Sắc thuốc bắc thế nào cho đúng?

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Sắc thuốc bắc thế nào cho đúng?
#1
[b](Dân Việt) Theo chủ tịch Hội y khoa cựu truyền Việt Nam, bác sĩ quần chúng, bác sỹ è Văn Bản, để tận dụng tối đa công dụng của những vị thuốc Bắc trong việc điều trị bệnh, khi sắc thuốc cần chú ý những điểm sau:[/b]

Trước khi sắc thuốc với nên rửa không?
[img=450x0]http://streaming1.danviet.vn/upload/1-2012/images/2012-03-25/1434685220-250312_lssk-thuoc-bac.jpg[/img]
Ảnh minh họa
>>> http://mytime.vn/ha-noi/161/am-sac-thuoc.html
>>> http://mytime.vn/deals-ha-noi/161/3574/am-sac-thuoc-truong-tho-ba-2086-mau-cam.html
>>> http://mytime.vn/deals-ha-noi/161/3578/am-sac-thuoc-truong-tho-bat-tien-vang-luon.html
Thuốc đã dùng để bốc thành thuốc thang đã được bào chế (đồng y gọi là thuốc chín), loại bỏ tạp chất, ngâm rửa, thái, phơi khô, sấy. Một số vị phải tẩm mang muối, trục đường, giấm, nước cơm… sau chậm tiến độ phơi khô sao vang. Vì vậy thuốc bắc trước lúc cho vào ấm để sắc không nên rửa.
ko nên sử dụng đồ sắc thuốc bằng nhôm, sắt
Trong vị thuốc sở hữu toàn bộ chất acids, chất kiềm và muối. Những hoạt chất này sẽ tương tác sở hữu kim khí làm mất hoặc đổi thay dược tính của thuốc. Cùng lúc các dụng cụ sắc bằng nhôm, sắt giữ nhiệt ko rẻ. Lúc đun ở nhiệt độ cao 1 số vị sở hữu tinh dầu như: quế, hoắc hương, bạc hà… sẽ bị bay hơi nên không còn tác dụng. Siêu sắc thuốc bằng đất loại cổ truyền là tốt nhất. Nồi nấu bằng thuỷ tinh hoặc nồi nấu bằng sành cũng được.
Nên sắc thuốc chỉ mất khoảng bao lâu?
Trước lúc sắc cần đổ ngập nước trên mặt thuốc. Cho thuốc vào trước, sau cho tiếp nước lã vào ngâm khoảng một giờ để nước ngấm vào bên trong những vị thuốc. Sau ngừng thi côngĐây đun sôi, đun tiếp khoảng 30 phút mới tắt lửa, ủ thêm 5 - 10 phút mới chắt nước thuốc ra.
ngoài ra, thời gian sắc mang thể nâng cao thêm hoặc giảm đi thuộc hạ vào dòng, vị thuốc nào mang trong thang thuốc. Ví như thang thuốc sở hữu các vị Hắc phụ tử, Bạch phụ tử thì thời kì sắc phải trong khoảng hai tiếng rưỡi tới 3 tiếng. Các vị thuốc bằng nấm như Phục linh, Phục thần, Linh chi cần phải sắc ít ra là hai tiếng dược liệu mới ra đủ. Các vị như Đại hoàng, Câu đằng thì chỉ được sắc khoảng 10 tới 15 phút
thường nhật mỗi thang thuốc cần được sắc làm cho 3 lần thì các thành phần của thuốc mới chiết hết ra được. Đến khi chắt ra còn lại 1 bát nhỏ nước thuốc (khoảng 200 ml) là vừa.
ví như thấy thuốc có hiện tượng mốc tuyệt đối không được dùng vì thuốc mốc đã bị phân hủy, ko còn tác dụng thậm chí còn độc hại.


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Lưu ý về việc uống thuốc bắc trước khi có thai canmotcaiten289 0 2
Bài mới nhất: canmotcaiten289
  10 Điều cần nhớ khi sử dụng thuốc bắc canmotcaiten289 0 2 09-23-2017, 10:42 PM
Bài mới nhất: canmotcaiten289
  Cách thức sắc được một thang thuốc chất lượng canmotcaiten289 0 7 09-20-2017, 08:01 PM
Bài mới nhất: canmotcaiten289
  Sắc thuốc bắc thế nào cho đúng? canmotcaiten289 0 5 09-19-2017, 06:17 PM
Bài mới nhất: canmotcaiten289
  Sắc và uống thuốc Đông y thế nào cho đúng? canmotcaiten289 0 6 09-18-2017, 07:42 PM
Bài mới nhất: canmotcaiten289
  Lưu ý về việc uống thuốc bắc trước lúc có thai canmotcaiten289 0 11 09-15-2017, 09:35 PM
Bài mới nhất: canmotcaiten289
  Lưu ý về việc uống thuốc bắc trước lúc có thai canmotcaiten289 0 3 09-14-2017, 08:36 PM
Bài mới nhất: canmotcaiten289
  Sắc thuốc bắc thế nào cho đúng? canmotcaiten289 0 13 09-09-2017, 08:46 PM
Bài mới nhất: canmotcaiten289
  Cần biết lúc sử dụng thuốc Đông Y canmotcaiten289 0 6 09-08-2017, 08:11 PM
Bài mới nhất: canmotcaiten289
  Lưu ý về việc uống thuốc bắc trước lúc có thai canmotcaiten289 0 5 09-06-2017, 10:35 PM
Bài mới nhất: canmotcaiten289

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách