Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Những phương pháp điều trị viêm gan B
#1
Căn bệnh viêm gan B do virus HBV gây lên, khi bị nhiễm virus viêm gan B này thì người bệnh thường có các dấu hiệu viêm gan b  như vàng da, chán ăn, mệt mỏi, nước tiểu vàng. Vậy khi bị nhiễm virus viêm gan B thì thường điều trị bằng phương pháp nào, và có chữa khỏi được không ? Đây là những câu hỏi giải đáp những thắc mắc của nhiều người. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Bất cứ ai ở bất cứ độ tuổi nào đếu có thể bị nhiễm virus viêm gan B. Khi bị nhiễm virus viêm gan B thì người bệnh thường thường được phân ra 2 trường hợp cấp tính và mãn tính

Giai đoạn cấp tính thì trường hợp này còn được gọi là quá trình phơi nhiễm virus HBV. Theo bác sĩ bệnh viện chuyên về gan thì giai đoạn này chỉ cần ăn kết hợp chế độ ăn uống, ngủ nghỉ điều độ thì virus sẽ tự lui về mà không cần điều trị nhiều.

Giai đoạn mãn tính
Đây là trường hợp khi viêm gan B cấp tình tiến triển sang mãn tính, trường hợp này khá nghiêm trọng. Nhiều trường hợp khi phát hiện viêm B thì đã ở giai đoạn mãn tính.

Những người có kết quả vẫn dương tính với HBSAG trong hơn 6 tháng (sau khi kết quả xét nghiệm máu đầu tiên) được chẩn đoán là viêm gan B mãn tính

Khi làm các xét nghiệm viêm gan b  thông qua các chỉ số định lượng virus và men gan, SGOT, SGPT, HBV-DNA, nếu các chỉ số tăng cao trong vòng sau tháng thì bạn đã rơi vào viêm gan mãn tính.

Tuy nhiên đễ xác định viêm gan B mãn tính bạn cần làm thêm các xét nghiệm là antiHBc-IgM và antiHBc-IgG.

Theo thống kê của bộ y tế chỉ có 10 % khi nhiễm viêm gan B sẽ chuyên sang giai đoạn mãn tính. Viêm gan b ở giai đoạn mãn tính thì rất khó điều trị, và thường sống chung với vius suốt đời, bệnh viêm gan B ở giai đoạn mãn tính nếu bệnh tiến triển nặng còn dẫn đến xơ gan hóa, ung thư gan.

Thuốc điều trị viêm gan B mạn
+ Interferon: Có hiệu năng tăng cường khả năng miễn dịch, ngoài ra còn kháng virut. Thuốc bị thủy phân ở đường tiêu hóa nên chỉ dùng đường tiêm. Khi dùng, một số người bệnh có thể gặp các triệu chứng như sốt, rụng tóc, mệt... Tuy nhiên, giá thành của thuốc còn cao, lại phải dùng lâu dài nên nhiều trường hợp không có điều kiện. Vì thế, thuốc tuy rất tốt nhưng ít người bệnh lựa chọn.

+ Lamivudin: Có hiệu năng kháng virut. Khi dùng đủ liệu trình thì dấu hiệu lâm sàng mất đi, ALT trở về bình thường, lượng virut (HBVDNA) giảm, hình ảnh mô học gan cải thiện. Thời gian đạt được mục tiêu này lệ thuộc vào từng người, ít nhất là 1 năm, trung bình 2 năm, có khi kéo dài tới 3 năm, nếu tái phát còn có thể dùng lại. Trước năm 2000, lamivudin được xem là thuốc đầu tay (rẻ tiền, dùng đường uống, tiện lợi). Nhưng hiện nay tỷ lệ kháng lamivudin lên tới 70% (lamivudin bị kháng thuốc theo kiểu gen) nên hiện không được ưa dùng nhiều. Tuy nhiên, cũng có khoảng 20% người bệnh hầu như không bị kháng thuốc. Cần lưu ý điều này để có thể dùng lamivudin cho người có khả năng đáp ứng, nhất là với người kinh tế khó khăn (lamivudin vẫn là thuốc có giá rẻ).

+ Adefovir, entecavi, telbivudin: Thời gian đạt được mục tiêu điều trị ngắn hơn lamivudin. Tỷ lệ kháng thuốc thấp hơn lamivudin và có hiệu quả với những người bệnh đã kháng với lamivudin.

+ Tenofovir: Là thuốc mới nhất được EU (Mỹ) mới cho dùng năm 2008. Qua các nghiên cứu cho thấy tenofovir tốt hơn các thuốc trước đó cả về mức đạt được hiệu quả và chưa bị kháng thuốc.

+ Dùng phối hợp thuốc: Mấy năm gần đây, có một số nghiên cứu phối hợp thuốc trong điều trị viêm gan siêu vi B. Phối hợp chất tăng cường miễn dịch (interferon- pegylat) với chất kháng virut (lamivudin) cho kết quả tốt hơn dùng mỗi thứ riêng lẻ, nhưng phối hợp hai chất kháng virut thì cho kết quả không đều. Chẳng hạn dùng lamivudin+ adefovir với người đã bị kháng lamivudin thì tính trên người dùng có 80% có đáp ứng, 80% giảm HBVDNA đến mức không phát hiện được, 84% ALT trở lại bình thường. Sau khi ngừng dùng 3 năm không nhận thấy có sự bùng nổ đảo ngược về virut hay lâm sàng học, không hình thành sự đề kháng kiểu gen, không mất bù trừ ở người xơ gan. Nhưng có trường hợp không cho kết quả tốt hơn. Chẳng hạn: dùng lamivudin+ telbivudin thì tốt hơn dùng riêng lamivudin nhưng lại không tốt hơn dùng riêng telbivudin. Vì sự phối hợp chưa ổn định, hơn nữa làm tăng chi phí điều trị nên các nghiên cứu này chưa áp dụng lâm sàng.


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Danh sách những công ty gia công & cung cấp bộ nguồn thủy lực tudongdn 1 282 01-18-2020, 11:24 AM
Bài mới nhất: thaikhuongpump.com
  Áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ để tăng hiệu suất sử dụng điện bobodinh 0 6,348 12-16-2019, 04:37 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Cần cải tạo những thiết bị làm lạnh để tiết kiệm điện năng bobodinh 0 6,331 12-13-2019, 06:10 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Danh sách những tòa nhà “xanh” nhất thế giới bobodinh 0 6,416 12-09-2019, 05:08 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Biến chất thải điện tử trong sinh hoạt thành những bức tranh Mandala bobodinh 0 6,358 12-07-2019, 06:03 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Vệ sinh điều hòa âm trần để tiết kiệm điện bobodinh 0 6,343 12-05-2019, 05:22 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Thiết kế Những mảng xanh chồng chất cho nhà ở bobodinh 0 6,359 12-03-2019, 06:01 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Xây dựng hệ thống điều khiển giám sát bobodinh 0 320 11-27-2019, 05:41 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Những khó khăn đến từ các dự án năng lượng mặt trời bobodinh 0 308 11-19-2019, 06:08 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Thực hiện và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện bobodinh 0 265 11-08-2019, 06:30 PM
Bài mới nhất: bobodinh

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách