DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Những điều cần lưu ý khi nhiễm bệnh trĩ
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Cắt trĩ có bị tái phát?

Nếu cắt trĩ có phải là phác đồ tốt cho sau này hay không? Nếu không muốn quay trở lại thì phải kiêng ăn một số loại thức ăn như thế nào? xin thầy thuốc cho biết, cảm ơn BS.

Trả lời:

Cắt bệnh trĩ chỉ là biện pháp tốt đối với một số người bệnh có biểu hiện của bệnh trĩ từ độ 3 và nếu chữa bằng thuốc và những phẫu thuật không kết quả. Nếu không muốn quay trở lại bạn cần chú ý phòng tránh một số nhân tố thuận tiện phát sinh bệnh trĩ:

[Hình: Dia-chi-kham-benh-tri-o-dau-tot-nhat.jpg]

– Tập thói quen đại tiện đều đặn hằng ngày.

– điều chỉnh thói quen ăn uống: đề phòng những chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu, ngăn chặn ăn rất nhiều gia vị như ớt, tiêu… nên dùng nước đầy đủ (từ 2-3 lít thường xuyên tại người trưởng thành). Ẳn không ít chất xơ như rau, trái cây.

– vận động thể lực: nên tập thể dục và chơi những môn thể thao nhẹ như bơi lội, cầu lông, đi bộ…

– điều trị các chứng bệnh mãn tính hiện có như triệu chứng ruột già kích thích, nhiễm khuẩn đại tràng, dấu hiệu lỵ, nhiễm khuẩn phế quản mạn…

trẻ nhỏ có dính mắc bệnh trĩ không?

Con em được 11 tháng tuổi, bé 2 hoặc 3 ngày đi cầu 1 lần nhưng lần nào cũng đi khó và có chảy máu nữa (máu tại phân và tại hậu môn). Em bất an quá thầy thuốc chuyên khoa ơi? Chỉ em phương hướng nào kết quả mà không đau do không to còn không to quá. Cảm ơn bác sĩ.

thầy thuốc chuyên khoa trả lời:

trẻ em thường ít bị bệnh trĩ hơn thân thể rất lớn , nhưng mà tac hai cua benh tri tới trẻ lại tổn hại hơn không ít . bệnh trĩ thường góp mặt tại độ tuổi từ 20 trở lên. Cháu không lớn mới 11 tháng tuổi, 2-3 ngày mới đi cầu 1 lần là bị táo bón có thể gây ra nguy hại như bạn mô tả là khó đại tiện và chảy máu theo chất thải tế nhị. Bạn cần lưu ý cho cháu uống đủ nước (không tính sữa), chế độ ăn bổ xung rau xay hoặc trái cây tạo nhiều chất xơ để tiểu quyết câu hỏi táo bón cho cháu. Nếu vẫn còn hiện trạng chảy máu khi đi ngoài bạn nên đưa cháu đến xét nghiệm bệnh ở những BS chuyên khoa.

Sự khác nhau về bệnh trĩ nội, trĩ ngoại?

xin BS cho biết có phải bệnh trĩ nội là căn bệnh tại thời kỳ nhẹ, bệnh trĩ ngoại là trĩ ở thời kỳ trầm trọng phải không ạ? bệnh trĩ nội có cần phải thắt/cắt búi trĩ không? Có phương pháp nào để ngăn ngừa được thủ thuật không? mong cảm ơn bác sĩ!

Trả lời:

Bạn hiểu như vậy chưa đúng. Có 3 loại trĩ:

bệnh trĩ nội là tổ chức đám rối tĩnh mạch xuất phát từ bên trong ống hâu môn. bệnh trĩ nội được phân làm 4 độ, (độ 1) đám rối tĩnh mạch mới tạo nên với biểu hiện chính là chảy máu khi đi cầu phân khô bón, (độ 2) khi đại tiện xuất hiện búi trĩ sa ra ngoài rồi tự co lên, (độ 3) khi đi cầu lộ diện búi trĩ sa ra ngoài tuy nhiên không tự co lên được mà phải sử dụng tay đẩy mới vào, (độ 4) đám rối tĩnh mạch sa ra ngoài uống tay đẩy lên cũng không vào dễ dẫn tới thắt nghẹt gây hoại tử.

trĩ ngoại là đám rối tĩnh mạch hình thành phía ngoài ống "cửa sau". triệu chứng chủ yếu là đau khi ngồi khi đi cầu, lộ diện kèm với mẩu da thừa ở bên ngoài.

bệnh trĩ hỗn hợp là phối hợp cả 2 loại trĩ trên.

trĩ nội độ 4 và trĩ ngoại nếu có lở loét nhiễm trùng ở chỗ, bắt buộc phải sử dụng thủ thuật hoặc phẩu thuật để giải quyết.

Xem thêm : bệnh trĩ có nguy hiểm không

Sau khi sinh con dễ mắc bệnh trĩ?

Có phải các con gái sau khi sinh thường cực kỳ hay bị bệnh trĩ không bác sĩ?

thầy thuốc chuyên khoa trả lời:

gay từ lúc mới chửa, nữ giới dễ dính trĩ do đứa bé trong bụng thực hiện tăng áp lực ổ bụng lên vùng "lỗ khu" trực tràng gây ra sa giãn tĩnh mạch, đồng thời việc ít vận động khi chửa làm cho máu huyết kém lưu thông càng thực hiện tăng độ sa giãn.

Ngoài ra, khi có thai, một số bà mẹ hay dính táo bón, một nguyên nhân thường dẫn đến bệnh trĩ, hơn nữa việc gắng sức rặn trong khi sanh thực hiện xấunặng bổ xung hiện trạng bệnh trĩ.

Do vậy một số bà mẹ nên phòng tránh bằng biện pháp sắp xếp chế độ sinh hoạt:

– Chế độ ăn uống: ăn sử dụng đầy đủ, ăn không ít rau xanh, chất xơ, uống rất nhiều nước giúp giảm táo bón. đề phòng những món ăn cay, nóng, ngăn ngừa những chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá…

– đề phòng tại lâu một tư thế, tránh ngồi xổm, thường xuyên vận động nhẹ nhàng, đề phòng khiêng vác quá nặng nề sẽ phải gồng sức.

– Không nên gắng sức rặn khi đi tiêu, sau khi đi tiêu nên vệ sinh bằng nước sạch.

Khi đã dính bệnh trĩ cũng không nên quá lo âu mà ảnh hưởng đến suy nghĩ khi trong thời kỳ có em bé, nên đến chuyên gia chuyên khoa để được theo dõi và chữa tùy tình huống.