Đánh giá chủ đề:
  • 1 Votes - 3 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Thương mại điện tử Việt muốn thành công phải có những mô hình hết sức đặc thù
#1
up 
Phó chủ tịch Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam về tiềm năng và những vấn đề của thị trường thương mại điện tử Việt Nam.

Một thị trường nhiều tiềm năng, đang hình thành và chuẩn bị phát triển

Thị trường Việt Nam là một thị trường hết sức tiềm năng. Tiềm năng của TMĐT Việt Nam thể hiện ở 2 khía cạnh. Khía cạnh thứ nhất là mức độ chi tiêu. Người Việt Nam có tỷ lệ chi tiêu tiêu dùng rất cao, có thể chiếm tới 60 – 70% thu nhập. Cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của Internet và mobile, phục vụ cộng đồng người sử dụng rất trẻ của Việt Nam với hơn 60% dân số dưới 35 tuổi. Đó là những cơ sở để khẳng định TMĐT chắc chắn sẽ phát triển được.

Khía cạnh thứ 2 là yếu tố địa phương của TMĐT Việt Nam. Việc thành công tại Việt Nam đòi hỏi những mô hình hết sức đặc thù. Thực tế cho thấy có nhiều hình thức TMĐT đã chứng minh được sự phù hợp với Việt Nam trong thời gian vừa rồi, ví dụ như là gian hàng trực tuyến, mua theo nhóm, hay các mô hình rao vặt trực tuyến. Bên cạnh đó có nhiều mô hình vẫn còn rất chật vật trong việc chinh phục người tiêu dùng và doanh nghiệp Việt Nam như lĩnh vựcđấu giá trực tuyến hay lĩnh vực sàn giao dịch B2B. Đối với những mô hình còn đang đi tìm sự phù hợp thì các công ty TMĐT sẽ nhìn nhận đó là những cơ hội để sáng tạo những mô hình phù hợp với địa phương.

[Hình: fka1356580111.jpg]
Anh Nguyễn Hồng Trường - Phó chủ tịch Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam

Mức sống không ảnh hưởng, hạ tầng yếu có thể vượt qua

Nói về mức sống, yếu tố này theo tôi không phải vấn đề vì mức sống ở một quốc gia như thế nào thì sẽ có những hàng hoá phù hợp với mức sống và văn hóa tiêu dùng ở quốc gia đó. Còn cơ sở hạ tầng thì có vẻ là 1 vấn đề trước mắt, đặc biệt là trong vấn đề giao nhận, thanh toán, bảo mật nhưng cũng sẽ được giải quyết trong thời gian khá ngắn (2 năm tới) nên có lẽ đó không phải là những yếu tố chi phối mạnh mẽ nhất tới sự phát triển TMĐT.

Thói quen tiêu dùng và độ tin cậy vẫn là rào cản lớn nhất mà các doanh nghiệp TMĐT phải vượt qua. Họ đã bắt đầu tiếp cận người tiêu dùng rồi nhưng để biến nó thành thói quen thì còn cần rất nhiều yếu tố. Và yếu tố độ tin cậy thì từ trở ngại tâm lý của người dùng cho đến việc các doanh nghiệp có thực sự tạo ra môi trường phù hợp hay không vẫn còn cần đến nhiều nỗ lực thêm nữa để vượt qua rào cản này.

Platform hay vertical, thành thị hay tất cả

Cơ hội vẫn chia đều cho các doanh nghiệp theo đuổi mô hình platform hay mô hình vertical. Tất cả các mô hình chúng ta đang xây dựng đều cần thêm 1 thời kỳ phát triển thị trường dài hơi trong thời gian tới để tạo ra được khối lượng hàng hoá và thói quen người dùng đủ lớn, vì ở quy mô hiện nay thì ngưỡng phát triển vẫn chưa đạt tới. Do vậy cơ hội vẫn chia đều cho các doanh nghiệp TMĐT trong thời gian tới, phát triển song song với sự hoàn thiện của các yếu tố về hạ tầng như đã nói phía trên.

Lớp sóng đầu tiên của TMĐT thường chú trọng vào khu vực thành thị ở các thành phố, cũng như tỉnh. Còn các lớp nhắm vào nông thôn thì thực ra còn phụ thuộc vào mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp TMĐT là gì. Nếu là mô hình B2B (doanh nghiệp mua bán với nhau) thì có thể có cơ hội ở thị trường nông thôn. Còn nếu theo mô hình B2C thì mức độ bắt kịp của nông thôn chưa nhanh so với khu vực thành thị.

Trong chuỗi giá trị thì có những doanh nghiệp chuyên sâu vào nền tảng giao dịch, ví như thanh toán, kho vận, giao nhận, và có những doanh nghiệp sẽ tập trung vào lớp dịch vụ thương mại phía trên. Những doanh nghiệp theo hướng platform sẽ có xu hướng xây dựng nền tảng giao dịch riêng nhưng vẫn có độ mở với các dịch vụ nền tảng khác, còn những doanh nghiệp đi theo hướng vertical thì có xu hướng tích hợp những nền tảng giao dịch sẵn có phù hợp với chiến lược vertical của họ, và tập trung phần lớn tài nguyên cho việc tìm kiếm nguồn hàng và chăm sóc khách hàng mục tiêu của ngành hàng mà họ theo đuổi.

Như vậy, cơ hội phát triển còn để mở với cả 2 hướng tiếp cận của TMĐT. Rào cản khó khăn nhất của sự phát triển chính là niềm tin của người tiêu dùng. Trong phần 2, chúng ta sẽ tìm hiểu sự ảnh hưởng từ thói quen của người tiêu dùng đến sự phát triển của TMĐT.

Theo Vcamp
Thiết kế và thi công biển hiệu quảng cáo các loại, dán kính cách nhiệt cho ô tô và nhà kính uy tín bảo hành dài hạn.


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Nên mua đàn piano điện loại nào cho người mới học nhaccuvietthanh 0 35 05-12-2018, 11:36 AM
Bài mới nhất: nhaccuvietthanh
  Truyền hình trực tuyến: Phẫu thuật có dứt điểm được bệnh trĩ? phuc 0 24 04-17-2018, 05:01 PM
Bài mới nhất: phuc
  công ty thiết kế nội thất ở Hà Nội mitomnhat123 0 9 04-17-2018, 12:31 PM
Bài mới nhất: mitomnhat123
  Dịch vụ lưu trữ web với vps cấu hình, giá tốt. oreo240 0 44 04-06-2018, 01:37 PM
Bài mới nhất: oreo240
  Trồng trọt trong nhà kính ở Israel, màng kính israel, màng kính công nghệ cao ginegar 0 24 03-22-2018, 02:18 PM
Bài mới nhất: ginegar
bigsmile Thi Công Hồ Hải Sản Chuyên Nghiệp | Hỗ Trợ Phụ Kiện Trang Trí ThiCongHoHaiSan 0 38 03-05-2018, 05:06 PM
Bài mới nhất: ThiCongHoHaiSan
  Mách bạn công ty chuyên thi công sơn giả đá. hangtranbmt 0 39 01-15-2018, 04:49 PM
Bài mới nhất: hangtranbmt
  Bạn đang tìm công ty dát vàng nội thất chuyên nghiệp tại TPHCM hangtranbmt 0 53 11-23-2017, 08:30 PM
Bài mới nhất: hangtranbmt
  Áo đua xe đạp Cycling Việt Nam cho cua – rơ nổi bật Huỳnh Tấn Đạt 0 40 10-28-2017, 02:29 PM
Bài mới nhất: Huỳnh Tấn Đạt
yikes Jumper Kids Việt Nam nhantruong0102 0 46 09-30-2017, 12:27 PM
Bài mới nhất: nhantruong0102

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách