Đánh giá chủ đề:
  • 1 Votes - 3 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
2013: năm của Responsive Web Design và Mobile Web cất cánh?
#1
confused 
Gần đây hàng loạt các trang web công nghệ như Mashable, Readwrite, TheNextWeb thay đổi thiết kế theo hướng tiếp cận người dùng tablet và sử dụng các kỹ thuật Responsive trong thiết kế web.

Responsive Web Design có thể hiểu nôm na là thiết kế giao diện có khả năng tự thích ứng tùy theo kích cỡ màn hình. Việc các trang tin tức công nghệ chuyển hướng sang thiết kế dạng này không phải bởi vì nó đẹp hay nghe có vẻ kỹ thuật cao, mà đơn giản là họ đang chứng kiến một cuộc chuyển dịch lớn về thói quen đọc báo.

[Hình: mashable-responsive-design.jpg?resize=692,389]
Giải pháp chắc chắn là làm sao website có thể hiển thị và hoạt động tốt như nhau trên mọi thiết bị: sử dụng kỹ thuật Responsive Web Design.

Thời kỳ hậu PC: Năm 2012 là một năm không bình thường đối với thị trường PC khi lần đầu tiên doanh số bán ra thấp hơn năm trước. Vậy người dùng đang mua thiết bị gì? Câu trả lời là máy tính bảng (Tablet).

Doanh số máy tính bảng kỳ vọng sẽ chạm mốc 100 triệu chiếc trong năm nay và hoàn toàn có thể vượt doanh số máy tính xách tay vào năm tới. Smart Phone tất nhiên cũng không hề kém cạnh. Theo Nielsen, tại Mỹ số thuê bao sử dụng Smart Phone đã vượt Feature Phone.

Điều đó có nghĩa là có sự chuyển dịch sang các thiết bị di động với tốc độ cực nhanh. Với Mashable, 30% lượng truy cập của họ là từ mobile. Và vào cuối năm nay, 2012, có thể đạt ngưỡng 50%.

Web hay là App? Sao không là cả 2? Với những người xây dựng website và dịch vụ, thường đi đến kết luận, sẽ có hàng triệu màn hình khác nhau và cần phải xử lý tất cả.

Làm app là một hướng đi khả quan. Không nghi ngờ gì khi có 1 ứng dụng trên các nền tảng quan trọng tốt hơn nhiều là không có gì cả. Riêng tháng trước, Mashable đã được truy cập từ hơn 2500 loại thiết bị khác nhau. Tất nhiên là Mashable có thể xây dựng tất cả các ứng dụng trên các nền tảng nhưng không thể thỏa mãn hết từng đó thiết bị được.

Khi nói đến các trang tin tức, có nhiều số liệu cho rằng, mobile web là chia khóa của vấn đề. Theo Pew Research Center, 60% người dùng máy tính bảng thích đọc tin tức trên mobile web hơn là app. Những công ty truyền thông chắc chắn là nên cung cấp app nhưng mobile web nên được quan tâm hơn.

Responsive Web Design: Nói một cách đơn giản, responsive web design tìm cách xác định độ phân giải màn hình của thiết bị. Ảnh và khung trang web tự co dãn kích cỡ phù hợp để vừa với màn hình tùy bạn đang đọc trên điện thoại, máy tính bảng hay máy tính thông thường. Thậm chí trong trường hợp của Mashable, họ còn xác định loại thiết bị có màn cảm ứng hay không để điều chỉnh hành vi và chức năng của trang web. Về mặt kỹ thuật việc xác định tính năng thiết bị có thể hiểu là Adaptive Design, tuy nhiên cả 2 thuật ngữ này đều đang được dùng lẫn nhau).

2013, năm của responsive web design: Máy tính bảng và smart phone nhanh chóng phổ biến và thực tế là người dùng đang thích đọc tin tức trên mobile web hơn là app, Mashable tin rằng 2013 sẽ là năm mà responsive web design cất cánh.

Với các đơn vị xuất bản, việc đưa ra được phương thức đơn giản có thể tiếp cận người đọc không giới hạn thiết bị. Với người dùng, đó là sự trải nghiệm tuyệt vời dù ở bất cứ đâu hay thiết bị nào.

Như Ethan Marcotte, tác giả của cuốn sách Responsive Web Design giải thích "Bây giờ hơn lúc nào hết, chúng ta đang thiết kế những sản phẩm có thể được sử dụng dưới nhiều góc cạnh trải nghiệm khác nhau. Responsive Web Design cho phép chúng ta hoàn toàn uyển chuyển trong việc này".

Theo Mashable


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
up Google "hạ thấp" website không thân thiện mobile spyder 0 424 06-13-2013, 04:30 PM
Bài mới nhất: spyder
  Reponsive Web Design đơn giản với CSS và DIV spyder 0 613 03-27-2013, 03:05 PM
Bài mới nhất: spyder
up Những công cụ giả lập thiết bị động tốt nhất để thiết kế website trên mobile netizen 0 615 03-05-2013, 06:32 PM
Bài mới nhất: netizen

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách