, nguồn lao động trong lĩnh vực CNTT của Nhật Bản đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng, với rất nhiều nguyên nhân như: áp lực già hóa dân số, xu hướng chọn những ngành như kinh tế hoặc nghệ thuật trong giới trẻ tại Nhật… Theo dự báo của Bộ Kinh tế Công thương Nhật Bản (METI), đến năm 2020, Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 50.000 nhân lực trong lĩnh vực IT. Với tình hình này, cộng thêm toàn cầu hóa kinh tế đã buộc Nhật Bản phải thoát ly khỏi tư tưởng bài ngoại vốn đã cắm rễ trong chính sách nhân sự của các doanh nghiệp tại nước này và tìm đến giải pháp hợp tác và tiếp nhận nhân lực từ nước ngoài, trong đó có cả Việt Nam.

Theo số liệu thống kê, Việt Nam hiện đã trở thành đối tác lớn thứ 2 của Nhật Bản trong lĩnh vực gia công phần mềm với 23% lượng đơn đặt hàng, vượt trên Ấn Độ 13,7%. Với sự nhiệt tình trong công việc, khả năng ứng biến và làm việc độc lập, trình độ kỹ thuật có thể sánh ngang với những kỹ sư trong nước họ, và đặc biệt là sự gần gũi trong văn hóa hai nước, kỹ sư công nghệ thông tin ở Việt Nam trong thời điểm hiện tại đang được rất nhiều các công ty Nhật đánh giá cao. Cụ thể, theo ý kiến của ông Nobuyuki Ichiba, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nissen, thì “nếu kỹ sư Nhật Bản không cố gắng thì sẽ thua kỹ sư Việt Nam một ngày nào đó”. Thêm vào đó, ông cũng nhấn mạnh: “Những kỹ sư Việt Nam khi nghe khách hàng nói cũng cần hiểu chính xác điều họ muốn. Kỹ sư Việt không chỉ giỏi về kỹ thuật mà còn có cảm nhận tinh tế, nếu kết hợp được hai phẩm chất này và thêm phán đoán của bản thân thì các bạn trẻ sẽ rất thành công”.

Bên cạnh các doanh nghiệp Nhật Bản, cũng có không ít nhu cầu dành cho tấm bằng công nghệ thông tin tiếng Nhật trong các công ty Việt Nam. Báo cáo của VINASA đã cho biết, hầu hết các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam khi có các hoạt động gia công, xuất khẩu phần mềm sang thị trường Nhật Bản đều có doanh thu tăng mạnh – điều này đang đẩy hàng loạt các công ty Việt Nam tìm đến hợp tác với Nhật Bản, và IT biết tiếng Nhật trở thành mục tiêu được những công ty này ráo riết săn đuổi.

2. Những vị trí đang được các công ty công nghệ thông tin săn lùng
Những vị trí IT tiếng Nhật được các công ty lùng sục nhiều nhất hiện tại đang là kỹ sư cầu nối (Bridge SE), quản trị dự án, trưởng nhóm và lập trình viên. Đặc biệt là kỹ sư cầu nối – những người có kinh nghiệm, chuyên môn và khả năng giao tiếp tiếng Nhật thuần thục (trình độ tối thiểu N2), đóng vai trò xóa bỏ rào cản ngôn ngữ giữa doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam. Họ sẽ là người đại diện cho bộ phận kỹ thuật để làm việc trực tiếp với khách hàng, trao đổi, tiếp nhận đơn đặt hàng và truyền đạt lại cho các kỹ sư khác thực hiện chính xác những yêu cầu mà khách hàng đề ra, góp phần đảm bảo tiến độ công việc và chất lượng dự án.

Bằng Công nghệ thông tin tiếng Nhật là cơ hội để làm việc trong các công ty Nhật Bản

Ngoài ra, để củng cố và phát triển thêm những công nghệ mới ứng dụng trong đời sống cũng như sản xuất tại Nhật Bản, cũng cần một số lượng lớn những lập trình viên, kỹ sư với hiểu biết tiếng Nhật căn bản, tham gia các công ty Nhật hoặc những dự án hợp tác với công ty Nhật. Do nhu cầu khổng lồ nên yêu cầu tuyển dụng kỹ sư của các công ty đã được nới lỏng rất nhiều, không yêu cầu quá cao về bằng cấp hay trình độ tiếng Nhật mà thiên về kinh nghiệm làm việc.

Một lập trình viên với tấm bằng CNTT cao đẳng trở lên hoàn toàn có thể bước chân vào một công ty Nhật với 1-2 năm kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Nhật N3 đổ lên. Kể cả những lập trình có trình độ tiếng Nhật thấp hơn cũng có khả năng được nhận và đào tạo kỹ năng ngôn ngữ một thời gian trước khi đặt chân sang Nhật. Thêm vào đó, thủ tục xin xét duyệt visa nhập cảnh cũng đã được chính phủ Nhật nới lỏng đặc biệt cho những kỹ sư có bằng Công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho cả những doanh nghiệp đang cần nhân lực cũng như dân IT đang kiếm việc làm tại Việt Nam.

Nguồn: http://www.thanhnien.vn


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
vietnam Trung tâm tin học văn phòng tốt nhất hà nội lephuonglinh 7 824 01-11-2019, 06:39 PM
Bài mới nhất: troingaymailaisang
  Địa chỉ học tin học tốt nhất hà nội lephuonglinh 1 198 11-15-2018, 07:27 PM
Bài mới nhất: troingaymailaisang
  Lịch khai giảng khóa học tiếng Hàn tại Ngoại ngữ Hà Nội - hàn ngữ HanoiLanguage_Korean 0 146 09-30-2018, 05:16 PM
Bài mới nhất: HanoiLanguage_Korean
  Thủ tục xin Giấy phép lao động tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh wphoabinh 0 129 09-30-2018, 12:51 AM
Bài mới nhất: wphoabinh
  5 cách giúp bạn “chữa cháy” khi ức chế nơi công sở hainam6683 0 118 09-28-2018, 06:35 PM
Bài mới nhất: hainam6683
  Thủ tục xin giấy phép lao động cho giáo viên tiếng anh người Nam Phi wphoabinh 0 121 09-27-2018, 10:51 PM
Bài mới nhất: wphoabinh
  4 lý do khiến dân văn phòng ngại nói tiếng Anh hainam6683 0 122 09-27-2018, 07:12 PM
Bài mới nhất: hainam6683
  Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người Canada làm việc tại Việt Nam wphoabinh 0 102 09-27-2018, 12:29 AM
Bài mới nhất: wphoabinh
  Vì sao những người cầu toàn thường khó thành công? hainam6683 0 134 09-26-2018, 07:07 PM
Bài mới nhất: hainam6683
  Những kỹ năng vàng cho nghề sales hainam6683 0 123 09-26-2018, 06:50 PM
Bài mới nhất: hainam6683

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách