7 cách để hiểu người khác hơn

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
7 cách để hiểu người khác hơn
#1
Bất kể sự khác nhau về tín ngưỡng, ngôn ngữ, chủng tộc và địa vị xã hội, con người vẫn có nhiều điểm chung. Chúng ta yêu, đau khổ, hy vọng và cười cùng một kiểu, vậy tại sao bạn không nghĩ bạn không thể hiểu một ai đó?
Đôi khi tôi ước gì mình có thể đọc được suy nghĩ của người khác. Tôi chỉ muốn “chui” vào trong đầu họ để xem họ đang nghĩ gì. Nếu có thể làm điều này, tôi sẽ tránh được rất nhiều mâu thuẫn, hiểu lầm và những mối quan hệ bị đổ bể.
Năng lực làm việc, kỹ năng giao tiếp ở môi trường công sở giúp bạn tạo ảnh hưởng tốt với sếp và đồng nghiệp, xem ngay http://kinhtevadubao.vn/chi-tiet/223-788...ng-so.html

Sự thông hiểu lẫn nhau chính là nền tảng của bất kỳ mối liên hệ thành công và hiệu quả nào với cha mẹ hoặc sếp của bạn. Nghệ thuật của sự thấu hiểu khá phức tạp và trải qua cả một quá trình khó khăn. Thậm chí dù bạn không thể học cách hiểu người khác trong một sớm một chiều, nhưng bạn cũng có thể cải thiện khả năng này và chất lượng tương tác với đối tác của mình với một số mẹo đơn giản sau đây:

1. Đừng ngại hỏi

Đây là nguyên tắc tối thiểu và quan trọng nhất của sự thấu hiểu. Con người thường có xu hướng suy nghĩ, tưởng tượng và bóp méo sự thật khi thiếu thông tin. Nhưng nếu muốn biết một điều gì đó một cách chính xác, bạn đừng ngại đưa ra câu hỏi.

Thường mọi người thích được hỏi vì họ cảm thấy mình được quan tâm và chú ý. Sự quan tâm chân thành sẽ khiến người khác cởi mở và bộc lộ nhiều hơn về bản thân. So với người chỉ lặng im, những người biết đưa ra câu hỏi thường có ưu thế hơn. Bạn sẽ luôn là vị khách được chào đón khi là người biết đưa ra câu hỏi hợp lý, đúng lúc, đúng chỗ. Và một điều chắc chắn rằng việc này sẽ giúp mọi việc "xuôi chèo mát mái" hơn.

2. Quan sát ngôn ngữ hình thể

Lời nói cần thiết để hiểu người khác, nhưng các dấu hiệu phi ngôn ngữ cũng quan trọng không kém. Thực tế, giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể có thể cung cấp nhiều thông tin hơn lời nói nếu bạn có thể “đọc” nó một cách chính xác. Mỗi chi tiết biểu hiện trên cơ thể con người người đều rất quan trọng: tư thế, khoảng cách, giao tiếp bằng mắt hay cử chỉ. Bạn nên chú ý cả đến nét mặt và cách nói của đối tượng nữa.

Đã có một thời gian dài tôi nghĩ rằng người khoanh tay hoặc bắt chéo chân đại diện cho sự tự tin. Nhưng trong thực tế, khi ai đó ngồi ở tư thế này cho thấy họ cảm thấy khó chịu và cố gắng phòng thủ, bảo vệ bản thân. Mặt khác, người khác có thể không có ý kiến gì về dấu hiệu phi ngôn ngữ mà họ sử dụng, thế nhưng hầu hết trong nhiều trường hợp, chúng đều tiết lộ sự thật về một cá nhân nào đó.

3. Hãy là một người biết lắng nghe cẩn thận

Bên cạnh việc biết đưa ra câu hỏi hợp lý, đúng đắn và quan sát ngôn ngữ hình thể, biết lắng nghe cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng của sự thấu hiểu.

Có một sự thật là hầu hết mọi người không chú ý lắng nghe để hiểu đối phương, mà nghe với ý định trả lời. Tôi đã rất khó khăn trong việc làm thế nào để trở thành một người biết chăm chú và kiên nhẫn lắng nghe người khác nói. Tôi là một người khá nóng tính, thường cố gắng ngắt lời, đưa ra phản biện và điều chỉnh câu chuyện theo chiều hướng của mình.

Kỹ năng nghe vô cùng quan trọng nếu bạn muốn hiểu người xung quanh mình. Hãy là một người biết lắng nghe tích cực. Thậm chí nếu bạn thì thầm "Uh..hmm" ít nhất là vài lần, đối phương của bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang lắng nghe họ. Giao tiếp bằng ánh mắt và nhắc lại cũng giúp duy trì cuộc đối thoại.

