Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Quy trình làm việc của cơ quan bảo hiểm xã hội
#1
Khi người tham gia bảo hiểm nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm thì đối với  từng bộ phần trong cơ quan sẽ có quy trình làm việc và xử lý hồ sơ của  người tham gia. IAC Hà Nội xin chia sẻ Quy trình làm việc của cơ quan  bảo hiểm xã hội theo quyết định 528/QĐ-BHXH như sau:

 1. Hệ thống quản lý thông tin
 

 a) Nhận hồ sơ điện tử của đơn vị, kiểm tra và gửi thông báo cho đơn vị: Quy trình làm việc của cơ quan bảo hiểm xã hội
 

 Hệ thống quản lý thông tin tự động kiểm tra việc đăng ký sử dụng hình  thức giao dịch điện tử của đơn vị: đối chiếu mã số tham gia BHXH, địa  chỉ thư điện tử với tài khoản giao dịch BHXH điện tử của đơn vị.
 

 Trường họp đcm vị gửi hồ sơ qua Tổ chức I-VAN: Hệ thống quản lý thông  tin tự động kiểm tra việc đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN: đối chiếu mã số  BHXH, địa chỉ thư điện tử, chứng thư số của Tổ chức I-VAN trong Hệ  thống quản lý thông tin.
 

 Hệ thống quản lý thông tin tự động kiểm tra chữ ký số của đơn vị ngay  tại thời điểm đcm vị nộp hồ sơ BHXH điện tử, gồm các nội dung:
 

 + Kiểm tra nhà cung cấp: Nhà cung cấp chứng thư số phải nằm trong danh  sách các nhà cung cấp được cơ quan có thẩm quyền cấp phép;
 

 + Kiểm tra thời hạn của chứng thư số
 

 + Kiểm tra danh sách chứng thư không họp lệ của nhà cung cấp: Chứng thư  của đơn vị không được nằm trong danh sách chứng thư không họp lệ do nhà  cung cấp thông báo.
 

 Trường họp đơn vị nộp hồ sơ qua Tổ chức I-VAN: Hệ thống quản lý thông  tin tự động kiểm tra chữ ký số của Tổ chức I-VAN: đối chiếu chữ ký số  trên hồ sơ BHXH điện tử với chứng thư số do tổ chức chứng thực chữ ký số  công cộng cấp. Việc kiểm tra được thực hiện ngay tại thời điểm Tổ chức  I-VAN gửi hồ sơ BHXH điện tử cho cơ quan BHXH.
 

 b) Gửi thông tin tiếp nhận hồ sơ BHXH
 

 Trường hợp hồ sơ hợp pháp, hợp lệ, Hệ thống quản lý thông tin tự động  gửi thông báo xác nhận nộp hồ sơ BHXH điện tử (mẫu 02/TB-TS ban hành kèm  theo Quy định này) đến tài khoản giao dịch của đơn vị trong vòng 02 giờ  kể từ khi nhận được hồ sơ BHXH điện tử của đơn vị hoặc gửi cho Tổ chức  I-VAN để gửi cho đơn vị.
 

 c) Lưu tệp hồ sơ BHXH gốc.
 

 Hệ thống quản lý thông tin tự động thực hiện việc lưu trữ đầy đủ, nguyên  trạng dữ liệu hồ sơ BHXH điện tử tại cơ sở dữ liệu BHXH điện tử của  BHXH Việt Nam.
 

 2. Tổ thu/Phòng Quản lý thu.
 

 a) Truy cập hồ sơ BHXH điện tử của đơn vị trong Hệ thống quản lý thông  tin; kết xuất các tờ khai của người lao động, tờ khai của đơn vị, danh  sách người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN và các hồ sơ, tài liệu  được đơn vị scan gửi kèm theo để kiểm tra, đối chiếu thông tin và đối  chiếu với cơ sở dữ liệu của đơn vị trong Hệ thống quản lý thông tin.
 

 Đối với những trường hợp hồ sơ đúng thì thực hiện giải quyết theo quy  định đối với từng loại hồ sơ. Sau đó, ký bằng chữ ký số trên hồ sơ BHXH  điện tử và lưu dữ ỉiệu vào Hệ thống quản lý thông tin.
 

 Các trường hợp hồ sơ không đúng, không đủ điều kiện thì thông báo cho đơn vị hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
 

 Gửi Thông báo giải quyết hồ sơ tham gia BHXH, BHYT, BHTN và trả kết quả  (mẫu 03/TB-TS ban hành kèm theo Quyết định này) đến tài khoản giao dịch  của đơn vị trực tiếp hoặc thông qua tổ chức I-VAN.
 

 b) Trường hợp hồ sơ có dấu hiệu giả mạo, sửa chữa, tẩy xóa, không rõ  ràng hoặc thông tin không khớp nhau; bản scan tài liệu khó đọc, khó tra  cứu thì thông báo và phối họp với đơn vị để kiểm tra, xác minh trực tiếp  trước khi giải auvết thủ tục,
 

 c) Đối với các trường hợp hồ sơ có tài liệu kèm theo ở dạng điện tử có  đủ thành phần, rõ ràng về hình thức và đủ thông tin, nhưng có yếu tố  không hợp lý, không phù hợp thực tế, thì sau khi giải quyết thủ tục hành  chính theo quy định, cơ quan BHXH có văn bản thông báo cho cơ quan nhà  nước có liên quan đến hồ sơ, tài liệu có yếu tố không hợp lý hoặc không  phù hợp để biết và xử lý theo thẩm quyền.
 

 d) Hàng tháng, gửi thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN, tổng hợp  danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN vào tài khoản giao dịch của  đơn vị.
 
 3. Tổ/Phòng sổ, thẻ.
 

 Nhận hồ sơ BHXH điện tử của đơn vị và người tham gia do Tổ thu/Phòng  Quản lý thu chuyển đến trong Hệ thống quản lý thông tin; kiểm tra, đối  chiếu với hồ sơ đơn vị trong Hệ thống quản lý thông tin.
 

 Xuất danh sách cấp sổ BHXH, danh sách cấp thẻ BHYT ký bằng chữ ký số để trình Giám đốc ký duyệt.
 

 In sổ BHXH, thẻ BHYT; tờ rời sổ BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN chưa hưởng đói với các trường họp thôi việc, nghỉ việc.
 

 Ký điện tử trên phiếu sử dụng phôi bìa sổ BHXH, phiếu sử dụng phôi thẻ BHYT, lưu vào Hệ thống quản lý thông tin.
 

 Trình ký sổ BHXH, tờ rời sổ BHXH theo phân công quản lý.
 

 Chuyển sổ BHXH, tờ rời sổ BHXH, thẻ BHYT cho Tổ/Phòng Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả để chuyển trả đơn vị.
 

 4. Tổ/Phòng Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả
 

 Nhận sổ BHXH, thẻ BHYT từ Tổ/phòng sổ, thẻ để trả cho đơn vị.
 

 Việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN thực hiện theo quy định.
 


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Phát minh tuyệt vời của chàng tài xế liên quan đến năng lượng gió bobodinh 0 6,271 12-24-2019, 05:16 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Phát triển nhiệt điện than công nghệ sạch là một phần quan trọng bobodinh 1 463 11-30-2019, 09:39 PM
Bài mới nhất: harrypham
  Chương trình hợp tác biến rác thành năng lượng bobodinh 0 295 11-29-2019, 05:49 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Nâng cao kiến thức cho công nhân và cán bộ quản lý năng lượng bobodinh 0 334 11-04-2019, 05:20 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Quan ngại về vấn đề bảo mật và độ chính xác của công tơ bobodinh 0 328 11-02-2019, 05:54 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Việc áp dụng đèn sodium cao áp, thấp áp trong chiếu sáng đường phố cho hiệu suất cao bobodinh 0 663 09-28-2019, 06:09 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Bã mía là nguồn nguyên liệu quan trọng cho dây chuyền sản xuất điện bobodinh 0 588 09-13-2019, 04:52 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Kiến trúc xanh giúp giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng bobodinh 0 699 08-27-2019, 05:19 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Lưu ý đến việc tiêu thụ năng lượng của thiết bị, máy móc bobodinh 0 505 08-09-2019, 04:22 PM
Bài mới nhất: bobodinh
  Các công trình kiến trúc xanh sẽ góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu bobodinh 0 434 08-02-2019, 04:03 PM
Bài mới nhất: bobodinh

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách