DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Singapore hay Hong Kong là trung tâm tài chính lớn nhất châu Á
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Hong Kong được biết đến là trung tâm kinh tế tài chính lớn của thế giới sau London và New York nhưng đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ định chế tài chính của đảo quốc sư tử Singapore. Đặt vé máy bay đi Hong Kong khám phá sự sầm uất và náo nhiệt của một trong những quốc gia phát triển hàng đầu châu Á. Hãy cùng phòng vé Vietnam Booking so sánh nền kinh tế của 2 trung tâm tài chính lớn của thế giới tại châu Á nhé!
Lịch sử:
Những năm 1960, Singapore mới chỉ bắt đầu công cuộc xây dựng thị trường đôla châu Á trong khi trng tâm tài chính của Hồng Kông đã được định vị là một “tiền đồn” của London.
Hiện tại:
Ngày nay, xét trên quy mô thị trường vốn và giá trị các vụ IPO ở đây, Hồng Kông vẫn là vùng lãnh thổ đứng thứ 3 thế giới (chỉ sau New York và London) với tổng giá trị các vụ IPO được thực hiện kể từ đầu năm đến nay lên tới 17,6 tỷ USuD. Theo số liệu của Dealogic, đảo quốc sư tử chỉ đứng thứ 19 với vỏn vẹn 8 vụ IPO có giá trị 1,9 tỷ USD.

[Hình: ve-may-bay-di-hong-kong.jpg]

Xem thêm vé máy bay đi Singapore Tiger

Lợi thế canh tranh:
Tháng 11 tới, vị thế của Hồng Kông sẽ tiếp tục được nâng lên với sự ra đời của liên kết giữa hai sàn Hồng Kông và Thượng Hải. Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà đầu tư khi đặt vé máy bay giá rẻ đi Hồng Kông và nước ngoài có thể tiếp cận trực tiếp với thị trường Thượng Hải.
Tính đến thời điểm hiện tại, Hồng Kông vẫn “trên cơ” đảo quốc sư tử về hoạt động quản lý tài sản. Hồng Kông cũng có nhiều tỷ phú hơn. Theo báo cáo Wealth-X, Hồng Kông có 82 tỷ phú trong khi con số ở đảo quốc sư tử chỉ là 32.

Dẫu vậy, đảo quốc sư tử lại có được lợi thế ở lĩnh vực khác. Quốc đảo này đã thu hút được nhiều tập đoàn giao dịch hàng hóa và khai thác triệt để vị thế là cảng nhiên liệu lớn nhất thế giới nằm giữa các con đường vận tải biển giúp hàng hóa ra vào Trung Quốc. Gunvor, công ty giao dịch dầu mỏ lớn thứ 4 thế giới, đã phải tăng thêm 20% nhân sự ở Singapore trong 9 tháng qua.

Kinh doanh hợp đồng hàng hóa phái sinh là mảng tăng trưởng nhanh nhất trên sàn SGX. Các sàn giao dịch toàn cầu cũng đang tăng cường sự hiện diện ở châu Á bằng cách thâu tóm các doanh nghiệp ở Singapore mà mới nhất là vụ IntercontinentalExchange mua lại Singapore Mercantile Exchange và Deutsche Börse (Đức) lên kết hoạch xây dựng một trung tâm thanh toán ở đảo quốc sư tử

Trên thị trường ngoại tệ, năm ngoái đảo quốc sư tử đã vượt qua Tokyo trở thành trung tâm ngoại tệ lớn nhất châu Á và lớn thứ 3 thế giới. Hiện các dịch vụ tài chính đóng góp khoảng 12% GDP của Singapore, gần bằng tỷ lệ 16% của Hồng Kông.

Lượng tài sản trong ngành quản lý quỹ của Singapore đã tăng 30% trong năm 2014, đạt mức 1,75 nghìn tỷ USD, so với mức kỷ lục 2,3 nghìn tỷ USD ở Hồng Kông.
(Nguồn:Tổng hợp)