DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Đèn led và ưu nhược điểm
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Điểm mạnh điểm yếu của các loại bóng chiếu sáng là rất phong phú.Lựa chọn đèn chiếu sáng để sinh hoạt, học tập và làm việc hiện trên thị trường có 4 loại đèn là đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang compact, đèn halogen và đèn led. Như vậy các bạn sẽ rất phân vân để chọn loại đèn phù hợp với mục đích sử dụng.

[Hình: dUZBdwDEEWo9zGtn2fA1Jds5YKbQZNyMWg6_no65...13-h675-no]

Bóng đèn Led

Bóng đèn led nhà xưởng có thông số là 90-112 lumen/watt. Đèn huỳnh quang compact là 40-70 lumens /watt, và sợi đốt truyền thống chỉ là 10-17 lumens/watt. Vì vậy về mặt khoa học, đèn thả trần tiết kiệm năng lượng nhất. Mặc dù giá cả đầu vào có thể cao hơn so với các loại đèn chiếu sáng trên nhưng tính về chi phí trên 1 giờ thắp sáng thì sử dụng đèn led lại tiết kiệm hơn nhiều.
Ưu điểm:
- Siêu Tiết kiệm điện nhờ có hiệu năng cao nhất trong các loại bóng đèn điện kể trên.
- Tuổi thọ cao.
- Chất lượng ánh sáng ổn định, tự nhiên, chống chói lóa, giảm nguy cơ tật khúc xạ cho mắt khi học tập, làm việc kéo dài.
- Thân thiện với môi trường vì không chứa thủy ngân hoặc chì, không phát ra tia cực tím, bức xạ hồng ngoại và không có các tác nhân gây hại cho người dùng,
Nhược điểm:
- Mức giá đầu vào khá cao.
Đèn sợi đốt
Nguyên lý của ánh sáng là dùng nhiệt, nên ánh sáng liên tục dù điện lưới mạnh hay yếu(phải đủ nhiệt mới phát sáng). Điện năng chuyển hóa thành đa số thành nhiệt năng, chỉ 5% chiếu sáng do đó không tiết kiệm điện nhưng mức giá khá rẻ.
Ưu điểm:
Chi phí đầu tư khá rẻ.
Ra đời trước.

Bóng đèn duy trì liên tục, ánh sáng tự nhiên, không bị ngắt hoặc giảm cường độ sáng khi sử dụng kéo dài như các loại bóng huỳnh quang.

Nhược điểm:
-Tỏa nhiệt gây khô, nóng khó chịu cho người dùng, khi ngồi học hay làm việc sẽ bị khó chịu, chóng mệt mỏi, nhức mắt, bị chói lóa bởi ánh sáng không phủ đều trên một mặt phẳng.
- Tiêu hao điện năng nhiều, vì tới 80% điện năng chuyển thành nhiệt.
- Độ bền thấp, không thích hợp di chuyển các vị trí vì dễ làm đứt dây tóc.

Bóng đèn huỳnh quang compact(CFL)
Bóng đèn huỳnh quang compact (đèn compact) còn gọi là bóng đèn CFL cũng được biết đến là đèn tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao và màu sắc ánh sáng phong phú. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bóng đèn compact dùng phổ biến nhất và lý tưởng nhất là áp dụng cho ánh sáng cho nhà bếp, phòng tắm – là nơi yêu cầu ánh sáng đa dạng, nhưng ít phù hợp với môi trường học tập, làm việc kéo dài vì chất lượng ánh sáng không ổn định. Một điểm nữa là bóng đèn huỳnh quang chứa thủy ngân và do đó không an toàn và gây nguy hiểm khi có sự cố nứt, vỡ.
Ưu điểm:
- Tiết kiệm điện năng so với đèn sợi đốt hay đèn halogen.

- Chi phí không quá cao.
Nhược điểm:
- Đèn compact huỳnh quang theo nguyên tắc phóng điện từ hai cực với tần số nhất định nên có độ “rung” và nhấp nháy mà mắt thường khó nhận biết, điều này gây tác hại cho thị lực của trẻ nhỏ, người làm việc liên tục, thường xuyên dưới ánh đèn.
- Loại đèn này cũng là tác nhân giảm thiểu thị lực và gây cận thị bởi độ sáng và màu giảm theo thời gian.
- Chứa thủy ngân và các kim loại có hại nên có nguy cơ mất an toàn.

Bóng đèn Halogen
So với bóng đèn sợi đốt, bóng đèn này sáng hơn khoảng 10 %, ánh sáng đỡ vàng hơn nhưng lại toả nhiều nhiệt, nóng hơn và không tiết kiệm điện. Tuy nhiên, ưu điểm của nó là ánh sáng liên tục không gây nhấp nháy và màu sắc của đồ vật được chiếu sáng trông thật màu hơn. Nhưng đèn halogen có tuổi thọ rất thấp, không có nhiều bóng đèn thay thế và chất lượng không ổn định.
Ưu điểm:
- Bóng đèn duy trì liên tục, ánh sáng tự nhiên, không bị ngắt như các loại bóng huỳnh quang do đó bảo vệ mắt khi sử dụng lâu dài.
- Có màu sắc dịu hơn đèn sợi đốt do đó không gây chói mắt khi học tập, làm việc.
- Hiệu năng lớn hơn đèn sợi đốt.
- Mức giá rẻ.
Nhược điểm:
- Tỏa nhiệt nhiều hơn đèn sợi đốt.
- Gây khô, nóng không khí xung quanh, gây khó chịu, mau nhức mỏi mắt.
- Không có nhiều bóng đèn thay thế.


Nên lựa chọn bóng đèn nào?

Từ ưu nhược điểm của các loại bóng đèn trên cho thấy bóng đèn LED tiêu thụ năng lượng ít nhất và có tuổi thọ dài nhất, chất lượng ánh sáng ổn định, an toàn cho mắt, thân thiện môi trường, do đó nên lựa chọn đèn led làm thiết bị chiếu sáng cho không gian sống và làm việc của bạn.

Quang phổ màu của LED hiện đang được nghiên cứu phát triển. Đến ngay bây giờ, bóng đèn LED đã có nhiều loại màu như: ánh sáng trắng mát và ánh sáng trắng ấm. Ánh sáng trắng mát được sử dụng trong việc chiếu sáng phục vụ công việc như văn phòng, trường học còn ánh sáng trắng ấm áp dụng cho chiếu sáng trang trí, nhấn mạnh. Do đó mà bạn có thể tự do lựa chọn cho phù hợp với không gian của bạn!