Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Ăn bánh trung thu từ lâu nhưng bạn có biết nguồn gốc chiếc bánh ?
#1
Bánh trung thu yến sào là món ăn không thể thiếu trong mọi dịp Tết trung thu, đồng thời, cũng là món ăn được rất nhiều trẻ em ưa thích. Và sự tích về chiếc bánh trung thu yến sào là điều mà các trẻ em ngày nay cần được biết.

Chỉ còn vài ngày nữa thôi là ngày Tết trung thu sẽ đến, mọi trẻ em sẽ được vui chơi, rước đèn, phá cỗ và thưởng thức bánh trung thu yến sào. Ắt hẳn mỗi chúng ta đều đã được nếm qua vị ngọt ngào, thơm ngon của bánh trung thu yến sào nhưng không phải ai cũng biết được nguồn gốc, sự ra đời của chiếc bánh này.

[​IMG]

Nguồn gốc bánh trung thu yến sào theo quan niệm dân gian

Tết trung thu đã có ở nước ta từ rất lâu, có tài liệu ghi rằng Tết trung thu bắt nguồn từ nên văn minh lúa nước.

Thời điểm rằm tháng 8 hàng năm là giai đoạn người nông dân đã gặt hái xong, lúa thóc đầy kho dưới tiết trời mùa thu ấm áp dễ chịu, trăng sáng rọi chiếu nhân gian, họ tổ chức đêm hội trăng rằm với các hình thức như phá cỗ, rước đèn, múa lân và cùng cất lên những bài ca câu hát cảm ơn trời đất đã cho họ một vụ mùa bội thu.

Chiếc bánh trung thu yến sào tượng trưng cho mặt trăng, đồng thời thể hiện niềm mong ước cuộc sống được tròn đầy, viên mãn.

Bánh được chia thành hai phần, phần nhân được làm từ rất nhiều nguyên liệu như: đậu xanh, đậu đỏ, nhân thập cẩm với thịt lợn, hạt dưa,… tượng trưng cho con người được bao bộc bởi phần vỏ bánh tượng trưng cho thiên nhiên. Điều này thể hiện sự cảm ơn của con người với thiên nhiên nồng hậu đã cho họ lương thực cũng như việc làm và nơi cư trú.

Từ đó, cứ đến ngày rằm tháng 8 hằng năm, mọi người cùng nhau làm bánh trung thu yến sào, trẻ em vui chơi, phá cỗ,… Cả nhà cùng nhau quây quần ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu yến sào, món quà mà thiên nhiên đã mang lại cho con người.

Đó là nguồn gốc của chiếc bánh trung thu yến sào mà mọi người cần phải biết để truyền đạt lại cho con cháu, đồng thời lưu giữ được truyền thống của dân tộc.

[​IMG]

Có rất nhiều sự tích xa xưa về ngày trung thu, nhưng có lẽ sự tích gần gũi nhất cũng như lí giải được cả nguồn gốc của trung thu cũng như bánh trung thu yến sào đó là sự tích về chị Hằng và chú Cuội.

Ngày xửa ngày xưa, trên trời có một nàng tiên nữ tên là Hằng Nga, nàng rất xinh đẹp và chăm chỉ cai quản cung trăng đẹp sáng lung linh. Hằng Nga rất yêu trẻ con nên mơ ước của nàng là được ghé xuống trần gian chơi đùa cùng các em nhưng do quy định của tiên giới không cho phép.

Vào năm nọ, Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thi “Làm bánh ngày rằm” vào ngày rằm tháng 8 – là ngày mà trăng tròn và sáng nhất trong năm, người nào làm được loại bánh ngon nhất, đẹp nhất và lạ mắt nhất sẽ được trọng thưởng bất kỳ điều gì mình muốn.

Hằng Nga vô cùng thích thú, háo hức tham gia cuộc thi ngay. Và nàng quyết định ghé trần gian để tìm ra công thức bánh ngon nhất, lạ nhất. Vô tình, Hằng Nga gặp ngay anh Cuội – một chàng trai chuyên gia nói dóc, cứ mỗi tối Cuội lại tụ hợp các em nhỏ dưới gốc cây đa đầu làng mà kể chuyện tầm phào.

Về phần Hằng Nga, món bánh độc đáo của nàng đã giành giải nhất, được Ngọc Hoàng đặt tên là “bánh trung thu yến sào” và ban cho nàng một điều ước. Nàng ước rằng mỗi năm đến dịp ngày rằm tháng 8 sẽ được cùng Cuội xuồng trần gian để ban phát niềm vui và vui chơi cùng các em nhỏ. Điều ước được chấp nhận và Ngọc Hoàng đặt tên cho ngày rằm tháng 8 là “Tết Trung Thu” – dịp tết vui chơi của các em nhỏ.

Từ đó, cứ mỗi độ Tết Trung Thu, chị Hằng và chú Cuội lại được xuống trần gian để mang niềm vui cho các em, món bánh trung thu yến sào từ đó cũng trở thành món ăn đặc sắc không thể thiếu trong ngày này.

Từ đó về sau, cứ đến ngày Rằm tháng Tám, là lúc trăng sáng và tròn nhất, người ta lại tổ chức rước đèn, múa rồng múa lân dưới ánh trăng để kỷ niệm ngày chú Cuội, chị Hằng và đàn Thỏ xuống mặt đất vui chơi. bánh trung thu yến sào làm thành hình mặt trăng để tưởng nhớ cuộc liên hoan vui vẻ dưới trăng buổi tối mà trẻ con quen gọi là Tết Trung Thu.

Bài viết gốc: http://dailyyensao.vn/an-banh-trung-thu-...banh-.html

HỆ THỐNG PHÂN PHỐI SÂM YẾN THỊNH PHÁT

Địa chỉ Showroom: 853 Nguyễn Kiệm, P.3, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại: 028 - 350.66666

Hotline: 0907799988


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Những điều bạn chưa biết về chân gà đông lạnh nhập khẩu Anth1402 0 614 09-29-2018, 12:27 PM
Bài mới nhất: Anth1402
  Món đặc sản Việt - Món ngon Miền Trung nhannguyen93 0 145 09-25-2018, 01:26 PM
Bài mới nhất: nhannguyen93
  Cách nhận biết chân gà ‘’bẩn’’ và nơi bán chân gà nhập khẩu uy tín Anth1402 0 124 09-25-2018, 12:24 PM
Bài mới nhất: Anth1402
  Những món ăn nên và không nên sau khi thẩm mỹ nâng ngực depmoingay 0 139 08-22-2018, 06:32 PM
Bài mới nhất: depmoingay
  Cách thức làm ra những món chiên hấp dẫn và không gây bệnh samluu444 0 112 07-03-2018, 06:53 PM
Bài mới nhất: samluu444
  Ăn chay lễ tro là gì? Điều đặc biệt trong ngày lễ này daonamdigimedia 0 117 06-29-2018, 04:17 AM
Bài mới nhất: daonamdigimedia
  Ý nghĩa và nguồn gốc ăn chay 1 tháng 6 ngày digimedia 0 90 06-20-2018, 12:26 PM
Bài mới nhất: digimedia
  Những lưu ý khi ăn chay trong thời gian thai kỳ digimedia 0 98 06-19-2018, 12:32 PM
Bài mới nhất: digimedia
  Những địa điểm bán đồ ăn vặt chay ở Hà Nội digimedia 1 118 06-18-2018, 06:14 PM
Bài mới nhất: ngochuyen1219
  Những lưu ý khi chọn thực phẩm chay khô digimedia 0 98 06-18-2018, 12:34 PM
Bài mới nhất: digimedia

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách