DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Mề đay một bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Da của những đứa trẻ rất mỏng manh nên thường bị các vi khuẩn cũng như các tác nhân bên ngoài tác động vào và gây bệnh cho trẻ. Bệnh mề đay là một trong những benh da lieu thường gặp nhất ở trẻ, bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như dị ứng thời tiết, dị ứng thực phẩm,... Cùng tìm hiểu về bệnh này để có cách điều trị an toàn cho bé thông qua bài viết sau:

[Hình: di-ung-thoi-tiet-noi-me-day-o-tre-so-sinh.jpg]

Những nguyên nhân gây ra bệnh mề đay một loại bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ nhỏ:

- Do côn trùng đốt, cắn: Khi bé bị những côn trùng đốt hoặc cắn như kiến lửa hay ong thì da bé sẽ bị dị ứng nổi mề đay do phản ứng của cơ thể với những vết cắn này.

- Do thực phẩm: Những thực phẩm thường gây dị ứng cho trẻ như sữa, trứng, lạc, cá, hải sản,... với những thực phẩm này bé có thể bị dị ứng nổi mề đay khi sử dụng chúng, vì vậy các mẹ cần phải chú ý đến việc ăn uống của bé, tránh cho bé ăn hay uống những thực phẩm mà bé bị dị ứng để tránh bị nổi mề đay mẩn ngứa.

- Do tác nhân bên ngoài: Có thể bé bị dị ứng với các con vật nuôi trong nhà như chó, mèo. Nếu bé có những dấu hiệu dị ứng khi ôm ấp hay vuốt ve những con vật này thì mẹ nên cho bé tránh xa chúng ra. Ngoài ra, còn một số tác nhân dị ứng tồn tại trong không khí như mốc, phấn hoa,...

- Do bệnh: Khi trẻ đang mắc bệnh như cảm lạnh hay nhiễm virus thì da bé cũng có thể nổi mề đay. Trường hợp nổi mề đay này của bé thường kéo dài trong vài tuần mới hết.

- Do thời tiết: Thời tiết lạnh hay thời tiết thay đổi đột ngột cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh mề đay ở trẻ. Ngoài ra, nhiệt độ bé thay đổi đột ngột cũng làm cho bé bị nổi mề đay như đang trong phòng lạnh còn ra ngoài thì quá nóng.

Những cách điều trị bệnh mề đay ở trẻ nhỏ:

- Loại bỏ những tác nhân gây bệnh cho bé: cho con tránh xa đồ chơi, vật dụng hay những con vật nếu chúng là nguyên nhân gây ra bệnh mề đay ở bé. Ngoài ra, nếu bé bị nổi mề đay do thức ăn thì các mẹ nên kích thích gây nôn cho bé để loại bỏ thực phẩm.

- Luôn giữ sạch cơ thể cho bé, giữ môi trường xung quanh bé luôn thoáng.

- Dùng nước ấm pha ở nhiệt độ vừa đủ để tắm rửa và vệ sinh cho trẻ bị mề đay, sau khi tắm dùng khăn mềm lau nhẹ cho bé không chà xát mạnh làm da bé bị tổn thương và gây bội nhiễm

- Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho bé để giúp bé tăng sức đề kháng để có thể chống được bệnh. Ngoài ra các mẹ nên cắt móng tay để hạn chế bé gãi khi bị ngứa do mề đay.