DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Nhiều thanh niên của xứ sở kim chi cho biết không đủ khả năng kết hôn và sinh con
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Nhiều thanh niên của xứ sở kim chi cho biết không đủ khả năng kết hôn và sinh con. Một trong những lý do khiến họ e ngại lập gia đình là giá nhà đất đắt đỏ.
>> can ho cao cap khanh hoi

Theo một bài viết vừa đăng tải trên tờ Bloomberg, Hàn Quốc có thể sẽ có ít đám cưới và trẻ sơ sinh trong năm nay hơn bao giờ hết. Sự thay đổi nhân khẩu học cũng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế của quốc gia này.

Cụ thể, số lượng cặp đôi kết hôn và ca sinh trẻ con ghi nhận trong 5 tháng đầu năm 2016 đạt mức thấp nhất trong vòng hơn một thập kỷ trở lại đây, kể từ khi cơ quan thống kê Hàn Quốc bắt đầu lưu trữ dữ liệu hàng tháng vào năm 2000.

Số liệu này cho thấy những thách thức mà chính phủ Hàn Quốc đang phải đối mặt. Trong hơn một thập niên qua, quốc gia này đã phải chi 80.000 tỷ won, tương đương 72 tỷ USD, cho các nỗ lực đảo ngược tỷ lệ sinh giảm.

Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo Ahn cho biết, đất nước của họ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng đe dọa sự tăng trưởng kinh tế dài hạn.

Nhiều thanh niên Hàn Quốc nói rằng, họ không có đủ khả năng để kết hôn hoặc có con. Chi phí nhà ở đắt đỏ là một trong những trở ngại lớn nhất.

Lãi suất thấp kỷ lục được đưa ra nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đã châm ngòi cho sự bùng nổ bất động sản. Tuy nhiên, trong lúc này, tỷ lệ thất nghiệp của những người trong độ tuổi từ 15-29 tuổi là 9,2%, cao hơn gấp đôi mức trung bình của quốc gia. Chính điều này khiến cho nhiều thanh niên không nghề nghiệp cảm thấy e ngại trong quyết định kết hôn.

Bên cạnh đó, phụ nữ xứ sở kim chi cũng nói rằng văn hóa doanh nghiệp của Hàn Quốc cũng gây khó khăn đối với những bà mẹ đi làm mà có con nhỏ.

Đảo ngược nhân khẩu học vì thế hiện đang là vấn đề cấp bách đối với Hàn Quốc. Nước này sẽ vượt qua 2 sự kiện quan trọng không mong muốn trong năm tới. Đó là lực lượng lao động sẽ bắt đầu giảm và số người trong độ tuổi từ 65 tuổi trở lên sẽ cao hơn số người có tuổi dưới 14.
>> can ho khanh hoi quan 4

Nếu các nỗ lực và hành động của chính phủ không thành công, tỷ lệ tăng trưởng tiềm năng của nền kinh tế Hàn Quốc sẽ giảm từ mức 2,7% như hiện nay xuống 2% vào năm 2026 - 2030, Viện Nghiên cứu Hyundai ước tính.

Hiện đã có dấu hệu của sự sụt giảm trong nhân khẩu học: Số phụ nữ trong độ tuổi 20, 30 dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 5,5 triệu người vào năm 2030. Năm 2010, con số này là 7,3 triệu người, theo văn phòng thống kê chính phủ.
http://cafeland.vn/tin-tuc/gia-nha-dat-d...61443.html