Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Liệu có kiểm soát được tiêu cực khi triển khai?
#1
Mở rộng 5 trường hợp cấp sổ đỏ: Liệu có kiểm soát được tiêu cực khi triển khai?Việc mở rộng 5 trường hợp cấp sổ đỏ sẽ tạo ra sự thông thoáng và nhiều thuận lợi cho người dân nhưng liệu sẽ tránh được những tiêu cực trong quá trình triển khai?
Mở rộng 5 trường hợp cấp sổ đỏ: Liệu có kiểm soát được tiêu cực căn hộ dịch vụ gần sân bay khi triển khai?

Liệu có kiểm soát được tiêu cực trong quá trình triển khải cấp sổ đỏ. Ảnh minh họa: TTXVN
Từ ngày 3/3, Nghị định 01/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nghị định hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013 chính thức có hiệu lực thi hành.

Theo đó, nhiều loại đất vướng mắc vẫn được làm sổ đỏ. Nhiều ý kiến cho rằng, Nghị định mới sẽ tạo ra sự thông thoáng và nhiều thuận lợi cho người dân, nhưng cần có sự kiểm soát để tránh những tiêu cực trong quá trình triển khai.

Phóng viên BNEWS đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đỗ Anh Tú, Giám đốc Công ty Luật DNP liên quan đến một số điểm mới tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Ông có đánh giá thế nào về một số điểm mới tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nghị định hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013 mới đây?

- Đầu tiên, có thể thấy rằng đây là nghị định 01/2017/NĐ-CP được ban hành trên cơ sở rà soát nhằm tháo gỡ những bất cập, khó khăn trong quá trình thi hành luật đất đai thời gian vừa qua. Nghị định đã tạo ra nhiều thuận lợi cho cả phía người dân và các cơ quan hành chính nhà nước.

Về nguyên tắc, tất cả các tài sản có thể xác định lại quyền sở hữu, do đó, nếu không tạo điều kiện cho người dân sở hữu thì nhà nước đã đi ngược lại quyền tự nhiên. Do vậy, phải khẳng định, về phía người dân, Nghị định này đã giúp lược giảm trong việc thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ cả về nghĩa vụ chứng minh, chuẩn bị hồ sơ và cả thời gian chờ kết quả.

Còn đối với phía cơ quan nhà nước, cũng có cơ sở pháp lý để xử lý được các hồ sơ đang vướng mắc. Nghị định này sinh ra nhằm tạo ra một hành lang thông thoáng, tránh những rối rắm.

Việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho cộng đồng nói chung, trước hết là người dân sẽ được hưởng lợi, tài sản của người dân được đảm bảo và thừa nhận, khi đó, người dân sẽ có quyền sở hữu đầy đủ hơn, có thể cho thuê, cầm cố, được lợi lớn nhất là người dân.

Hay như trước đây, đất trả tiền hàng năm thì không được cho thuê lại, bây giờ thì cho thuê thoải mái, họ có quyền thì pháp luật phải giúp đỡ điều đó. Nghị định này giải phóng bớt những hạn chế và tạo ra giá trị cho người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cũng sẽ là khó khăn trong việc giám định hiện trạng sử dụng đất, cần tuân thủ đúng trình tự, công minh đảm bảo tính hợp pháp, hợp lý trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vậy ý kiến của ông về 5 trường hợp dù còn vướng mắc cũng được cấp sổ đỏ là gì?
Mở rộng 5 trường hợp cấp sổ đỏ: Liệu có kiểm soát được tiêu cực khi triển khai?

Luật sư Đỗ Anh Tú, Giám đốc Công ty Luật DNP. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

- Về cơ bản đây là những điểm tiến bộ, góp phần giải quyết khó khăn để người dân có quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất và ngân sách cũng được bổ sung từ việc Nhà nước thừa nhận và hợp thức hóa những vướng mắc này.

Ở trường hợp 1 căn hộ dịch vụ gần sân bay, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/2014, đang sử dụng đất ổn định. Về nội dung cơ bản thì các hành vi vi phạm trước ngày 1/7/2014 được coi là phù hợp, sử dụng ổn định.

Đây là việc thừa nhận thực tế, (ví dụ đất treo), phù hợp với thời hạn, loại đất và không phải loại đất nào cũng được công nhận. Trường hợp này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc xin cấp phép đối với những trường hợp xây nhà và đất sử dụng ổn định trước 15/10/1993.

Trường hợp 2, đất được giao không đúng thẩm quyền trước 1/7/2004, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch.

Các trường hợp cấp đất sai thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 mà đất đó không có tranh chấp, phù hợp với quy họach ( chẳng hạn như do vi phạm của UBND) thì với quy định mới này sẽ giúp người dân có điều kiện được cấp giấy chứng nhận, thay vì bị thu hồi như trước kia.

Còn đối với trường hợp đất hiện không phù hợp với quy hoạch thì người dân được bồi thường một khoản tiền ứng với giá trị đất đã mua, đồng nghĩa với việc tăng mức bồi thường.

Trường hợp 3, diện tích đất tăng thêm ngoài diện tích thể hiện trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, về cơ bản sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký biến động đất đai, tuy nhiên dễ dẫn đến những tiêu cực trong việc xác nhận và cấp giấy chứng nhận.
Trường hợp 4, đất xây dựng khu đô thị, khu dân cư nông thôn, khu sản xuất kinh doanh có nhiều mục đích sử dụng đất khác nhau. Thực chất đây chỉ là việc công nhận thực tế quyền sở hữu hợp pháp của các chủ sở hữu chung cư. Việc giới hạn quyền này trước đây là đi ngược lại các quyền tự nhiên.

[Hình: test-loi-hinh_1498494119.jpg]

Trường hợp 5 là trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa sang tên sẽ giúp giảm các thủ tục thực hiện thủ tục xin cấp sổ.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trường hợp lấn chiếm và diện tích tăng thêm so với giấy tờ có hợp lý và tạo được sự công bằng không?

- Xét về mặt tích cực, việc này tạo ra cơ chế thông thoáng cho các thủ tục hành chính, tạo ra nhiều lợi ích cho người dân. Tuy nhiên, quan trọng vẫn là câu chuyện liên quan đến việc kiểm soát chặt chẽ các quy trình, thủ tục hành chính.

Trong trường hợp không kiểm soát chặt các quy trình thủ tục hành chính, không có sự kiểm tra, thanh tra, làm rõ việc lấn chiếm theo quy định của pháp luật rất dễ gây ra tình trạng bất hợp lý, sẽ tạo ra lỗ hổng và nhiều bất cập về thuê căn hộ gần sân bay .

Để kiểm soát chặt chẽ việc này, cần phải xét đến từng trường hợp cụ thể sau khi đã được kiểm tra, làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân lấn chiếm và để xảy ra lấn, chiếm theo quy định của pháp luật.


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Du lịch cung đường biển miền Trung phát triển maokamikaa 0 810 08-20-2019, 09:29 PM
Bài mới nhất: maokamikaa
  Phương pháp kiểm tra chất lượng ván sàn công nghiệp maokamikaa 0 687 08-06-2019, 10:19 PM
Bài mới nhất: maokamikaa
  Chất liệu nội thất sẽ là phương tiện để truyền tải phong cách thiết kế toilaaido 0 477 07-31-2019, 12:54 PM
Bài mới nhất: toilaaido
  Không gian mở với phòng khách liền bếp được ưa chuộng toilaaido 0 408 07-26-2019, 01:06 PM
Bài mới nhất: toilaaido
  Chọn cửa chính 4 cửa hay 2 cửa bằng nhiều loại nguyên liệu ? toilaaido 1 553 07-18-2019, 02:37 PM
Bài mới nhất: hoadao1912
  Vinhomes Riverside điểm nhấn được đánh giá cao toilaaido 0 369 07-17-2019, 12:17 PM
Bài mới nhất: toilaaido
  Cây Kim Ngân được xem là cây đem lại may mắn toilaaido 0 190 06-01-2019, 12:03 PM
Bài mới nhất: toilaaido
  Đổi mới căn phòng với cách tiết kiêm nhất ngathien 0 188 05-23-2019, 11:54 AM
Bài mới nhất: ngathien
  Những lưu ý giúp tiết kiệm khi xây nhà lindanga 0 174 05-21-2019, 11:17 AM
Bài mới nhất: lindanga
  Tái chế những chiếc ghế cũ thành tiểu cảnh quyen113 0 184 05-18-2019, 01:59 PM
Bài mới nhất: quyen113

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách