DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Thơm ngon hương vị bánh căn
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Ví như người nào đã 1 lần tới các tỉnh giấc miền Nam Trung Bộ và thử món bánh căn, miến trộn ngon ở sài gòn đặc sản của nơi này, hẳn sẽ chẳng thể nào quên món ăn dân dã nhưng đượm đà tình quê ấy.tới dải đất Nam Trung Bộ, bạn mang thể thuận tiện sắm thấy món bánh căn ở bất kỳ hàng quán nào. Bánh với dạng tròn, thoạt nhìn rất giống sở hữu bánh khọt ở Vũng Tàu, nhưng công thức chế biến lại hoàn toàn khác.

vật liệu để làm cho bánh cũng rất đơn giản, gồm: bột gạo, mỡ hành và nước chấm. ngoài ra, để sở hữu thể khiến cho được món bánh ngon phải tốn khá nhiều công sức và có bí quyết riêng. thông thường, để cho bánh xốp, dai, giòn, món ăn ngon phố cổ hà nội người ta thường tiêu dùng gạo cũ, ngâm qua đêm. phương pháp nằm ở chỗ lúc xay gạo, phải trộn thêm vào chút cơm nguội, bánh ngon hơn.Đổ bánh căn cũng là 1 nghệ thuật, người đổ bánh phải khéo léo, và nhẫn nại. Khác có bánh khọt Vũng Tàu, được làm chín bằng bí quyết chiên, bánh căn thường được đổ vào khuôn bằng đất nung, với đa dạng lỗ tròn, rồi nướng trên những lò than bập bùng lửa. Hơ khuôn trên lửa cho đến khi khởi đầu mang khá nóng bốc lên, tiêu dùng vá múc bột đã khuấy đều đổ vào khuôn. Bánh chín rất nhanh, nên người chế biến cũng phải múc bột thật nhanh tay. không cần đổ bột đầy khuôn, chỉ cần đổ ½ khuôn, bánh nở sẽ vừa đúng khuôn. Bánh căn khi nướng xong sẽ phủ một lớp da vàng rộm bên ngoài, bột bánh dẻo và dai.

Để món ăn thêm phong phú, người ta chế biến phổ quát loại nhân, làm thành nhiều loại bánh khác nhau như: bánh căn trứng, bánh căn giết thịt, bánh căn tôm, bánh căn mực. Mỗi mẫu bánh mang hương vị riêng. sở hữu bánh căn giết, giết mổ được băm thành các viên nhỏ, xào lên, sau lúc đổ bánh, đổ thêm thịt vào, bánh chín giết thịt cũng vừa chín. các loại bánh căn khác cũng làm như vậy. Bánh căn mực thì sau khi đổ bánh, cho mực đã thái nhỏ vào. Miếng bánh ngon khi ăn mang chút giòn của bánh, chút sừn sựt của mực đang còn nóng sốt, rất lạ mồm. Bánh căn tôm cho vị ngọt tôm rất đậm đà. Bánh căn trứng có sắc vàng ranh mãnh mà vị ngon cũng ko kém phần quyến rũ.

Nướng bánh xong, người ta thường phết lên mặt bánh một lớp mỡ hành bóng loáng, bánh sẽ dậy mùi thơm lừng.

“Linh hồn” của mẫu bánh căn là nước chấm. Nước chấm của bánh căn sở hữu thể làm trong khoảng nước mắm pha loãng, hài hòa với một tí tỏi, ớt hay xíu mại, hành mỡ phi thơm. Để cho món ăn thêm phần đặm đà, sở hữu thể cho thêm cả nước cá kho vào nước chấm.

Gắp một miếng bánh phủ lớp mỡ hành màu xanh, cho vào chén nước chấm, màu trắng của bánh kết hợp với sắc vàng nhè nhẹ của trứng hay chút hồng nhạt của tôm… khiến thực khách chưa ăn đã thấy thèm. Cắn miếng bánh, bạn cảm nhận loại giòn rụm của vỏ bánh, độ dai của nhân bánh, vị đậm đà của nước chấm hòa trong vị cá kho.... có nhẽ nhờ vậy mà món bánh căn, món nướng ngon hà nội đặc sản của nơi này, được phổ quát khách du hý đề cập mãi chỉ sau 1 lần nếm thử !