7 cách để hiểu người khác hơn

Ảnh minh họa

4. Đặt mình vào vị trí của người khác

Mọi người có thể hoàn toàn hiểu những điều mình đã trải qua. Tuy nhiên, khi họ phải đối mặt với những tình huống mới thì lại thường tỏ ra lúng túng. Đây là điều hoàn toàn tự nhiên. Nếu muốn hiểu ai đó hơn nữa, bạn nên thử đặt mình vào vị trí của họ. Điều đó có nghĩa là bạn nên ngừng làm giám khảo, vội vàng đưa ra kết luận và lên án người khác. Chỉ cần phân tích. Rất có thể là bạn sẽ nắm được động cơ và ý định của người khác, và điều này sẽ giúp bạn hiểu người đó hơn.

5. Hành động chưa hẳn đồng nhất với suy nghĩ

Có một câu chuyện: Một chàng trai đang yêu và cố gắng để thu hút sự chú ý của một cô gái. Anh ta có thể làm rất nhiều điều vô lý, thậm chí điên rồ. Nàng khó chịu và bỏ đi. Và anh chàng bị… out.

Rõ ràng, việc cho rằng ai đó suy nghĩ như thế nào nên mới làm như vậy chính là lý do chính của sự hiểu lầm và bất đồng giữa mọi người. Vì thế, bạn đừng vội quy chụp bản chất một ai đó chỉ thông qua hành động của người đó. Hãy suy nghĩ thật kỹ, tránh rút ra kết luận sai lầm và làm hỏng mối quan hệ. Thay chỉ nhìn vào việc họ làm, đưa ra lời chỉ trích, bạn hãy khuyến khích và động viên họ nói ra ý nghĩ của mình.

6. Học cách cảm thông

Tất cả những gì chúng ta cần là có một chút cảm thông và lòng từ bi để hiểu người khác. Điều này thực sự khó xảy ra đối với người phạm tội và kẻ thù. Nhưng bạn hãy cố gắng kiềm chế cơn giận, vội vàng đưa ra kết luận và chỉ cần thông cảm. Cố gắng không dùng lý trí mà cảm nhận mọi thứ bằng trái tim. Bạn sẽ nhận thấy rằng khi cảm thông, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

7. Chấp nhận sự khác biệt

Bất kể sự khác nhau về tín ngưỡng, ngôn ngữ, chủng tộc và địa vị xã hội, con người vẫn có nhiều điểm chung. Chúng ta yêu, đau khổ, hy vọng và cười cùng một kiểu, vậy tại sao bạn không nghĩ bạn không thể hiểu một ai đó?

Bạn thường tự mình dựng nên một rào cản thay vì thân thiện và cởi mở với người khác. Điều này khiến khoảng cách giữa bạn và mọi người trở nên lớn hơn khiến cho hiểu lầm ngày càng lớn. Hãy nhớ rằng khoan dung là chìa khóa để hiểu lẫn nhau. Chấp nhận sự khác biệt là những điều bạn cần phải học và thực hiện.

Bạn sẽ không bao giờ đọc được suy nghĩ của người khác, nhưng bạn có thể vẫn học được cách hiểu họ nhiều hơn. Điều quan trọng nhất của sự thấu hiểu chính là kiên nhẫn, quan tâm và thông cảm. Dần dần bạn sẽ học được cách đọc hành động và hành vi của người khác. Cuối cùng, hãy dành thời gian để hiểu chính bản thân mình, điều này cũng sẽ giúp bạn hiểu về người khác hơn.

Nguồn: http://www.tienphong.vn/


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Học lập trình C# căn bản cho người mới bắt đầu trunganhctv 0 1
Bài mới nhất: trunganhctv
  Bệnh Parkinson ở người trẻ có chữa được không? quyetdodo 0 4 11-18-2017, 07:38 PM
Bài mới nhất: quyetdodo
  Tìm người dạy kèm kế toán nhà hàng 3nhchjp010406 0 4 11-17-2017, 12:10 PM
Bài mới nhất: 3nhchjp010406
  Kiến thức để học Android cho người mới bắt đầu? trunganhctv 0 4 11-16-2017, 08:00 PM
Bài mới nhất: trunganhctv
  Học tin học văn phòng ở đâu hiệu quả nhất Hà Nội 3nhchjp010406 0 5 11-16-2017, 11:34 AM
Bài mới nhất: 3nhchjp010406
  Cách làm kế toán nhà hàng ăn uống 3nhchjp010406 0 6 11-15-2017, 12:28 PM
Bài mới nhất: 3nhchjp010406
  Khóa học lập trình C căn bản cho người mới bắt đầu trunganhctv 0 6 11-14-2017, 06:26 PM
Bài mới nhất: trunganhctv
  Tìm người làm canh mướp đắng nhồi thịt cnadshc 0 15 11-12-2017, 12:28 PM
Bài mới nhất: cnadshc
  Đi đâu để tìm kiếm nhà đầu tư hiệu quả lamduong123 0 4 11-10-2017, 12:25 PM
Bài mới nhất: lamduong123
  5 bước giúp sàng lọc hồ sơ ứng viên hiệu quả và nhanh chóng nguoicondonnn 0 5 11-09-2017, 07:01 PM
Bài mới nhất: nguoicondonnn

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách