Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Nước mắm là thứ gia vị lâu đời, không thể thiếu được trong món ăn Việt
#1
Nước mắm là thứ gia vị lâu đời, không thể thiếu được trong món ăn Việt. Thứ gia vị đăc biệt này đã làm nên điều đặc sắc của ẩm thực Việt Nam, và trở thành “Quốc hồn, Quốc túy” của người Việt. Nói đến “Quốc hồn, Quốc túy”, là nói đến sự tinh túy, nói đến những giá trị lâu bền được khẳng định và tiếp thu từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đó là những giá trị truyền thống.Giá trị truyền thống của nước mắm được thể hiện qua cách thưởng thức, cách cảm nhận và những hiểu biết về giá trị thật của nó đại lý nước mắm.

Vị ngọt của nước mắm truyền thống là vị ngọt của độ đạm tự nhiên, được tạo thành trong quá trình ủ cá cơm tươi với muối thời gian không dưới 12 tháng. Vị ngọt của nước mắm truyền thống là vị ngọt đậm đà, mặn mà, nơi đầu lưỡi, rồi lan tỏa trong lưỡi, và đọng lại dư vị ngọt ngào ở cuối lưỡi. Vị ngọt này kéo dài, đọng lại, gọi là hậu vị.Điều này chỉ có được trong nước mắm truyền thống. Vì nguyên liệu làm ra nước mắm truyền thống là loại cá cơm cao đạm, nhất là các loại cá cơm than, cơm phấn, cá cơm sọc tiêu…ở quanh vùng biển Phan Thiết, Phú Quốc. Loại cá cơm này cho ra lượng đạm tự nhiên cao, đạt đến 40-45 độ, đó cũng là độ đạm cao nhất có thể tạo được bằngphương pháp tự nhiên.

[Hình: nuoc-mam-truyen-thong.jpg?resize=893%2C516]

Có loại nước mắm, trên nhãn mác  ghi độ đạm rất cao, có khi đến 50 độ, 60 độ đạm. Đó không phải là độ đạm tự nhiên.Điều này đã được khoa học và kinh nghiệm nhà nghề truyền thống khẳng định.Đó chỉ có thể là độ đạm được nâng lên bằng cách hoặc là bỏ thêm đạm urê vào, hoặc dùng công nghệ sử dụng trùn giun, hoặc là dùng phương pháp cô đặc dưới áp suất thấp và nhiệt độ cao, lấy đi lượng muối đáng kể trong nước mắm. Phương pháp sau cùng này có thể nâng độ đạm lên đến 60 độ, nhưng vì rút đi quá nhiều muối, nên đạm amin bị phân hủy, nước mắm tất yếu sẽ bị thiu, thối, nên phải dùng thêm chất bảo quản, chất định vị, định mùi. Tất nhiên đó không còn gọi là nước mắm truyền thống nữa.Và khi nếm thứ, ta nhận thấy ngay vị ngọt và nhạt ngay đầu lưỡi, sau đó chuyển thành vị ngọt lợ, không phải là vị ngọt mặn mà, sâu, đằm của nước mắm truyền thống.

Nước mắm truyền thống là hương vị đặc trưng quen thuộc trên mâm cơm người Việt từ hàng trăm năm qua. Nhưng sự xuất hiện của nước mắm sản xuất trên dây chuyền công nghiệp chỉ trong một thời gian ngắn đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường này.

[Hình: nuoc-mam-truyen-thong.jpg?resize=500%2C638]

Nguồn: nước mắm phan thiết - đại lý nước mắm phan thiết tại hồ chí minh.


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Những khác biệt trong văn hóa và lối sống giữa tây và ta lindanga 0 24 06-15-2019, 06:43 PM
Bài mới nhất: lindanga
  Đắm mình trong cảnh sắc mùa thu của nước Mỹ lindanga 1 47 06-14-2019, 01:37 AM
Bài mới nhất: tn27
  Chiêm ngưỡng thác nước lớn nhất trong lịch sử thế giới lindanga 0 46 06-12-2019, 06:02 PM
Bài mới nhất: lindanga
  Bảo quản thực phẩm với hũ nhựa có đảm bảo hay không ducjason 1 29 06-10-2019, 05:49 PM
Bài mới nhất: indongbac
  Máy lạnh và máy phát điện không thể phối hợp cùng nhau bobodinh 0 82 06-06-2019, 05:14 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Nước Mỹ nóng bỏng với thử thách đạp xe giữa sa mạc lindanga 0 78 06-03-2019, 06:36 PM
Bài mới nhất: lindanga
  Vợ gầy không phải là thầy chuyện ấy lindanga 0 70 06-03-2019, 05:29 PM
Bài mới nhất: lindanga
  Quán bar ở Mỹ được khách trang trí nổi bật lindanga 0 88 06-01-2019, 06:24 PM
Bài mới nhất: lindanga
  Giá điện có dấu hiệu bậc thang trong những năm gần đây bobodinh 0 72 05-24-2019, 06:00 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Bế tắc trong cuộc sống hôn nhân với chồng đa tình lindanga 0 67 05-24-2019, 05:14 PM
Bài mới nhất: lindanga

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách