DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Các dấu hiệu cảnh báo bệnh áp xe gan
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Áp xe gan là một bệnh có những biến chứng đặc biệt nguy hiểm, chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh áp xe gan qua các xét nghiệm chuyên khoa chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những triệu chứng cụ thể sau:
  • Gan to bất bình thường: qua hình ảnh xét nghiệm thu được chúng ta có thể thấy bờ gan lên cao, vượt mức qua khỏi khe liên sườn, bề mặt gan lúc này nhẵn.
  • Xuất hiện những cơn đau khi ấn mạnh vào vùng gan do những khối áp xe gan luc này xuất hiện lên bề mặt gan, các tĩnh mạch nổi rõ.
  • Một khi những tế bào gan bị tổn thương chức năng gan bị suy giảm thì người bệnh rất dễ mắc bệnh do nhiễm các loại vi khuẩn.
  • Người bệnh sẽ thấy da bị sậm màu vàng đi, thậm chí nước tiểu cũng có màu vàng sậm, đó là những biểu hiện thường thấy khi chức năng thanh lọc và đào thải độc tố của gan bị suy giảm, không những cảnh báo bệnh áp xe gan mà còn có thể do những bệnh gây viêm gan khác vì thế nếu đã phát hiện có những dấu hiệu trên người bệnh nên nhanh chóng đến các bệnh viện uy tín để các bác sỉ chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị hiệu quả.

[center][Hình: chuan-daon-ap-xe-gan-3.jpg][/center]


Bệnh nóng gan là gì?

Bệnh nóng gan là bệnh xảy ra khi chúng ta sử dụng quá nhiều rượu bia, chất kích thích, thực phẩm béo ngọt hoặc tác dụng phụ của các loại thuốc khiến gan phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ các chất có hại ra khỏi cơ thể. Việc này làm tổn thương đến chức năng gan và gây ra các triệu chứng ngứa ngáy, nổi mụn nhọt,…

Bệnh nóng gan thường không quá nguy hiểm nhưng nếu không chủ động phòng ngừa và điều trị thì bệnh có thể tiến triển thành dạng nguy hiểm như suy gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Những triệu chứng hay gặp của benh nong gan là: vàng da và vàng lòng trắng mắt, nuồn nôn, nôn ói, chán ăn, mất cảm giác ngon miệng, sụt cân, chướng bụng, rối loạn đông máu,…

Nguyên nhân gây bệnh nóng gan gồm có nguyên nhân bên trong và bên ngoài. Nguyên nhân bên trong là do chức năng của các tạng phủ quá yếu nên không thể thải hết các chất độc sinh ra trong quá trình chuyển hóa thức ăn, gan, thận suy yếu khiến chức năng thanh lọc của gan không đủ sức giải hết độc tố. Vì vậy, chất độc bị tích tụ lại trong cơ thể, tạo môi trường thuận lợi cho mụn nhọt, mẩn ngứa phát sinh.

Vàng da và bụng đau căng trướng là triệu chứng thường thấy ở người bệnh gan nhiễm mỡ

Vàng da là do sự chuyển hóa bilirubin trong cơ thể gặp trở ngại, khiến nồng độ bilirubin trong máu tăng cao, xâm nhập vào các mô, nhuộm vàng màng cứng, màng nhầy và da. Khi gan nhiễm mỡ các kiểu vàng da thường là tế bào gan, kiểu vàng da này thường kèm theo các triệu chứng gan nhiễm mỡ như mệt mỏi, khó chịu, chán ăn. Số ít người gan nhiễm mỡ sẽ vàng da thể nhẹ, sau khi chất béo trong gan được loại bỏ, bệnh vàng da sẽ lập tức biến mất.

Đau bụng

Đau đớn là kết quả của viêm gan hoặc căng gan. Tuy nhiên, triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ này không phổ biến lắm. Nhìn chung, nếu trong trường hợp gan nhiễm mỡ gây đau bụng thì người bệnh sẽ bị đau tập trung ở phần trên bên phải của bụng.