DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Tìm hiểu về trĩ hỗn hợp- bệnh trĩ ngoại- bệnh trĩ nội
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Bệnh lòi dom là chứng bệnh lý hay gặp nhất trong số các căn bệnh lý ở khu vực hậu môn – trực tràng . căn bệnh được phân thành 3 loại khác biệt nhau là bệnh lòi dom nội, trĩ ngoại và bệnh trĩ tổng hợp . Đối với mỗi loại bệnh trĩ không giống nhau sẽ có những đặc điểm , tính chất cũng như phương pháp điều trị không giống nhau. Việc so sánh bệnh trĩ hỗn hợp - trĩ ngoại- bệnh lòi dom nội sẽ giúp ích cho bác sĩ trong công đoạn xét nghiệm và trị bệnh .

-> Xem nhiều : tri benh tri o dau

So sánh đặc chưng của bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ tổng hợp

[Hình: so-sanh-tri-hon-hop-tri-ngoai-tri-noi.jpg]

Đầu tiên , bệnh trĩ là sự dãn to của những huyết quản thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ dẫn tới hình thành những búi bệnh trĩ . Đây là một bệnh lý chẳng loại trừ ai, căn bệnh có thể diễn ra ở bất kỳ ai và bất kỳ độ tuổi nào kể cả trẻ con . tuy nhiên , đối tượng dễ bị bệnh nhất vẫn là dân văn phòng, công nhân may mặc, tài xế lái xe, nữ giới có bầu …

Như đã đề cập ở trên, trĩ được phân thành 3 loại khác biệt nhau, tất cả các loại bệnh lòi dom này đều gây nên các phiền phức trong sinh hoạt hàng ngày và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân . để có thể phân biệt được các dạng bệnh lòi dom này thì trước hết bạn phải nắm rõ các đặc thù của các 3 dạng này.

Bệnh trĩ nội

[Hình: su-khac-nhau-tri-hon-hop-tri-ngoai-tri-noi.jpg]

- Vị trí tạo thành : Đối với bệnh trĩ nội thì búi trĩ tạo thành ở phía trong ống lỗ môn , phía trên đường lược.

- Bề mặt bối trĩ : Là lớp màng nhầy ống trực tràng , chẳng có chứa dây thần kinh.

- Các triệu chứng của trĩ nội: cơ thể người bị trĩ nội thường xuyên có biểu hiện chảy máu lúc nhà xí , ngứa ngáy ở lỗ môn và sa bối bệnh lòi dom . Riêng với biểu hiện sa búi trĩ được chia thành 4 cấp độ không giống nhau, từ trĩ nội độ 1 cho tới bệnh trĩ nội độ 4.

- Trĩ nội gồm 4 cấp độ khác nhau:

+ Bệnh trĩ nội độ 1: bối trĩ Bắt đầu tạo lập ở phía trong ống lỗ môn với kích cỡ cực kỳ bé chỉ bằng hạt đậu.

+ Trĩ nội độ 2: búi bệnh trĩ phát triển và Ban đầu sa ra phía ngoài nhưng mà vẫn có khả năng tự co lại được vào bên trong ống hậu môn .

+ Trĩ nội độ 3: bối bệnh lòi dom sa ra ngoài lỗ môn dưng chẳng thể tự co lên được mà phải sử dụng tay ấn hoặc đẩy bối bệnh trĩ mới co lên được.

+ Bệnh trĩ nội độ 4: bối trĩ thường thường trực ở bên ngoài hậu môn , ngay cả lúc người bệnh sử dụng tay đẩy thì bối bệnh trĩ cũng khó có khả năng thụt vào phía trong hậu môn .

-> Được xem nhiều : bệnh trĩ nội và cách điều trị

Bệnh trĩ ngoại
- Vị trí hình thành trĩ ngoại: bối bệnh trĩ nằm ở phía dưới đường lược, phía ngoài cạnh hậu môn .

- Bề mặt bệnh lòi dom ngoại: Bề mặt bối bệnh lòi dom là lớp biểu mô lát tầng và có chứa các dây thần kinh cảm giác

- Những dấu hiệu của trĩ ngoại: cơ thể người bị bệnh trĩ ngoại luôn có các triệu chứng ngứa ngáy hậu môn , chảy tiết (máu) lúc đi đại tiện nhưng mà tiết (máu) chảy ra thường xuyên không nhiều, búi bệnh lòi dom nằm ngoài ống lỗ môn nên người mắc bệnh có thể sờ hoặc nhìn thấy được.

- Khác biệt với trĩ nội, bệnh trĩ ngoại lại được tách thành 4 loại là: bệnh trĩ ngoại do viêm nhiễm , bệnh lòi dom ngoại vì phùng mạch máu , bệnh trĩ ngoại tại vì thuyên tắc huyết mạch , bệnh trĩ ngoại vì tổ chức liên kết.

-> Được xem nhiều : benh tri ngoai co nguy hiem khong

Bệnh trĩ hỗn hợp

[Hình: tri-hon-hop(2).jpg]

Bệnh trĩ tổng hợp là dạng bệnh trĩ kết hợp giữa bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại, tức là trên cùng một người bệnh xuất hiện cùng một khi cả bối bệnh lòi dom nội và búi bệnh lòi dom ngoại. lúc bối bệnh trĩ nội ở phía trong ống "lỗ hậu môn" tiến triển sa ra bên ngoài sẽ liên kết với búi trĩ ngoại ở ngoài mé "lỗ hậu môn" tạo lập một khối trĩ dài và lớn khiến cho người mắc bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu.

Đặc thù của dạng bệnh lòi dom này là chùm mạch ở cửa hậu môn và trực tràng bị giãn ra dưng lại bị gấp khúc, tạo lập một khối trĩ lớn kéo dài suốt từ bên trên đường lược cho đến phía dưới đường lược. do có sự kết hợp của cả hai dạng bệnh lòi dom phải trĩ tổng hợp luôn có tính chất phức tạp và độ nguy hiểm lớn hơn so với bệnh trĩ nội và trĩ ngoại.